Ông chủ Thế Giới Di Động tiết lộ cách ‘hòa tan’ Trần AnhCâu chuyện đưa Trần Anh trở thành 1 phần của Thế Giới Di Động là đề tài lôi kéo được nhiều sự quan tâm trong buổi hội thảo Văn hóa đơn vị – Nền tảng hay lực cản, được đơn vị chiều qua (7/12).

Ông Trần Đức Tài, Chủ tịch Thế giới Di động (mã CK: MWG) cho rằng có những dị biệt về văn hóa giữa Trần Anh và Thế Giới Di Động sau thương vụ sáp nhập, dù rằng không tranh chấp hoàn toàn nhưng vẫn cần có những biện pháp để đồng nhất.

ong-chu-the-gioi-di-dong-tiet-lo-cach-hoa-tan-tran-anh

Theo ông Trần Đức Tài, sự dị biệt trong văn hóa điều hành là mẫu thuẫn lớn nhất sau thương vụ sáp nhập Thế Giới Di Động và Trần Anh.

Điểm tranh chấp lớn nhất là về vấn đề văn hóa trong điều hành. Trước khi sáp nhập với Trần Anh, Thế Giới Di Động đã cam đoan sẽ giữ lại khối viên chức tại các siêu thị của Trần Anh, nhưng với cấp điều hành lại hoàn toàn khác.

Theo ông Tài, sau khi thương vụ sáp nhập hoàn thành, đầy đủ viên chức điều hành của Trần Anh khi phỏng vấn lại đều không đáp ứng được đề xuất do không thích hợp với văn hóa của chuỗi siêu thị điện máy giữ thị đầy đủ nhất Việt Nam.

“99,9% lực lượng điều hành không được giữ lại, nhưng giữ lại 99,9% lực lượng viên chức, dù số này cũng bị hao hụt sau đó vì văn hoá dị biệt”, ông Tài cho biết.

Kết quả này, theo giải thích của người đứng đầu Thế Giới Di Động là do những dị biệt trong cách xử lý vấn đề theo văn hóa của mỗi đơn vị. “Nếu 1 chiếc tivi thuộc thế hệ cũ, Thế Giới Di Động sẽ giảm giá và có những khuyến mãi để quý khách thấy mặt hàng vẫn xứng đáng được mua. Trong khi tại Trần Anh sẽ vận dụng cách tăng thưởng nhằm thúc đẩy viên chức bán được mặt hàng”, ông Tài san sẻ và cho rằng, bí quyết này có thể thúc đẩy viên chức đưa ra khuyên nhủ không thích hợp.

Sự dị biệt này cũng đặt ra bài toán cho lãnh đạo của Thế Giới Di Động làm cho cách nào để đổi thay cách nghĩ suy của cả lực lượng viên chức được giữ lại theo văn hóa của đơn vị.

Phương án được người đứng đầu của chuỗi điện máy này đưa ra là chia nhỏ lực lượng viên chức cũ của Trần Anh và đưa những người này vào môi trường chung của Thế Giới Di Động.

“Khi viên chức cũ của Trần Anh bị đưa vào tình thế trên, họ chỉ còn hai tuyển chọn, thích ứng và khởi đầu hòa nhập nhanh với văn hóa của Thế Giới Di Động hoặc bị đào thải khỏi môi trường làm cho việc”, ông Tài nhắc và cho biết, kết quả của phương án sau khi triển khai đã thu được những tiến triển nhanh và rất hiệu quả để đưa văn hóa của Thế Giới Di Động vào viên chức của Trần Anh.

Chia sẻ về việc vun đắp văn hóa tại đơn vị mình, ông Tài cho rằng đây là 1 công đoạn rất dài để những viên chức của đơn vị từ cao cấp nhất tới rẻ nhất có thể hiểu và thực hành.

Với lực lượng điều hành, Thế Giới Di Động cần khoảng 3-6 tháng để vun đắp được văn hóa đơn vị ưng chuẩn các buổi huấn luyện workshop, nhưng từ cấp điều hành đến viên chức thì lâu hơn. Việc lan tỏa văn hóa đơn vị cần truyền đạt và dùng tiếng nhắc dễ hiểu nhưng cấp thiết nhất vẫn là phải có lãnh đạo làm cho gương.

Sau khi văn hóa đơn vị được định hình, những lãnh đạo phía trên phải là những người phải thực hành sớm nhất và dần ảnh hưởng đến cấp viên chức phía dưới.

Trước đó, giữa tháng 8, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh (Mã CK: TAG) ban bố Nghị quyết ưng chuẩn xin quan điểm cổ đông bằng văn bản, trong đó có nội dung Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di động (Mã CK: MWG) nhận chuyển nhượng cổ phiếu TAG dẫn đến tỷ lệ sở hữu trên 25% vốn điều lệ và không phải thực hành giấy má chào mua công khai.

Tin đồn về thương vụ M&A nhắc trên xuất hiện từ cuối tháng 7 sau khi Thế Giới Di Động xin quan điểm đại hội đồng cổ đông ưng chuẩn việc tăng ngân sách thực hành M&A (mua bán sáp nhập) trong năm nay lên 2.500 tỷ đồng, gấp 5 lần chỉ tiêu được ưng chuẩn trước đó. Ngân sách này cốt yếu dành cho thương vụ mua lại chuỗi điện máy và chuỗi shop dược phẩm.

Hệ thống điện máy Trần Anh sở hữu 39 trọng điểm tại nhiều tỉnh thành ở miền Bắc và miền Trung. Hà Nội là thị phần lớn nhất được Trần Anh phủ tới 14 điểm bán. Trong khi đó, chuỗi Điện máy xanh (thuộc Thế Giới Di Động) hiện vẫn chưa chiếm lĩnh được thị phần miền Bắc, nhất là địa bàn trọng điểm thủ đô, còn đối tác lại có khoảng 40 shop phủ rộng khắp.

Minh Sơn