Menu

Người tiêu dùng Việt lạc quan thứ tư thế giới

0 Comment

Theo số liệu mới nhất từ The Conference BoardNielsen, với việc tăng 9 điểm so với quý cuối năm 2017, chỉ số niềm tin người sử dụng Việt Nam đã đạt mức cao nhất trong thập kỷ. Việt Nam cũng tiếp diễn là nước lạc quan thứ 4 trên toàn cầu. Động lực cho sự tăng trưởng, theo Nielsen, nhờ vào sự cải thiện của niềm tin về triển vọng việc làm và hiện trạng vốn đầu tư tư nhân.

Đông Nam Á và Bắc Mỹ là hai bản đồ có chừng độ niềm tin người sử dụng cao nhất. Theo Nielsen, người sử dụng ở bản đồ Đông Nam Á “rất lạc quan”, với chỉ số niềm tin tăng 2 điểm từ mức 119 ở quý IV/2017 lên 121 điểm trong quý I/2018.

Ba trong sáu đất nước đạt điểm số cao nhất bao gồm Việt Nam, Philippines và Indonesia. Trong quý này, Malaysia tăng 10 điểm, đạt 104 điểm. Việt Nam và Malaysia là hai đất nước được xếp trong số 5 nước tăng bậc nhất trên toàn cầu.

“Nhìn chung, các nước trong bản đồ Đông Nam Á thường có chỉ số niềm tin cao hơn các nước ở bản đồ vững mạnh”, bà Nguyễn Hương Quỳnh, Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam thẩm định. Vị này cho rằng sự tự tín của người sử dụng có thể dựa trên các dấu hiệu hăng hái của nền kinh tế cùng lúc với tốc độ tăng trưởng nhanh và tiềm năng vững mạnh xa hơn.

Các nước mới nổi như Việt Nam, Philippines và Malaysia có tốc độ tăng trưởng GDP làng nhàng hàng năm 5-7% trong quý cuối năm 2017. Theo đại diện Nielsen Việt Nam, với đà tăng trưởng kinh tế ở các ngành nghề công nghiệp, liên kết với dấu hiệu hăng hái dòng vốn đầu tư nước ngoài, việc tăng thu nhập hộ gia đình và chính sách định hướng tăng trưởng của chính phủ có thể chuyển thành sự lạc quan của người sử dụng.

Tuy nhiên, bà Quỳnh thẩm định, tâm lý hăng hái của người sử dụng tại Việt Nam lại không dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của kế quả kinh doanh ngành nghề hàng sử dụng nhanh (FMCG). “Với mức tăng trưởng trong quý I chỉ đạt 1,8%, tốc độ tăng trưởng này chậm hơn dự trù ​​và phản ảnh sự biến động của ngành nghề FMCG ở Việt Nam, có thể do đổi thay hành vi sử dụng”, Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam comment.

Minh Sơn