Lão nông thu bạc tỷ mỗi năm từ meo nấmỞ thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, quận Tây Sơn, Bình Định, ông Đỗ Đình Hòa (55 tuổi) nổi danh với nghề trồng nấm. Vì gắn bó với nghề nông và nhiều loại cây trồng nhưng làm cho mãi chẳng khấm hơi nên rốt cuộc ông Hòa quyết đặt cược khi rẽ sang trồng nấm.

Khi mới bước vào nghề, ông phải đi mua giống nấm (meo) về cấy vào phôi để phân phối. Cách làm cho này vừa không chủ động, vừa làm cho tầm giá tăng cao. Ông cố gắng sẽ có ngày mình làm cho chủ được khoa học trồng nấm từ công đoạn đầu đến cuối.

Với vài ba trại nấm ban sơ, ông Hòa vừa làm cho vừa nghiên cứu qua sách vở tin báo về khoa học làm cho giống nấm. Mày mò suốt 7 năm trời với những công cụ chuyên dụng trong căn buồng ông lấy làm cho phòng “thí nghiệm”, để rồi rốt cuộc ông cũng cho ra được mẻ meo giống nấm sớm nhất, đó là vào năm 2007.

Meo giống nấm được làm cho ra từ dinh dưỡng của khoai tây, lúa, đậu xanh… chưng cất lên. “Bây giờ trông nó đơn thuần là vậy nhưng phải mất 7 năm tôi mới làm cho thành công mẻ meo giống sớm nhất. Từ ngày làm cho ra được meo giống nấm tôi mới tự tín mở mang phân phối”, ông Hòa san sớt.

lao-nong-thu-bac-ty-moi-nam-tu-meo-nam

Ông Hòa giúp gia đình đổi đời với thu nhập 100 triệu đồng mỗi tháng khi tự làm cho ra meo giống nấm và thiết bị vô trùng phôi nấm. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Sau thành công meo giống nấm, ông Hòa tiếp diễn nghiên cứu thiết bị cung cấp nhiệt cho lò vô trùng bịch phôi lên đến 160 độ C, nhờ đó tỷ lệ bịch phôi bị hỏng giảm từ 20% xuống chỉ còn 1-2%. Thiết bị cung cấp nhiệt đơn thuần chỉ là 1 cái hộp sắt khoảng gần 30 kg, được hàn kín, rỗng ruột. Hộp sắt này có 2 đầu nối 2 ống sắt thông từ chảo nước dẫn nhiệt ẩm vào lò vô trùng bịch phôi. Hộp sắt được đặt sát thành lò, kế bên đáy chảo.

Ông Hòa biểu lộ, khi chụm lửa, lúc chảo nước sôi bùng, khi ấy cái hộp sắt “ăn” lửa đã đỏ rực, lúc này nhiệt của chiếc hộp sắt cung cấp cho lò vô trùng bịch phôi lên đến 160 độ C. Nhờ đó tỷ lệ bịch phôi hư hỏng giảm xuống chỉ còn 1-2%. Đặc biệt, làm cho thiết bị này tiêu chí tốn 1,2 triệu đồng, nhưng có thể vô trùng được hơn 6.000 bịch phôi, cao hơn gấp 10 lần so tiêu dùng nồi áp suất.

Làm chủ được khoa học, ông Hòa mở mang quy mô phân phối lên trên 20 trại trồng nấm và làm cho những bịch phôi nấm cung ứng cho người trồng khắp cả nước. Hiện những trại trồng nấm của ông Hòa mỗi tháng cho thu hoạch khoảng 2 tấn nấm, với giá tiền bình quân 25.000 đồng 1 kg, mỗi tháng ông Hòa có thu nhập từ nấm là 50 triệu đồng.

Ngoài ra, mỗi tháng ông Hòa còn bán đi khắp cả nước khoảng 15.000 bịch phôi, giá mỗi bịch 4.000 đồng, vị chi ông thu thêm được khoảng 60 triệu đồng nữa. Những trại làm cho nấm của ông Hòa còn lôi kéo 60 cần lao địa phương với công việc phơi mùn cưa, dào mùn cưa vào bịch ni lon… với mức thu nhập gần 4 triệu đồng/người/tháng. Nếu tính tổng thu nhập của ông Hòa mỗi tháng không dưới 100 triệu đồng,tính lãrao nông Bình Định kiếm được bạc tỷ mỗi năm.

Hiện nay những trại nấm của ông Hòa cho thu hoạch mỗi ngày 1,2 – 1,4 tạ nấm. Những ngày rằm, mùng 1 giá nấm tăng cao đến 35.000 đồng 1 kg mà không có hàng bán. Nấm của ông Hòa được bạn hàng khắp các quận trong tỉnh về lấy bán. Còn phôi nấm cung ứng cả nước, ngoài các địa phương trong tỉnh Bình Định còn được bán cho người làm cho nấm ở Quảng Trị, Quảng Ngãi, quận An Khê (Gia Lai). Miệt mài cần lao, tháng 5/2017 vừa qua, ông Hòa được Chủ tịch nước ký quy chế ban tặng cho ông Huân chương Lao động hạng Ba.

Theo Nông nghiệp Việt Nam