Nhiều cửa hàng Khaisilk tìm người thuê mặt bằngKhảo sát của VnExpress tại các shop của Khaisilk ở TP HCM cho thấy, gần như bảng hiệu, cũng như hàng hóa đã không còn. Mặt bằng mà thương hiệu trước đây thuê tại 101 Đồng Khởi (thị xã 1) đang treo bảng cho thuê.

Người dân xung loanh quanh cho biết, shop này đã đóng cửa hơn nửa tháng nay và mặt bằng đã trao trả cho chủ cũ. Chủ sở hữu treo bảng thuê đã lâu, nhưng nay mới thấy có khách rậm rịch đến hỏi thăm.

Còn tại shop số 34 Võ Văn Tần thị xã 3, đùm bọc tại đây cho biết, 10/11 – 10/12 vẫn có viên chức đến nhận đổi hàng cho khách nhưng tới nay thì không còn ai tại shop. Toàn khuân mặt bằng đã bị niêm phong và trả lại.

nhieu-cua-hang-khaisilk-tim-nguoi-thue-mat-bang

Cửa hàng Khaisilk trước đây tại 101 Đồng Khởi đang treo biển cho thuê. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trong khi đó, tại Hà Nội, hai shop của Khaisilk ở 113 Hàng Gai (thị xã Hoàn Kiếm) và 26 Nguyễn Thái Học (thị xã Ba Đình) cũng ban bố đóng cửa từ cuối tháng 10 – thời điểm cơ quan chủa quản thị phần tiến hành rà soát hoạt động kinh doanh của tổ chức này. Ngày 16/12, cửa hàng ở địa chỉ 26 Nguyễn Thái Học, hai tầng đóng kín cửa, biển hiệu đã bị toá. Một cò mồi nhà ở cho hay, chủ shop đang sắm khách thuê. Tuy nhiên, anh này không bật mí ai là chủ sở hữu của lô đất.

Cửa hàng thứ hai của của Khaisilk ở Hà Nội nằm ở số 113 Hàng Gai hầu như chơi hoạt động từ cuối tháng 10.

“Khoảng tuần đầu mới đóng cửa, có những lúc có thấy người ra vào. Tuy nhiên, 1 tháng nay thì rất ít khi có người đến shop”, 1 người sinh sống ở gần shop cho hay.

Chị Tính, 1 quý khách hàng từng mua 1 số hàng hóa tại đây cho biết, hồi đầu tháng 11 chị cũng có địa chỉ với shop để đến đây đổi khăn. Tuy nhiên, đại diện shop cho hay, chỉ những quý khách hàng còn giữ hóa đơn mới được thực hành việc đổi trả.

“Do không giữ hóa đơn nên tôi không được viên chức shop đổi trả hàng hóa đã mua với giá gần 1 triệu đồng mỗi chiếc”, chị Tính kể.

nhieu-cua-hang-khaisilk-tim-nguoi-thue-mat-bang-1

Cửa hàng Khaisilk tại 113 Hàng Gai, Hà Nội đóng cửa từ cuối tháng 10. Ảnh: TL.

Mới đây, kết quả rà soát, đánh giá luôn luôn có chữ tín hàng hóa dệt may đối với 1 số mẫu hàng hóa của Công ty TNHH Khải Đức, tổ chức sở hữu thương hiệu Khaisilk, cho thấy không có thành phần silk như thông báo trên nhãn hàng hoá về thành phần nguyên liệu trong hàng hóa là 100% silk.

Lãnh đạo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng (Bộ Công Thương) – thành viên đoàn rà soát liên lĩnh vực về chấp hành pháp luật trong hoạt động thương nghiệp, phân phối, kinh doanh hàng fake, hàng cấm và đùm bọc lợi quyền người dùng cho biết, 7/10 mẫu hàng hóa của Khaisilk có kết quả rà soát khác với các nguồn tin thông báo về thành phần. Theo đó, có 6 hàng hóa được thông báo là “100% silk” nhưng thực tại là “100% polyester” hoặc có “vải nền là polyamide” và “hoa văn là polyester/rayon”. Ngoài ra, có 1 hàng hóa được thông báo là “100 pashmina” nhưng thực tại là “49,9% rayon, 35,3% acrylic và 14,8% là wool”.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong vòng 3 năm (2006 – 2009), Khải Đức có nhập cảng các hàng hóa cá tính từ Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, từ 2009 đến ngày 15/10/2017 tổ chức không còn nhập cảng các hàng hóa cá tính. Từ năm 2012 đến nay, tổ chức cũng không tiến hành hoạt động phân phối, gia công hoặc đặt gia công các hàng hóa cá tính của tổ chức, cơ sở vật chất phân phối trong nước.

Thay vào đó, tổ chức này cốt yếu mua các thành phẩm từ các shop, hộ kinh doanh, tổ chức khác trên thị phần về gắn 1 trong ba nhãn hàng hóa “Khaisilk®”, “Khaisilk cách điệu” và “Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị phần.

Bộ Công Thương đã chuyển giấy má, vật chứng cho cơ quan cảnh sát dò xét xử lý theo quy định đối với các biệt hiệu vi phạm hình sự. Bộ này đồng thời theo dõi, tiếp diễn khiến cho rõ và xử lý theo quy định đối với các sai phép của tổ chức theo thẩm quyền.

Nhóm phóng viên