Quảng Ngãi kiến nghị không thu điều tiết nhà máy lọc dầu Dung QuấtUBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa gửi văn bản đến Chính phủ để nêu khó khăn và kiến nghị biện pháp túa gỡ cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, được vận hành bởi Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Tỉnh Quảng Ngãi cho rằng nếu Chính phủ thu điều tiết sẽ khiến sản xuất, buôn bán của BSR gặp khó. Ảnh: BSR.

Tỉnh Quảng Ngãi cho rằng ví thử Chính phủ thu điều tiết sẽ khiến cho cung ứng, buôn bán của BSR gặp khó. Ảnh: BSR.

Trong văn bản, Chủ tịch tỉnh Trần Ngọc Căng cho biết, BSR đóng góp 90% tổng thu ngân sách hằng năm của Quảng Ngãi (hơn 22.650 tỷ đồng), đồng thời 65% viên chức nhà máy là người địa phương, để nhấn mạnh tầm chẳng thể bỏ qua của BSR với tỉnh.

Lãnh đạo Quảng Ngãi giám định, năm tới diễn biến thị phần nhiều bất lợi, gồm cung cầu mặt hàng dầu lửa trên thị phần và các quy định mới của Chính phủ. Lợi nhuận BSR sẽ giảm.

Do đó, ví thử Chính phủ đồng ý với yêu cầu của Bộ Tài chính là thu điều tiết 7%, ứng dụng từ 2018 đến 2022, thì BSR sẽ gặp nhiều bất lợi. Kết quả cung ứng, buôn bán của BSR sẽ giảm 700-3.800 tỷ đồng mỗi năm, chưa tính nhân tố thị phần.

Tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, khoản thu điều tiết bản tính là khoản thu thuế nhập cảng đối với sản phẩm cung ứng nội địa, vì vậy sẽ tạo mất đồng đẳng về chính sách và mất khó khăn tại ngay thị phần nội địa.

Trong khi đó, với Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Chính phủ đã bảo đảm cho hưởng “ưu đãi 3-5-7” (tức 3% đối với hóa dầu, 5% LPG và 7% xăng, dầu) trong vòng 10 năm.

Đồng thời, việc cổ phần hóa của BSR sẽ bị tác động. Nhà đầu tư không còn thấy quyến rũ khi kết quả buôn bán và lợi nhuận bị giảm.

Trước đó, năm 2016, Thủ tướng có quy chế về cơ chế nguồn vốn cho BSR. Theo đó, khoản thu điều tiết được huỷ bỏ từ từ 1/1/2017. Lãnh đạo Quảng Ngãi nhìn nhận, điều này đã giúp xăng, dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất khó khăn ngang bằng với hàng nhập cảng.

Công ty cũng đã công bố với các nhà đầu tư trong các đợt tiếp xúc chỉ tiêu, vì vậy việc đổi thay cơ chế sẽ khiến cho nhà đầu tư giám định chính sách của Nhà nước với BSR không ổn định.

“Nếu Chính phủ thực hành theo kiến nghị của Bộ Tài chính sẽ tác động đến tiến độ Dự án nâng cấp, mở mang Nhà máy lọc dầu Dung Quất; khi dòng tiền tài BSR mất cân đối, khiến cho việc thu xếp vốn cho công trình là chẳng thể”, UBND tỉnh Quảng Ngãi giám định.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Nguyên – Tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn cho rằng, theo Quyết định 1978 do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ký, ban hành ngày 8/12 vừa qua, thì BSR được kế thừa chính sách hiện tại. Trong đó, có quy chế 1725 của Thủ tướng cho phép khó khăn đồng đẳng theo thị phần, không phải bao cấp (thu điều tiết và cấp bù) như trước đây.

Việc khó khăn đồng đẳng theo thị phần trong năm nay đã giúp tăng sản lượng cung ứng, nhờ báo giá khó khăn so với hàng nhập cảng và nộp ngân sách 10.000 tỷ đồng, vượt 3.000 tỷ so với chỉ tiêu.

Cùng với việc kiến nghị không thu điều tiết 7% từ 2018 đến 2022 với mặt hàng của nhà máy lọc dầu Dung Quất theo yêu cầu của Bộ Tài chính, tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị Chính phủ coi xét sớm thông qua công trình nâng cấp, mở mang nhà máy lọc dầu Dung Quất và cấp thư bảo lãnh Chính phủ đối với phần vốn vay công trình này.

Phạm Linh