Nhà đồng sáng lập Facebook thành người giàu nhất SingaporeTạp chí Forbes cho biết, nhà đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin, 35 tuổi, vừa trở thành người giàu nhất Singapore sau khi anh từ bỏ quốc tịch Mỹ và định cư tại đảo quốc này năm 2012. Với tổng vận chuyển sản 10,1 tỷ USD, anh đã vượt qua anh em trùm nhà ở Robert và Philip Ng, vốn giữ vị trí giàu nhất đảo quốc này từ năm 2010 với của cải ước khoảng 10 tỷ USD.

Eduardo Saverin hưởng lợi đáng kể nhờ cổ phiếu của Facebook tăng. Hồi tháng 8, tỷ phú gốc Brazil này đứng thứ 2 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore của Forbes Asia với của cải đạt 9,3 tỷ USD. Từ đó đến nay, cổ phiếu Facebook đã tăng 13% giúp anh vươn lên ngôi vị giàu nhất.

Ngoài khối của cải chính yếu là cổ phần tại Facebook, Eduardo Saverin còn kiếm tương đối nhiều tiền từ hoạt động đầu tư tại Đông Nam Á. Tỷ phú trẻ này hiện là nhà đầu tư mạo hiểm với 1 loạt các khoản đầu tư trong địa bàn. Mới đây, quỹ đầu tư B Capital Group của anh đã hài hòa cùng huyền thoại buôn bán Ratan Tata để rót vốn vào 1 fintech của Ấn Độ tên là MSwipe Technologies.

nha-dong-sang-lap-facebook-thanh-nguoi-giau-nhat-singapore

Tỷ phú Eduardo Saverin và vợ Elaine Andriejanssen. Ảnh: AFP

Eduardo Saverin sinh ra trong 1 gia đình sung túc tại Brazil. Năm 1993, gia đình anh chuyển đến định cư tại Miami, Mỹ. Saverin học ngành nghề kinh tế tại đại học Havard. Tại đó, anh bỏ ra 15.000 USD để cùng Mark Zuckerberg và 2 bạn học nữa đã thành lập Facebook vào năm 2004.

Với nhân cách đồng sáng lập, anh từng giữ vai trò là giám đốc nguồn vốn và điều hành buôn bán. Thời gian đầu, Zuckerberg nắm cổ phần lớn nhất 65%, tiếp đến là Saverin với 30%.

Tuy nhiên, sau những dị đồng với Zuckerberg và thậm chí là kiện cáo, Saverin rời Facebook với tỷ lệ cổ phần còn nắm giữ tương đối ít oi, đâu đó khoảng 2-5%. Anh cũng quy chế thôi quốc tịch Mỹ và chuyển đến Singapore. Tại đây, anh có 1 cuộc sống xa hoa và thường xuyên tiến thoái các câu lạc bộ dành cho giới nhà giàu.

Ở vị trí giàu thứ nhì Singapore, anh em họ Ng hiện có sản 10 tỷ USD, tăng từ 9,4 tỷ USD từ hồi tháng 8 nhờ cổ phiếu đơn vị Tsim Sha Tsui Properties niêm yết tại Hong Kong tăng mạnh.

Gia sản của anh em Robert và Philip Ng vốn được thừa kế từ người cha quá cố, ông Ng Teng Fong. Ông thiên cư từ Trung Quốc sang Singapore năm 1934 và thành lập “đế chế” nhà ở Far East Organization. Ông được mệnh danh là “Vua xã Orchard” và là người giàu nhất đảo quốc này khi ông chết thật năm 2010.

Mặc dù có 1 đôi trục trặc nhỏ về kinh tế thời kì cách đây không lâu, nhưng Singapore vẫn là điểm đến an toàn, lôi kéo hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài đến sinh sống và làm ăn. Tỷ phú Eduardo Saverin là 1 đại diện điển hình cho hàng ngũ này. Một số tỷ phú gốc nước ngoài lừng danh tương đốic tại gây gồm doanh nhân New Zealand là Richard Chandler người – người điều hành quỹ đầu tư tư nhân Clermont Group trụ sở tại Singapore, nhà khai khoáng Mỹ Robert Friedland, tỷ phú dầu lửa gốc Ấn Arvind Tiku.

Phiên An (theo Forbes, BI)