Người Việt chi gần 13.000 tỷ đồng ăn quà vặt mỗi thángHãng nghiên cứu thị phần Decision Lab vừa ban bố báo cáo xu thế ăn xài của hàng ngũ đối tượng sinh năm 1995 trở về sau (hay còn gọi là thế hệ Z). Ước tính Việt Nam có hơn 14,4 triệu người đang trong độ tuổi này và hơn 56% trong số đó không có thu nhập hoặc thu nhập dưới 3 triệu đồng mỗi tháng.

Dù thu nhập khiêm tốn và phụ thuộc nhiều vào gia đình, nhưng mức ăn xài cho nhậu nhẹt bên ngoài của thế hệ Z lên đến 892.400 đồng. Tính bình quân mỗi tháng, số tiền hàng ngũ đối tượng này dành ra cho nhậu nhẹt gần 13.000 tỷ đồng. Đây được giám định là hàng ngũ quý khách tiềm năng và đi đầu cho những đổi thay của lĩnh vực buôn bán ẩm thực ở các tỉnh thành lớn.

nguoi-viet-chi-gan-13000-ty-dong-an-qua-vat-moi-thang

Theo Decision Lab, ước tính có khoảng 133 triệu lượt quý khách thuộc hàng ngũ đối tượng này ăn xài nhậu nhẹt bên ngoài trong quý III năm nay. Cửa hàng thức ăn nhanh là liên hệ quyến rũ nhất với khoảng 25% sự tuyển chọn, tiếp đến là 18% quán xá đường phố và 17% shop luôn tiện lợi.

Thói quen nhậu nhẹt của hàng ngũ đối tượng này dị biệt khá rõ rệt so với thế hệ trước, mà duyên cớ 1 phần đến từ việc dễ thích ứng với lối sống tiên tiến. Điển nghe đâu việc có thể nhậu nhẹt bất kể thời kì nào trong ngày, khi mà những độ tuổi kì quái tuân thủ lề thói sử dụng bữa theo khung giờ nhất định. Thức uống ưa thích nhất của hàng ngũ đối tượng này là trà sữa, khi mà thế hệ trước duy trì thị hiếu với cà phê và bia rượu.

Dù cuộc sống gắn liền với mạng xã hội, nhưng tất cả hàng ngũ đối tượng này không tin tưởng PR, bài giám định trực tuyến và giới thiệu từ người nức danh. Tham khảo tin tức từ gia đình vẫn ảnh hưởng lớn đến việc đưa ra quy định ăn xài bên ngoài. Báo cáo này cho rằng các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực muốn chiếm được niềm tin của hàng ngũ đối tượng này cần tập hợp vào việc lắng nghe và xử lý kịp thời phản hồi, cam đoan trải nghiệm hăng hái cho người sử dụng.

Phương Đông