Phạt xây vượt tầng rẻ hơn phí bôi trơnHội thảo lấy quan niệm công ty hoàn thiện luật pháp về đầu tư buôn bán trong lĩnh vực BĐS do VCCI và Bộ Xây dựng liên minh công ty diễn ra ngày 13/12. Buổi hội thảo nhắc đến những công trình Luật sửa đổi Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch thành phố và Nghị định về điều kiện đầu tư buôn bán trong lĩnh vực vun đắp.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó người đứng đầu Tổng hội Xây dựng góp ý về khâu cấp phép vun đắp ngày nay. Theo ông, trong thời kỳ vun đắp có khâu cấp giấy phép, nhưng lại không có khâu rà soát xem việc thực hành ra sao, có đúng giấy phép được cấp không. Ông cho rằng đây là duyên cớ dẫn đến trạng thái vi phạm giấy phép xảy ra rất rộng rãi. Khi tin báo phát hiện ra thì cơ quan chức năng mới vào cuộc, chứ không phát hiện ra.

“Do đó, tôi lấy ví dụ chủ đầu tư Mường Thanh họ xây bao lăm tầng thì xây, chỉ cần bôi trơn cấp dưới, sau đó nộp phạt. Ở 1 số đất nước, họ quy định rõ giả tỉ muốn xây vượt 1 tầng thì công ty sẽ nộp 25 tỷ USD. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì vi phạm luật pháp trong vun đắp chịu mức phạt còn thấp hơn cả phí bôi trơn”, ông Liêm kể.

phat-xay-vuot-tang-re-hon-phi-boi-tron

Dự án vi phạm vun đắp vượt tầng tại Hà Nội. Ảnh: Bá Đô

Cũng liên đới đến giấy phép vun đắp, 1 số quan niệm cho rằng với những công trình có chiều cao 2 tầng thì không cần rà soát, quan tâm quan hệ lâu dài nên cần miễn giấy phép. Tuy nhiên, Phó người đứng đầu Tổng hội Xây dựng lấy ví dụ về công trình tại 1 số giảng đường vừa qua bị sập lan can, khiến cho hàng chục học trò phải nhập viện.

“Không phải cứ công trình đơn thuần là miễn giấy phép. Giấy phép vun đắp không phải là vô dụng để tôi và quý khách hàng có thể bỏ đi thuận lợi”, ông góp ý.

Cũng liên đới đến giấy phép vun đắp, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Đại diện Hiệp hội Nhà thầu cho rằng những giấy má với ngành nghề vun đắp hiện còn phức tạp hơn ngành nghề công thương nghiệp.

“Tình cờ có lần tôi được thấy 1 giấy phép vun đắp từ những năm 50, trong đó chỉ có ranh giới đất và mặt tiền, còn bên trong chủ sở hữu muốn làm cho gì thì làm cho. Trong khi đó ngày nay, khi triển khai 1 công trình, đến đổi toilet từ chỗ này sang chỗ kia cũng phải xin phép. Tôi cho rằng điều này cần phải coi xét để cải tiến”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Ông Liêm cũng góp ý, các điều chỉnh của luật mới cần có những thay đổi theo hướng hiện đại để khắc phục những khúc mắc trong việc cải tạo nhà chung cư cũ. Theo ông, trạng thái này dẫn đến vấn nạn quy hoạch treo, khổ cho dân, cho công ty mà bất kỳ ai cũng không được động vào.

Ông đặt vấn đề, việc cải tạo chung cư không cố định phải kêu gọi công ty, bởi thực tại những công ty này cũng đi vay vốn nhà băng và tính toán lợi nhuận.

“Sao không cho phép chính những chủ sở hữu ở công trình đó tự đứng ra cải tạo, tương tự sẽ giảm được mức giá. Người dân thuê nhà cung cấp khuyên nhủ và công ty triển khai. Để làm cho được điều đó thì nên có cơ chế cho phép các chủ sở hữu cùng nhau hình thành hợp tác xã, tạo khung pháp lý cho họ triển khai, cho phép vay vốn”, ông Liêm kiến nghị.

Ông Trần Hùng, Hiệp hội Quảng cáo cho hay, các công ty PR hiện cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi những quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch. Theo ông, hoạt động PR ngoài trời hiện rất bế tắc. Việc xin cấp phép vun đắp các công trình PR liên đới đến nhiều luật, quy định của nhiều ngành nghề. Do đó, hiện đầy đủ các công trình PR khó làm cho theo đúng luật, đa số đều vi phạm.

“Nhưng người ta vẫn làm cho, bôi trơn, sẵn sàng chịu xử phạt. Ở Hà Nội, TP HCM 4 năm nay vẫn không có quy hoạch PR. Tuy nhiên, chính quyền buộc phải dừng lại, bao giờ có quy hoạch mới được làm cho tiếp. Nói tương tự thì không khác gì bắt người ta nhịn cơm”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ông cũng góp ý 1 số quy định ngày nay còn bất cập và không khả thi như buộc phải chuyển đổi mục đích tiêu dùng đất mới được làm cho PR. Trong khi đó, khu đất công ty mua để cắm biển PR thì chỉ có chục mét, chính quyền địa phương 1 vài lần cũng không đồng ý chuyển đổi.

Cùng với đó, ông phản chiếu trạng thái chồng chéo trong cấp giấy phép PR. “Khi xin giấy phép thì ngành nghề vun đắp buộc phải phải có chấp nhận ở ngành nghề văn hóa. Điều đó cũng như ‘con gà và quả trứng’, không biết cái gì có trước. Trong khi các địa phương thì đầy đủ chỉ biết thực hành máy móc theo luật”, ông Hùng kể.

Vị này cũng cứ liệu Luật PR hiện quy định 8 loại giấy phép, trong đó riêng giấy phép từ ngành nghề vun đắp chiếm 5 loại. Tuy nhiên, theo ông mỗi loại giấy phép trong số này lại có tới 20 loại giấy phép con. Trong khi văn bản chỉ dẫn hoạt động PR quá nhiều liên đới đến cả ngành nghề vun đắp, văn hóa, liên lạc…

Chỉ ra những bất cập đó, vị này kiến nghị việc sửa đổi các Luật nên điều chỉnh theo hướng dồn các quy định liên đới đến hoạt động PR vào 1 điều, 1 khoản của bộ luật cho công ty dễ thực hành. Ông cũng cho rằng, trong thời kì chờ quy hoạch PR thì trước mắt cần có 1 số văn bản, chỉ dẫn thêm để công ty tiếp diễn được phép triển khai, hạn chế trạng thái làm cho chui.

Nguyễn Hà