Nhật muốn ký TPP 11 vào tháng 3 tớiTheo Nikkei, bữa qua (25/12), Bộ trưởng Kinh tế Nhật – Toshimitsu Motegi đã gặp Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh tại Hà Nội để trao đổi các vấn đề về khắc phục tranh chấp cần lao.

Mexico lại đang muốn sớm thực hành các quy định này. Vì thế, đầu tháng tới, ông Motegi cũng sẽ tới đây để thu hẹp các điểm dị biệt. Nhật cũng đang chuẩn bị hài lòng đóng băng vô thời hạn hai điều khoản do phía Malaysia và Brunei yêu cầu.

Nhật kỳ vọng hiệp định mới sẽ sớm được ký kết. Ảnh: Nikkei.

Nhật kỳ vọng hiệp nghị mới sẽ sớm được hợp đồng. Ảnh: Nikkei.

Cuối tháng 1/2018, trưởng đoàn giao dịch TPP của 11 đất nước sẽ gặp nhau tại Nhật để hiệp lực các điều khoản chi tiết của hiệp nghị. Sau đó, hiệp nghị sẽ được dịch ra tiếng nói của các nước người tham dự và được cân nhắc về mặt pháp lý tại mỗi đất nước.

Tokyo kỳ vọng 11 nước có thể ký hợp đồng rốt cục vào cuối tháng Hai hoặc đầu tháng Ba tới. Sau đó, hiệp nghị sẽ đi vào công đoạn xét duyệt tại từng nước.

Trước đó, bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng tháng trước, các nước đã đạt hợp đồng về tên gọi mới của TPP giữa 11 nước, là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời ra tuyên bố chung khẳng định các nước đã hiệp lực được những vấn đề cốt lõi của hiệp nghị này theo hướng giữ nguyên nội dung của TPP. Tuy nhiên, thoả thuận cho phép các nước người tham dự trợ thời hoãn 1 số sứ mạng để xin hứa thăng bằng trong bối cảnh mới.

Nhật muốn đưa hiệp nghị ra Quốc hội để xét duyệt trong kỳ họp kéo dài từ tháng 1 đến 6/2018. “Hiệp định phải được hợp đồng muộn nhất là đầu tháng Ba”, Nikkei trích lời 1 nguồn tin thân cận với các nhà giao dịch cho biết.

Chính quyền của ông Shinzo Abe muốn Quốc hội duyệt y 1 hiệp nghị đối tác kinh tế với châu Âu trong kỳ họp quốc hội đặc trưng vào mùa thu. Vì vậy, giả định TPP giữa 11 nước không được xét duyệt kịp thời, Nhật sẽ gặp khó khi phải khắc phục hai hiệp nghị lớn cùng lúc.

Trong khi đó, Chile cũng muốn ký hiệp nghị TPP giữa 11 nước sớm nhất có thể. Tổng thống Michelle Bachelet mơ ước hiệp nghị hoàn thành khi mãn nhiệm từ 11/3 năm sau. Quốc gia Nam Mỹ này đã yêu cầu là địa điểm doanh nghiệp lễ hợp đồng.

TPP giữa 11 nước sẽ có hiệu lực giả định được 6 người tham dự duyệt y. Tuy nhiên, sự tham dự của Canada hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

Anh Tú(theo Nikkei)