Những người đầu tư Bitcoin hàng ngàyCơn sốt Bitcoin mới đây đã kéo giá tiền ảo này vượt mốc 10.000 USD, lần trước tiên trong lịch sử. Nó cũng khiến cho hàng triệu người gia nhập cuộc chơi tiền ảo, sản sinh ra vô khối viên chức chân gỗ và các nhà cung cấp liên đới.

Bitcoin chỉ là 1 trong rất nhiều loại tiền khoa học số trên toàn cầu. Các nhà comment trong lĩnh vực vốn đầu tư truyền thống đều cảnh báo cơn sốt Bitcoin chính là “bong bóng của những bong bóng”.

Tuy nhiên, nó cũng đã giúp rất nhiều người trở thành no ấm. Chỉ trong 5 năm, giá tiền ảo này đã tăng tới 11 triệu %, cốt yếu trong vài tháng mới đây.

Người ta tham dự vào toàn cầu Bitcoin vì rất nhiều bởi vì. Một số chỉ đơn thuần là mua vì thấy giá tăng mạnh quá, và không muốn lỡ thời cơ. Đây chính là “tâm lý bong bóng” bị rất nhiều nhà phê bình chỉ trích. Số hơic thì khẳng định khoa học khối chuỗi đằng sau Bitcoin chính là sự thay thế với bộ máy vốn đầu tư hiện giờ.

Cũng như các của nả hơic, giá Bitcoin được quy định 1 phần bởi hoạt động của nhà đầu tư. Trên Telegraph, 1 số nhà đầu tư đã san sớt bởi vì, thời điểm và số lợi nhuận họ có được khi mua bán Bitcoin và các tiền ảo hơic.

“Ethereum đã giúp tôi có kỹ năng kỹ sảo mua nhà”

nhung-nguoi-dau-tu-bitcoin-hang-ngay

Aurelio Arias (29 tuổi) là 1 viên chức khuyên bảo dược phẩm. Từ 600 USD trước nhất đổ vào Ethereum – tiền ảo đối thủ của Bitcoin, anh đã có đủ tiền đặt chỗ mua nhà, giả định bán ngay hiện giờ.

Arias quan tâm đến Bitcoin trước, từ năm 2012, vì hứng thú với khoa học khối chuỗi. “Tôi nghiên cứu Bitcoin từ khi giá của nó chỉ là vài cent hoặc vài đôla. Khi ấy, tôi nghĩ rằng khoa học này thật phức tạp, nhưng ai cũng có thể tiếp cận”, anh nhớ lại.

Sau đó, anh khởi đầu đào Bitcoin vì tò mò. Khi đó, “rất ít người nghĩ là nó có thể chạm được mức giá hiện giờ”. “Thời ấy, bạn có thể tiêu dùng laptop để đào. Tôi không chủ đích kiếm tiền, nhưng khi nhìn thấy tiềm năng, tôi đã bán số Bitcoin đào được để có lời 40 USD”, anh kể.

Sau đó, Arias biết đến Ethereum. Anh tin rằng đồng bạc này có tiềm năng lớn vượt qua Bitcoin, vì “cộng đồng có kỹ năng kỹ sảo cao hơn và khoa học đằng sau nó cũng tốt hơn”.

Arias đã mua 10 Ether (tổ chức của tiền ảo này) vào đầu năm ngoái, khi giá 1 Ether chỉ là 3 – 4 USD. Sau đó, anh mua thêm ở giá 13 USD. Cuối cùng, Arias có 54 Ether với tổng giá bán 600 USD. Ngày nay, số tiền ảo này có giá 26.000 USD.

“Tôi cảm thấy hơi thả phanh với số vốn bỏ ra. Tôi vẫn giữ chúng, bất kể biến động thị phần. Và khi đạt điểm hòa vốn, tôi đã tự kể với bản thân rằng mình sẽ tiếp diễn giữ nó”, anh kể, “Giờ tôi đủ tiền đặt chỗ mua nhà rồi”.

Hai vợ chồng Arias dự trù mua 1 căn nhà năm tới, nhờ số tiền không lãng phí và lợi nhuận từ Ethereum. Anh vẫn chưa bán số tiền ảo này và đang chờ giá lên 500 USD.

“Tôi đã kể với bản thân sẽ không khóc giả định mất hết. Bạn sẽ chưa có lợi nhuận giả định chưa bán đâu. Vợi tôi có những lúc cũng giục bán đấy”, anh kể. Arias cũng lên mục tiêu mua lại Ethereum sau khi đã trả hết tiền mua nhà.

“Tôi tiêu dùng lợi nhuận từ Bitcoin để buôn bán”

nhung-nguoi-dau-tu-bitcoin-hang-ngay-1

Alessandra Sollberger (29 tuổi) đầu tư vào Bitcoin từ năm 2012, khi giá chỉ mới là 9 USD. Alessandra tốt nghiệp Đại học Oxford, từng khiến cho việc cho Goldman Sachs và nhiều tổ chức vốn đầu tư hơic.

Vì công việc liên đới đến cả khoa học và tổ chức mới, cô biết đến Bitcoin sớm hơn hơi nhiều người. “Năm 2012, tôi khởi đầu đọc về nó và chuyện trò với mọi người mình gặp về Bitcoin. Phải mất 1 thời kì, tôi mới quen được với các quy tắc khoa học. Sau khoảng nửa năm, tôi đầu tư vào Bitcoin. Khi ấy, tôi rất nao nức với các khoa học đột phá và muốn tham dự vào nó”, cô kể.

Cô đã mua 400 Bitcoin với giá chưa đầy 9 USD 1 đồng năm 2012, rồi bán 250 đồng đầu năm 2015, thu về tổng cộng 20.000 USD. Năm 2014, cô bán thêm 100 đồng, thu về gần 60.000 USD.

Sollberger đã tiêu dùng số tiền này để mở 1 tổ chức dinh dưỡng, có tên Evermore. Hiện tại, ngoài việc chủa quản tổ chức riêng, cô còn đầu tư vào nhiều tiền ảo hơic, như Ripple hay Ethereum. Cô hiện còn 25 Bitcoin, giá trị gần 250.000 USD.

So với việc buôn bán riêng, Sollberger cho rằng tiền ảo “có thể an toàn hơn”, nhưng cả hai “đều đến từ cùng 1 động cơ”. “Tôi không muốn phải hối tiếc chuyện gì cả. Tôi muốn là 1 phần của cộng đồng ngay từ đầu”, cô kể.

“Tôi đã mất việc ở IBM và tụ hội hầu hết cho tiền ảo”

nhung-nguoi-dau-tu-bitcoin-hang-ngay-2

Ian Balina (28 tuổi) đã mất việc tại IBM năm ngoái, nhờ kiếm được kha hơi từ việc mua bán tiền ảo. Giờ đây, anh coi thương lượng tiền ảo là công việc toàn thời kì của mình.

“Tôi tham dự từ năm ngoái, khi 1 người bạn Đại học kéo tôi đi gặp lãnh đạo mảng khối chuỗi tại IBM. Khi ông ấy kể với tôi về lợi nhuận, tôi nhìn thấy rằng nó còn cao hơn chứng khoán. Thế là tôi nhập cuộc”, anh nhớ lại.

Đến nay, anh đã đổ 90.000 USD vào tiền ảo. Danh mục đầu tư của anh – được cập nhật mỗi ngày trên Instagram tư nhân – đã lên trên 500.000 USD.

“Ban đầu, tôi cứ thử thôi. Sau đó, tôi mới mua sách để đọc và tham dự hội thảo. Cuối cùng, tôi còn dành thời kì cho nó nhiều hơn cả công việc chính. 2 tháng trước, tôi quy định mất việc”, Balina cho biết.

Giờ anh tụ hội mua các ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn) đáng để đầu tư. Anh cũng dẫn đầu 1 đội ngũ nhà đầu tư chung vốn cho hoạt động này.

“Khi mới khởi đầu, chỉ khoảng 1 trong 8 ICO tôi đầu tư là có lãi. Nhưng giờ đây, nhờ dữ liệu và kỹ năng kỹ sảo phân tách từ khi còn khiến cho IBM, tỷ lệ này đã là 1 phần tư”, anh kể.

Dĩ nhiên, ngoài tiền ảo, anh còn rất nhiều nguồn thu nữa. Balina vẫn có tiền không lãng phí từ khi còn đi khiến cho, có 1 gian hàng bán pin trực tuyến và khuyên bảo cho nhiều tổ chức muốn khiến cho ICO. Anh cũng lập 1 đội ngũ riêng, thu phí với những người muốn nghe quan niệm, tri thức của anh về toàn cầu tiền ảo.

Balina cho biết trong các cuộc hội thảo anh tham dự, chẳng có mấy người đích thực say mê khoa học khối chuỗi và nhận thấy tiềm năng của nó. “Phần lớn là muốn kiếm lời thôi. Họ đều có việc khiến cho rồi, chỉ muốn khiến cho thêm để có tiền cho mục đích hơic, nhiều hình thức là đặt chỗ mua nhà”, anh kể.

Hà Thu (theo Telegraph/Coin Desk)