Nhật Bản muốn cùng TP HCM phát triển hạ tầng chất lượng cao“Cùng với các công trình của Nhật Bản đang thực hành tại TP HCM như tuyến Metro số 1, chúng tôi xoành xoạch và sẽ tiếp diễn hỗ trợ cho TP HCM, cho Việt Nam trong việc vun đắp cơ sở cơ sở, đặc trưng là cơ sở cơ sở có bảo đảm cao. Đồng thời, sẽ kêu gọi và tạo điều kiện cho những cơ quan, đơn vị nguồn vốn chính thức của chính phủ Nhật Bản cung cấp vốn cho các nhà đầu tư”, bà Yuko Baba – Giám đốc Xúc tiến Thương mại, Cục Hợp tác Kinh tế và Thương mại, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết sáng 7/12 tại TP HCM.

Ngoài ra, phía Nhật Bản cho hay sẽ tiếp diễn hỗ trợ Việt Nam trong những công trình tập huấn nhân công lĩnh vực cơ sở cơ sở. Tuy nhiên, bà Yuko Baba nhấn mạnh, nước này ước ao có 1 cơ cấu rõ ràng, minh định được rủi ro nào là cơ quan nhà nước phải chịu và những rủi ro nào là công ty phải chịu khi cùng phối hợp triển khai công trình theo hình thức phối hợp công tư.

“Nguồn vốn đầu tư cho cơ sở cơ sở của chính phủ là có hạn nên cần sự góp vốn của tư nhân, phê chuẩn hình thức PPP giả như. Đầu tư công tư thì đòi hỏi phải hoàn thiện khung pháp lý để đôi bên tin tưởng khiến cho việc với nhau”, vị này kể.

nhat-ban-muon-cung-tp-hcm-phat-trien-ha-tang-chat-luong-cao

Đoạn hầm metro tuyến số 1 đã hoàn thành phía Ba Son. Ảnh: Hữu Công

Thời gian qua, Việt Nam cũng đã hăng hái triển khai thử nghiệm đầu tư các công trình cơ sở theo hình thức PPP. Tuy nhiên, không phải công trình nào cũng thành công. Bà Yuko Baba cho rằng, Việt Nam đang có tốc độ vững mạnh rất nhanh, không chỉ phải bắt kip những đổi thay về kỹ thuật mà còn phải vun đắp cơ chế huy động vốn cho tốt.

Việt Nam có rất nhiều việc phải khiến cho khi mà không có sự chuẩn bị như các đất nước đã vững mạnh. Các đất nước đang vững mạnh hơic cũng cùng gặp vấn đề tương tự. Đó là vững mạnh nhanh quá nên không theo kịp.

Bà Yuko Baba giám định, chính phủ Việt Nam đã vun đắp các luật, nghị định, văn bản để tạo hành lang pháp lý cho các công trình đầu tư cơ sở cơ sở. Tuy nhiên, nội dung rất mới mẻ và đòi hỏi sự cập nhật.

Theo bà, cấp chính phủ hai nước cần có những hội thoại để khiến cho rõ những dị biệt và định hướng những vấn đề cụ thể cần khiến cho. Đồng thời, phải có các hội thoại giữa các cơ quan chính phủ và công ty để khiến cho rõ, với những quy định đã có thì cần khiến cho thế nào cho đúng.

“Đối với công ty Nhật Bản, đề nghị đề ra là tính dự báo của các cơ cấu, hình thức, bộ máy ở Việt Nam. Doanh nghiệp đầu tư muốn lường trước được hình thức sẽ như thế nào, cơ chế được vận dụng thế nào. Nếu không khiến cho rõ được thì rất khó đưa đến được quy định có đầu tư hay không”, bà kể.

Nhật Bản tham dự vào các công trình cơ sở có bảo đảm cao tại Việt Nam từ hơi sớm, trải dài trên các lĩnh vực như năng lượng, hàng không, đường sắt, đường bộ và cầu đường bộ. Các công trình dùng vốn ODA vừa qua của nước này như nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ, nhà ga hành hơich quốc tế mới trường bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài,tuyến Metro số 1 tại TP HCM…

Nhằm tiếp diễn phát huy thế mạnh, Nhật Bản đang liên tục đơn vị các buổi “Đối thoại về Hạ tầng có bảo đảm cao” tại nhiều nước châu Á. Việt Nam là điểm đến mới nhất của hoạt động này sau Campuchia, Myanmar và Indonesia.

Buổi hội thoại tại TP HCM quy tụ các tên tuổi lớn đang có ý định sắm kiếm thời cơ đầu tư như Tokyo Gas – nhà cung cấp gas dùng cho hộ gia đình tại Tokyo, Công ty vận hành khai thác trường bay Narita, Toshiba… Đáp lại, đại diện Sở Giao thông Vận chuyên chở TP HCM cho biết sẵn sàng phối hợp với các đối tác Nhật Bản trong những công trình mới.

Viễn Thông