Phó tổng Petrolimex: Chúng tôi bình tĩnh đón đại gia ngoại vào thị trườngCách đây hơn 2 tháng, Công ty Idemitsu Q8 (IQ8) của Nhật đã mở cột xăng 100% vốn thuở sơ khai của Nhật tại Việt Nam với cách chuyên dụng cho kiểu Nhật và độ chính xác xin hứa tới 0,01 lít. Theo ông Nguyễn Quang Dũng – Phó tổng giám đốc, người phát ngôn Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), sự xuất hiện này sẽ giúp người dùng thêm chọn lựa.

“Chúng tôi tĩnh tâm đón nhận nhà đầu tư nước ngoài vào thị phần bán sỉ xăng dầu Việt Nam. Vì thị phần là của chung hồ hết mọi người. Đây là dấu hiệu tốt và người dùng có nhiều sự chọn lựa hơn”, ông Nguyễn Quang Dũng – Phó tổng giám đốc, người phát ngôn Petrolimex comment với tạp chí sáng 19/12.

Theo ông, thực tại với tốc độ vững mạnh màng lưới bán sỉ và nhiều hình thức hoá hàng hóa, Petrolimex hoàn toàn có thể khó khăn sáng tỏ, sòng phẳng trên thị phần. Mỗi năm tập đoàn đầu tư, mở mới 70 shop, tương đương cứ 5 ngày khiến cho việc lại có 1 shop xăng dầu mới được mở trên cả nước, quy mô từ vài trăm tới vài ngàn m2. “Việc chuẩn bị cho sự khó khăn với đối thủ tiềm năng nước ngoài đã được tập đoàn tiến hành từ hàng chục năm nay”, lãnh đạo Petrolimex tự tín.

pho-tong-petrolimex-binh-tinh-don-dai-gia-ngoai-vao-thi-truong

Ông Nguyễn Quang Dũng – Phó tổng giám đốc Petrolimex cho biết, tập đoàn này đã chuẩn bị sự thâm nhập của đại gia ngoại vào thị phần bán sỉ xăng dầu cách đây chục năm. Ảnh: H.T

Ngoài ra, theo ông, việc vững mạnh bộ máy bán sỉ xăng dầu ngoài tiền thì nguyên tố cần thiết hơn cần có là thời kì, vị trí và thời cơ. “Hiểu được văn hoá buôn bán, nắm bắt khuynh hướng của lĩnh vực bán sỉ xăng dầu… cũng là thách thức với các nhà đầu tư ngoại khi muốn bắt tay vào đầu tư hệ thống bài bản”, ông nhìn nhận.

Vị này cũng bật mí, năm 2018, Petrolimex sẽ dành hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư vun đắp bộ máy cung cấp xăng dầu trên toàn quốc, đưa thêm hàng hóa nhiên liệu sạch, nhiên liệu sinh vật học vào thị phần.

Lâu nay bán sỉ xăng dầu vẫn được coi là “đất riêng” của các công ty buôn bán đầu mối nội địa, với 29 doanh nghiệp, song hầu hết thị phần lại nằm trong tay các đại gia lớn như Petrolimex, PVOil, Saigon Petro…

Người phát ngôn Petrolimex cũng cho biết, từ 1/1/2018 tập đoàn sẽ bán dầu diesel tiêu chí Euro 5, nhằm giảm khí thải độc hại, bao bọc môi trường. Thời điểm bán hàng hóa này trùng với khai tử xăng khoáng RON 92 theo lịch trình thay thế nhiên liệu sinh vật học, nhiên liệu sạch của Chính phủ.

Giá mỗi lít xăng diesel tiêu chí Euro sẽ là 15.210 đồng 1 lít, cao hơn khoảng 50 đồng 1 lít so với giá sản phẩm cùng loại tiêu chí Euro 2 và 3 đang được tiêu thụ trên thị phần.

Dầu diesel tiêu chí Euro 5 có loạt điểm tốt như tăng độ bền và hiệu suất của động cơ nhờ hàm lượng diêm sinh rất phải chăng, an toàn cho người tiêu dùng.

Thừa nhận giá bán buôn bán có thể bị “đội” lên nhưng ông Dũng khước từ cho biết giá bán cụ thể giả định ứng dụng triển khai xăng, dầu E5.

Từ đầu năm 2017, Petrolimex cũng đã buôn bán hàng hóa xăng RON95 tiêu chí Euro 4, bán đại trà xăng sinh vật học E5 RON92 từ ngày 15/12 . Đơn vị này sẽ kết thúc bán xăng khoáng RON92 từ ngày 1/1/2018.

Năm 2017, Petrolimex đạt doanh số 152.900 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2016. Tổng sản lượng đạt 12,3 triệu m3/tấn hàng hóa, cũng tăng 7%. Tuy nhiên, lợi nhuận hiệp lực trước thuế đạt 4.736 tỷ đồng, chỉ tăng 1% so với tiêu chí đặt ra đầu năm.

“Trong bối cảnh giá xăng dầu bình quân năm nay không biến động nhiều so với năm ngoái, doanh số của tập đoàn có được chính yếu nhờ tăng sản lượng”, Phó tổng giám đốc Petrolimex comment.

Anh Minh