Người Mỹ tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ Boeing 747Delta còn có các chuyến bay đặc thù trong tương lai, dành cho viên chức và các quý khách vip. Giá vé cho những chuyến bay trong “tour từ biệt” này đã tăng vọt nhờ nhu cầu của quý khách.

Dù vậy, 747 vẫn sẽ hoạt động cho các đơn vị Lufthansa (Đức), British Airways (Anh) và Korean Air Lines (Hàn Quốc). Boeing cũng vẫn cung cấp máy bay này để chở hàng và cho vài quý khách đặc thù, như Tổng thống Mỹ.

nguoi-my-tam-biet-nu-hoang-bau-troi-boeing-747

Boeing 747 là máy bay chở khách lớn nhất toàn cầu khi ra mắt. Ảnh: AFP

“747 đã giúp phần nhiều mọi người được đi máy bay”, Michael Lombardi – Giám đốc lịch sử tại Boeing nhận xét, “Nó đã chắp cánh cho cả toàn cầu”. Chuyên gia sản vấn hàng không – Michel Merluzeau thì cho rằng máy bay này đã đổi thay việc chuyển động của mọi người: “Đột nhiên, bạn có thể đi từ Singapore đến London trong chưa đầy 24 giờ. Nó làm cho mọi việc phát triển thành dễ tiếp cận hơn”.

Boeing 747 có biệt danh “jumbo jet” vì phần bướu lớn đặc trưng trên đầu, từng là máy bay chở khách lớn nhất toàn cầu, có 4 động cơ với sức chứa lên tới 600 hành khách. Được coi là “Nữ hoàng của bầu trời”, 747 bắt đầu vận hành năm 1969, bắt đầu giai đoạn bay các con phố dài với máy bay phản lực thân rộng hai lối đi.

“747 là 1 cột mốc lớn trong lịch sử hàng không”, Bob Van der Linden – người chủa quản tại Bảo tàng Hàng không – Vũ trụ Quốc gia thuộc Viện Smithsonian nhận xét, “Nó rất lớn, rất thoả thích, đẹp và có cả cầu thang nữa. 747 là tượng trưng về quyền lực kinh tế”.

Với hơn 1.500 đơn hàng cho phần nhiều các dòng, Boeing 747 là 1 trong những máy bay bán chạy nhất lịch sử ngành nghề hàng không. Hiện tại, khoảng 500 chiếc vẫn còn hoạt động, theo số liệu của Flightglobal Ascend.

Gần đây, khi 747 bắt đầu kém thịnh hành, Boeing cũng chuyển sang cung cấp máy bay nhỏ hơn. Họ tin rằng các đơn vị bay sẽ tiếp diễn chuộng loại máy bay 2 động cơ cỡ lớn, như Boeing 777X hay Airbus A350. Chúng có thể bay xa như những tàu bay đồ sộ, nhưng tiêu dùng ít nhiên liệu hơn. Chúng cũng có ít ghế hơn, giúp các đơn vị hàng không thuận lợi bố trí hành khách.

Hà Thu(theo AFP)