Mỗi ngày Thế Giới Di Động mở thêm 2 siêu thịCông ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã CK: MWG) vừa thông báo diễn biến hoạt động buôn bán tính tới tháng gần nhất. Theo đó, trong 11 tháng đầu năm 2017 Thế Giới Di Động đã mở thêm 668 siêu thị mới, với 117 siêu thị Thegioididong.com, 351 siêu thị Điện Máy Xanh và 200 siêu thị Bách hóa Xanh. Kết quả này đưa tổng số siêu thị đang hoạt động của doanh nghiệp lên 1.923 siêu thị, tăng hơn 50% so với thời điểm đầu năm.

Doanh thu của bộ máy này trong 11 tháng đạt gần 59.000 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên đã có sự phân hóa đáng kể khi tốc độ tăng trưởng kế quả kinh doanh của chuỗi Thegioididong chỉ tăng 14%, còn Điện Máy Xanh tăng trưởng 124%. Lợi nhuận của Thế Giới Di Động đạt gần 2.000 tỷ đồng.

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của Thế giới Di động dự báo sẽ chậm lại khi chuyển dịch sang mảng bách hóa.

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của Thế Giới Di Động dự đoán sẽ chậm lại khi dịch chuyển sang mảng bách hóa.

Theo giám định của Công ty chứng khoán TP HCM (HSC), kế quả kinh doanh mỗi shop điện máy của Thế Giới Di Động tăng khoảng 12% so với cùng kỳ khi mà kế quả kinh doanh mỗi shop smartphone di động không tăng trưởng.

Dấu hiệu cho thấy sự bão hòa của thị phần smartphone cũng được thể hiện qua sự dịch chuyển cơ cấu siêu thị của doanh nghiệp trong thời kì mới đây khi đặt trọng tâm động lực tăng trưởng vào bộ máy Điện Máy Xanh trong năm 2018 và Bách hóa Xanh trong những năm sau đó. Tốc độ mở mang của hai chuỗi này cũng gia tăng đáng kể khi mà chuỗi Thegioididong khởi đầu chậm lại.

Theo tính toán của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), kế quả kinh doanh của bộ máy Điện Máy Xanh sẽ vượt Thegioididong vào năm 2018, với giả như “không có shop Thegioididong mở mới khi độ phủ sóng đã đạt điểm bão hòa”. Trong khi đó, kế quả kinh doanh của Bách hóa Xanh dự tính cũng tăng gấp 7 lần lên 10.300 tỷ đồng.

Dù vậy, VCSC cũng cho rằng chừng độ ảnh hưởng của Bách hóa Xanh đến lợi nhuận của MWG sẽ cần 1 khoảng thời kì. Năm 2017 doanh nghiệp chứng khoán này ước tính bộ máy Bách hóa Xanh sẽ lỗ khoảng 119 tỷ đồng.

Năm 2018, Thế Giới Di Động đặt chỉ tiêu kế quả kinh doanh tăng 36,5%, đạt gần 86.400 tỷ đồng. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế chỉ cao hơn năm 2017 khoảng 18%, đạt hơn 2.600 tỷ đồng.

“Nhiều kỹ năng tăng trưởng lợi nhuận của MWG sẽ chậm lại từ năm 2018 so với mức lợi nhuận rất cao của những năm trước do tỷ trọng đóng góp ngày 1 lớn từ mảng bách hóa có tỷ suất lợi nhuận vẫn rẻ hơn các mảng khác. Kế hoạch buôn bán mới cho năm 2018 có vẻ phản chiếu điều này”, báo cáo của HSC viết.

Theo HSC, cả hai chuỗi Điện Máy Xanh và Bách hóa Xanh đều có tỷ suất lợi nhuận gộp rẻ hơn chuỗi Thegioididong (13% và 15,7% so với 16,6%).

Ngoài ra, 1 căn do khác cũng được kể là mức giá lãi vay tăng cao do nhu cầu đẩy nhanh tốc độ mở mang. Tính đến ngày 30/9, tổng nợ phải trả của Thế Giới Di Động đạt hơn 11.300 tỷ đồng trên tổng số 16.600 tỷ đồng tổng của cải.

Mới đây, Thế Giới Di Động cũng thông báo nguồn tin mua lại chuỗi shop cung ứng dược phẩm Phúc An Khang, đổi tên thành An Khang và hoàn thành mua lại chuỗi điện máy Trần Anh. Hai thương vụ này nằm trong mục tiêu M&A giá trị 2.500 tỷ đồng đã được Thế Giới Di Động thông báo hồi đầu năm tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Minh Sơn