Nhà sáng lập 95 tuổi của Lotte bị kết án tù



Nhà sáng lập Lotte, Shin Kyuk-ho bị truy tố về tội trốn thuế và ăn gian cùng ba người tham gia trong gia đình hồi năm ngoái. Ông vừa bị kết án 4 năm tù giam bữa nay 22/12.

Trong khi đó, người con trai kế nhiệm ông, Shin Dong-bin bị kết án 20 tháng tù treo. Còn phụ nữ Shin Young-ja bị kết án hai năm tù và con trai cả Shin Dong-joo được tuyên trắng án.

Theo AFP, ông Shin bị cáo buộc hà lạm chí ít 128,6 tỷ won (119 triệu USD) từ đơn vị. Tòa án hiện vẫn cho phép ông Shin được tại ngoại vì vấn đề không phờ phạc hay bơ phờ.

Shin Kyuk-ho sáng lập Tập đoàn Lotte từ những năm 1940 và vun đắp nó thành 1 đế chế đồ sộ. Lotte hiện có hàng chục đơn vị con trong các lĩnh vực bán buôn, khách sạn, thực phẩm tại Hàn Quốc và Nhật.

Nhà sáng lập Tập đoàn Lotte, Shin Kyuk-ho, Ảnh: Reuters

Nhà sáng lập Tập đoàn Lotte, Shin Kyuk-ho, Ảnh: Reuters

Cuộc dò xét tại công ty bậc nhất Xứ sở Kim chi là 1 phần trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn hiện trạng tư túi của Chính phủ quốc gia này. Đồng thời, phiên tòa xét xử nhà sáng lập Lotte cũng có ý nghĩa rất chẳng thể bỏ qua vì các đơn vị gia đình tại Hàn Quốc (chaebol) thường được xem là chẳng thể động đến bởi họ thúc đẩy sự tăng trưởng của quốc gia.

Tuy nhiên, nhiều công ty như Samsung, Hyundai và LG đã trở thành chỉ tiêu của cuộc chiến chống tư túi và bất bình đẳng tại Hàn Quốc trong những năm cách đây không lâu

Hồi tháng 8, nhà lãnh đạo Samsung, Lee Jae-yong bị kết án 5 năm tù vì 1 bê bối đút lót liên đới đến cựu Tổng thống Park Geun-hye. Tổng thống Moon Jae-in được bầu vào năm nay với lời xin hứa xóa bỏ tư túi sau khi người tiền nhiệm “dính chàm”.

“Hàn Quốc đã từng rất nhân nhượng với nhà lãnh đạo của các chaebol bởi thếng góp của họ với nền kinh tế. Vì vậy, nhiều người trong số này không bị trừng trị khi sai phép vốn đầu tư”, phóng viên kinh tế Juwon Park tại Korea Expose nhắc với BBC.

Nhà báo này cho rằng phán quyết đối với ông Lee đã đánh đấu “1 cảnh báo rõ ràng” với các chaebol và hướng tới cách điều hành công ty chặt chẽ hơn tại Hàn Quốc.

Bên cạnh scandal này, Lotte đang phải đối mặt với nhiều thách thức. 30% kế quả kinh doanh của tập đoàn này đến từ Trung Quốc nhưng Lotte đang bị tác động nặng nề bởi bít tất tay chính trị giữa Bắc Kinh và Seoul vì Hàn Quốc lắp đặt bộ máy phòng ngự hoả tiễn của Mỹ. Khoảng 80% các shop của Lotte ở Trung Quốc đã phải đóng cửa.

Trong khi đó, tại quê nhà, các shop miễn thuế của Lotte phụ thuộc rất lớn vào khách du lịch Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn thu từ các shop cũng sụt giảm sau khi Hàn Quốc giảm thiểu các đội ngũ khách tới từ Trung Quốc.

Anh Tú(theo BBC)