Người bán hàng qua Facebook bị truy thu thuế hơn 9 tỷ như thế nào?Liên quan đến việc truy hỏi thu 1 tư nhân bán hàng qua Facebook số tiền 9,1 tỷ đồng, lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết, trước đây tư nhân này lập 1 doanh nghiệp buôn bán mỹ phẩm tại huyện 10, TP HCM nhưng hiện đã ngưng hoạt động.

Sau đó, bà lập 1 hộ buôn bán cá thể tại huyện Phú Nhuận và đang hoạt động dưới hình thức này. Khi bán hàng trên mạng cho các đại lý, gần như tiền trả tiền đều được chuyển vào trương mục tư nhân.

Dựa trên đơn cáo giác nhận được, Cục Thuế TP HCM đã tiến hành thu thập tin tức từ nhiều phía. Theo số liệu xác minh, tư nhân này khởi đầu buôn bán từ năm 2013 với doanh số chỉ 120 triệu đồng, năm 2015 tăng lên 95 tỷ và riêng năm 2016 doanh số lên đến 344 tỷ đồng.

Sau đó, Cục Thuế TP HCM chuyển dữ liệu cho Chi cục Thuế huyện Phú Nhuận rà soát, xử lý.

nguoi-ban-hang-qua-facebook-bi-truy hỏi-thu-thue-hon-9-ty-nhu-the-nao

Cá nhân bán hàng qua mạng với doanh số khủng bị truy hỏi thu 9,1 tỷ đồng.

Trao đổi với VnExpress, đại diện chi Cục thuế huyện Phú Nhuận cho biết, vào tháng 12/2016, tư nhân này dưới danh nghĩa là hộ buôn bán cá thể đã đến Chi cục Thuế huyện Phú Nhuận kê khai nộp thuế cho 4 năm từ 2013-2016. Tuy nhiên, sau khi đối chiếu với doanh số xác minh được thì thấy rằng mức kê khai phải chăng hơn rất nhiều.

Từ kết quả trên, Chi cục Thuế huyện Phú Nhuận đã xác định tư nhân này có hành vi trốn thuế và chuyển thủ tục qua cơ quan công an. Tuy nhiên, theo lãnh đạo chi Cục thuế, ngay sau đó tư nhân trên tình nguyện giải quyết, nên cơ quan thuế đã chuyển thành hành vi khai sai, tiến hành truy hỏi thu thuế, phạt hành vi khai sai và tính tiền chậm nộp với tổng số tiền 9,1 tỷ đồng. Người đàn bà này đã nộp số tiền trên vào ngân sách.

Theo nhìn nhận của Tiến sĩ Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế, những tư nhân có hành vi trốn thuế cần phải có giải pháp xử lý mạnh để răn đe. Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ năm 2016, số tiền trốn thuế từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng thì bị phạt tiền từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm. Nếu trốn thuế với số tiền 1 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 1,5 tỷ đến 4,5 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm đương chức phận, cấm hành nghề hoặc khiến công việc nhất mực từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thâu 1 phần hoặc rất nhiều của nả. “Các quy định này sẽ là giải pháp nặng để xử nghiêm tội trốn thuế”, ông nhắc.

Trước đây, Lãnh đạo Cục Thuế TP HCM từng san sớt, trường hợp tư nhân cố tình trốn giảm thiểu, khi cơ quan thuế đã mời khiến việc nhưng vẫn không liên minh thì thuế sẽ tiến hành rà soát. Người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự tùy chừng độ vi phạm khác nhau.

Ngoài ra, đối tượng trốn thuế còn có thể bị vận dụng hình phạt bổ sung khác như phạt tiền, tịch thâu 1 phần hoặc rất nhiều số tiền vi phạm hoặc bị phạt tù… Tuy nhiên, luật pháp cũng có sự phân biệt giữa hành vi “chưa đến mức bị coi là tầy” với hành vi “bị coi là tầy”. Không phải ai vi phạm cũng có thể bị truy hỏi cứu sứ mệnh hình sự về tội trốn thuế, mà có thể bị xử phạt hành chính bằng các hình thức khác nhau chẳng hạn họ tự giác giải quyết trước khi có kết luận trốn thuế.

Theo Cục Thuế TP HCM, với những đối tượng buôn bán tự do, không có 1 doanh nghiệp nào đứng ra công nhận thu nhập, thậm chí nhiều trường hợp bản thân họ cũng không có đăng ký mã số thuế thì đây là vấn đề gây nhiều cạnh tranh cho việc thu thuế trong thời kì qua.

Tuy nhiên, thời kì tới khi tiến hành cấp mã số thuế tư nhân cho cả người kê khai và người phụ thuộc thì việc điều hành thuế thu nhập tư nhân kỳ vọng sẽ chặt chẽ hơn. Đồng thời, khi mọi đàm phán của các doanh nghiệp và tư nhân đều phải thực hành qua ngân hàng và sự cộng tác với ngân hàng để cung cấp tin tức trương mục đàm phán sẽ khiến hạ tầng cho cơ quan thuế điều hành hầu hết các nguồn thu nhập của tư nhân nảy sinh trong năm.

Ngoài ra, bây giờ ngành nghề thuế đã có thêm phần mềm điều hành thu nhập tư nhân hợp lực trên toàn quốc, tư nhân nào có nguồn thu nhập ở bất cứ đâu đều được theo dõi và cập nhật vào chương trình điều hành của cơ quan thuế. Do vậy, cơ quan điều hành thuế chỉ cần nhập mã số thuế của tư nhân thì sẽ hiện lên gần như các khoản thu nhập của họ trong năm để không bỏ sót các khoản thu nhập, tạo điều kiện cho người nộp thuế chấp hành sứ mệnh thuế thu nhập tư nhân tốt hơn.

Thanh Lê