Mỹ áp thuế nhập khẩu với thép Việt xuất xứ Trung Quốc

Quyết định này được coi là 1 không thua với các đơn vị thép Mỹ. Năm 2015 và 2016, họ đã thành công trong việc làm thép Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp. Tuy nhiên, thép ngoại vẫn tràn vào nước này từ các nơi khác. Các đơn vị thép Mỹ khẳng định hàng hóa Trung Quốc đã được chuyển hướng sang nước thứ 3 để lách thuế.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp mức thuế tương tự với thép không gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam, nhưng có nguồn cội từ thép cán nóng Trung Quốc. Dù chúng được gia công thêm tại Việt Nam để chống gỉ, hoặc cán nguội để tiêu dùng trong ôtô và các thiết bị khác, Bộ Thương mại Mỹ đồng ý với nhận định của các đơn vị cung ứng trong nước, rằng 90% trị giá số thép này là đến từ Trung Quốc.

Thép cán nguội nhập cảng từ Việt Nam sẽ phải đối mặt với mức thuế sơ bộ tổng cộng từ việc chống bán phá giá và chống trợ cấp lên tới 531%. Trong khi đó, thuế dành cho thép không gỉ là 238%. Quyết định chung cuộc sẽ được đưa ra vào ngày 16/2.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sau khi thuế chống bán phá giá được áp lên thép Trung Quốc năm 2015, hàng hóa thép cán nguội từ Việt Nam vào Mỹ đã tăng từ 295 triệu USD lên 11 triệu USD hàng năm. Tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) cũng kết luận thép từ Việt Nam vào thị phần này là lách thuế.

Ngành thép toàn cầu đang vật lộn với dôi thừa công suất, cốt yếu từ Trung Quốc, làm giá thép giảm mạnh. Một diễn đàn của các nước G20 tuần trước cũng bại trận trong việc tậu ra giải pháp, do sự dị đồng giữa Bắc Kinh và Washington.

Ngành thép Mỹ đang đợi khuyến nghị của Bộ Thương mại Mỹ, về việc liệu thép nhập cảng có đe dọa an ninh đất nước hay không, để áp thêm giải pháp tránh nhập cảng quy mô lớn.

Hà Thu (theo Reuters)