Một số quán cà phê, nhà hàng ở Sài Gòn chấp nhận thanh toán BitcoinTại buổi khiến cho việc với Phó thống đốc Đào Minh Tú ngày 19/12, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, cơ quan này luôn khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là công cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác khiến cho công cụ trả tiền là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Thế nhưng, theo ông Minh, thời kì qua, Bitcoin đã được 1 số quán cà phê, nhà hàng tại TP HCM ưng ý trả tiền. “Chúng tôi đang yêu cầu cơ quan công an hài hòa với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM để xử lý”, ông nhắc.

Ông Minh cũng cho biết có báo cáo vấn đề tiền ảo này đến Ngân hàng Trung ương, lãnh đạo UBND Thành thị trấn và đã được Phó CEO Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo các cơ quan như công an, tư pháp hài hòa với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM xử lý những vi phạm ví thử có.

mot-so-quan-ca-phe-nha-hang-o-sai-gon-chap-nhan-thanh-toan-bitcoin

Giá Bitcoin tăng nóng đã lôi kéo nhiều người đổ tiền vào đầu tư.

Khảo sát của VnExpress cũng ghi nhận 1 quán cà phê tại thị xã 1, TP HCM cho khách trả tiền tiền cà phê, pizza bằng Bitcoin 1 cách công khai. Một viên chức ở quán cho biết chỉ cần khách có mã code bằng bitcoin là có thể trả tiền. Cô này cũng cho biết thêm, việc ưng ý trả tiền bằng Bitcoin “rất tiện” vì vừa không phải chịu phí nhà băng (trả tiền thẻ), vừa không bị truy hỏi thu thuế nên rất có lợi cho doanh nghiệp. Giá cả thì ở đây tính theo giá Bitcoin hiện hành.

Trên thị phần giao ngay hôm 17/12, giá Bitcoin có lúc lên sát 19.800 USD trên CoinDesk, và sau đó lùi về loanh quanh 18.700 USD 1 đồng. Bitcoin đã tăng gần 20 lần trong năm nay.

Trước sự tăng nóng của đồng bạc ảo này, không chỉ trên toàn cầu mà nhiều người tại Việt Nam cũng bị cuốn vào. Không ít người sẵn sàng vay tiền để đầu tư Bitcoin, và số khác thì đua nhau mua máy đào. Mới đây, Cục Hải quan TP HCM cho biết, tính đến cuối tháng 10/2017 đã thu nạp 98 tờ khai nhập cảng 1.478 bộ máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin và Litecoin tại Chi cục thương chính Chuyển phát nhanh. Đối tượng khiến cho giấy tờ nhập cảng hàng hóa này đa phần là tư nhân, doanh nghiệp không có mã số thuế.

Theo Cục Hải quan TP HCM, máy xử lý dữ liệu tự động không thuộc danh mục cấm hoặc lâm thời dừng xuất nhập cảng theo Nghị định về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế, nhưng việc phát hành và sử dụng các đồng bạc ảo lại chưa được luật pháp Việt Nam xác nhận. Do đó, doanh nghiệp này đã báo cáo Tổng cục để xin quan niệm chỉ đạo khi trạng thái nhập cảng hàng hóa này tăng nhanh trong vài tháng trở lại đây và có kỹ năng kỹ sảo gây nhiều hệ luỵ.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhành TP HCM Nguyễn Hoàng Minh cũng nhìn nhận, sự xuất hiện của các đồng bạc ảo đại quát gây nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Trước hết, đồng bạc Bitcoin mang tính ẩn danh cao nên dễ trở thành công cụ cho các tầy như rửa tiền, mua bán ma túy, trốn thuế… mà họ sử dụng. Rủi ro thứ 2, đồng bạc ảo này được sử dụng dưới hình thức công nghệ số nên dễ bị tiến công, dễ bị dừng đàm phán, ăn trộm dữ liệu. Thứ 3 là trị giá đồng bạc này biến động rất mạnh, rất phức tạp trong thời kì ngắn. Chính vì vậy, sự biến động này dẫn đến rất nhiều rủi ro cho các nhà sở hữu. Và điều không thể bỏ lỡ rút cuộc là nó không bị chi thị trấni bởi 1 cơ quan điều hành nhà nước nào nên những người sở hữu nó sẽ phải chịu mọi rủi ro vì không có người che chở.

Trên cơ sở vật chất đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định những đồng bạc này không phải là tiền tệ cũng không phải là công cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam, không được luật pháp thừa nhận và che chở. “Chúng tôi yêu cầu người dân, các doanh nghiệp không nên tham dự vào các hoạt động này”, ông Minh nhắc.

Cũng theo Ngân hàng nhà nước, các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các công cụ trả tiền không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. Đây là nội dung quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96 năm 2014 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động nhà băng.

Đồng thời, Nhà điều hành cho rằng, từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các công cụ trả tiền không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy hỏi cứu sứ mạng hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bitcoin có mặt trên thị trường từ năm 2008, khởi đầu được đàm phán trên sàn Mt.Gox – sàn đàm phán Bitcoin lớn nhất toàn cầu vào tháng 6/2010, đến năm 2013 được sử dụng trên cả bình diện trả tiền, đàm phán hàng hóa và của nả đầu tư tại nhiều đất nước.

Người sáng lập Bitcoin đã viết ra những thuật toán mật mã cấp cao mà nền móng của nó là 1 mã nguồn mở. Bất cứ ai hiểu về lập trình cũng có thể tham dự “đào Bitcoin” bằng cách sử dụng bộ máy máy tính để giải các thuật toán ngày 1 phức tạp. Không có 1 nhà băng trung ương nào, nhắc cả người đã tạo ra nó có thể điều hành Bitcoin.

Thanh Lê