Ông Trần Hoàng Ngân được bổ nhiệm vào tổ tư vấn Thủ tướngThủ tướng vừa quy chế bổ sung Phó giáo sư Trần Hoàng Ngân khiến người tham dự Tổ dặn dò kinh tế của Thủ tướng.

Ông Ngân sinh năm 1964 tại xã Nhị Quý, quận Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Ông tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP HCM chuyên ngành nghề Tài chính – Ngân hàng và hiện là Phó giáo sư, Tiến sĩ Kinh tế.

Ông từng đảm đang chức phận Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế TP HCM, người tham dự Hội đồng Tư vấn Chính sách nguồn vốn tiền tệ đất nước. Ông Ngân hiện là Giám đốc Học viện Cán bộ TP HCM, đại biểu Quốc hội.

ong-tran-hoang-ngan-duoc-bo-nhiem-vao-to-tu-van-thu-tuong

PGS – Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân vừa được bổ sung vào nhóm dặn dò kinh tế của Thủ tướng.

Trao đổi với VnExpress, Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân cho hay, ông cũng vừa biết tin và chưa nhận được quy chế chính thức cũng như những nhiệm vụ cụ thể.

Trước khi trở thành người tham dự Tổ dặn dò kinh tế của Thủ tướng, ông Ngân có hàng chục năm là người tham dự Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ đất nước. Do đó, ông cho rằng sẽ không gặp cạnh tranh với nhiệm vụ mới.

Tổ dặn dò kinh tế được thành lập theo quy chế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn, nguyên người cầm đầu Uỷ ban Giám sát nguồn vốn đất nước khiến Tổ trưởng.

Tổ Tư vấn kinh tế có nhiệm vụ dặn dò cho Thủ tướng về các tiêu chí, mục tiêu, đề án, chính sách lớn mạnh kinh tế trong trung hạn và dài hạn, cũng như mục tiêu lớn mạnh kinh tế – xã hội hàng năm.

Trên cơ sở vật chất phân tách, thẩm định diễn biến, kết quả thực hành mục tiêu lớn mạnh kinh tế – xã hội, Tổ dặn dò sẽ khuyến nghị, dặn dò với Thủ tướng các biện pháp, biện pháp để tăng tiến hiệu quả thực thi đề nghị, sửa đổi, bổ sung chính sách; cũng như các biện pháp đối phó kịp thời với biến động bất thường của nền kinh tế trong nước, quốc tế.

Tổ dặn dò kinh tế được chủ động khiến việc với các Bộ, ngành nghề, địa phương và bắt buộc các cơ quan này cung cấp tài liệu, tin tức số liệu; được phối hợp với các chuyên gia dặn dò, phối hợp viên là các nhà khoa học, nhà kinh tế trong nước và quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; cán bộ điều hành đang khiến việc hoặc đã nghỉ hưu, các cơ quan nghiên cứu trong nước và quốc tế để thực hành chức năng, nhiệm vụ của Tổ.

Bên cạnh đó, Tổ dặn dò cũng được tham dự quan điểm các báo cáo, đề án lớn về kinh tế của Chính phủ, Thủ tướng trình Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Thanh Lê