‘Kinh doanh căn hộ dịch vụ tại Việt Nam rất hấp dẫn’Oakwood Asia Pacific là 1 trong những tập đoàn chủa quản căn hộ nhà cung cấp phân khúc trung cấp cao, hướng đến khách tạm trú ngắn hạn và dài hạn. Tập đoàn hiện chủa quản, điều phối 35 công trình ở 11 nước thuộc địa bàn châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Sau 1 năm vận hành công trình nhanh nhất tại TP HCM, dưới thương hiệu Oakwood Apartments, Phó Chủ tịch Tập đoàn Oakwood Asia, ông Paul Stocker cho biết sẽ tiếp diễn đẩy mạnh buôn bán tại Việt Nam và mở mang ra toàn châu Á.

– Ông giám định thế nào về thị phần căn hộ nhà cung cấp tại Việt Nam?

– Thị trường còn thiếu các công trình căn hộ nhà cung cấp chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu của khách tạm trú ngắn hạn hoặc doanh nhân tạm trú dài hạn. Phân khúc căn hộ nhà cung cấp tại Việt Nam có tiềm năng lớn mạnh, ít bị tác động bởi các biến động buôn bán thường gặp của mô phỏng khách sạn truyền thống.

Những năm trước, căn hộ nhà cung cấp cốt yếu hướng đến anh chị em doanh nhân tạm trú dài hạn tậu kiếm sự tha hồ hơn so với các phòng khách sạn nhỏ. Tuy nhiên, trong những năm vừa mới đây, nhu cầu tạm trú ngắn hạn, với 1 mô phỏng tương tự như các khách sạn có thiên hướng tăng lên. Nhóm anh chị em ngắn hạn chi trả mức giá thuê phòng mỗi đêm cao hơn, nhờ đó mang lại cho các căn hộ nhà cung cấp nguồn kế quả kinh doanh tốt hơn.

Ông Paul Stocker, Phó Tổng giám đốc Oakwood Asia Pacific tại sự kiện khai trương Oakwood Apartments TP HCM. Ảnh: Y Vân

Ông Paul Stocker, Phó Chủ tịch Oakwood Asia Pacific giám định cao phân khúc căn hộ nhà cung cấp ở Việt Nam. Ảnh: Y Vân

Trên thị phần đã có nhiều công ty thành công với mô phỏng buôn bán căn hộ nhà cung cấp. Ông làm cho sao để tạo sự dị biệt, lôi kéo khách?

– Chúng tôi đề cao sự linh hoạt. Đó là bởi vì chúng tôi chọn vận hành, chủa quản công trình cung ứng được nhiều loại căn hộ với các mức giá khác nhau.

Hiện chúng tôi có 68 căn hộ gồm dạng studio, 1 hay hai phòng ngủ đều thiết bị nội thất cấp cao. Tiện ích rộng rãi như nhà hàng, hồ bơi, phòng gym… và cả nhà cung cấp thu dọn, giặt ủi mỗi ngày đều đầu tư theo chuẩn quốc tế.

Khách không cần đặt chỗ trước nhiều tháng và có thể hủy đặt phòng khi lịch trình làm cho việc có sự đổi thay.

Sự linh hoạt còn biểu hiện ở ngulặng tố thích hợp với nhu cầu thị phần. Trong khi căn hộ nhà cung cấp thường hướng đến anh chị em thuê dài hạn thì chúng tôi cũng mở mang phân khúc cho thuê ngắn hạn từ 1 đến hai ngày. Điều này giúp căn hộ nhà cung cấp có tính khó khăn với mô phỏng khách sạn truyền thống.

Vì cốt yếu chulặng dụng cho khách nước ngoài nên vị trí của căn hộ cũng là điều đáng để các công ty quan tâm. Khách muốn không gian lặng tĩnh nhưng cũng vừa nhân tiện lợi để chuyển dịch đến các thị xã trọng tâm khác. Đó là bởi vì chúng tôi chọn chủa quản, vận hành công trình ở cư xá Đô Thành, thị xã 3, 1 trong những khu phố có bề dày lịch sử của đô thị, gần trọng tâm thị xã 1 và nhiều địa điểm tiêu khiển, ẩm thực.

Kiến trúc của Oakwood Apartments lấy cảm hứng từ kiến trúc Sài Gòn xưa từ những năm 50.

Kiến trúc của Oakwood Apartments lấy cảm hứng từ kiến trúc Sài Gòn xưa từ những năm 50. Ảnh: O.A

Ông sẽ ứng dụng cách chủa quản, vận hành căn hộ nhà cung cấp tại Việt Nam như thế nào?

– Trên quãng đường về căn hộ của mình, tôi có dịp chứng kiến 1 đám cưới Việt Nam rất đặc trưng. Đối với người nước ngoài như tôi, trải nghiệm đó thật lý tưởng khi khám phá thêm những nét văn hóa bản địa trong giai đoạn sinh sống và làm cho việc tại đây.

Đó cũng là bởi vì chúng tôi muốn biến căn hộ của mình không chỉ là nơi khách quay về để ngủ, mà đó còn là nơi kết nối, tương tác với cộng đồng xung loanh quanh và có thời cơ tậu hiểu những đặc trưng của Việt Nam như đời sống dân cư, ẩm thực và có thể hòa mình vào đó.

Nét bản địa còn biểu hiện ở việc giữ ngulặng vẹn cấu trúc của tòa nhà, bởi những nét cổ kính và văn hóa thuần Việt. Nội thất của khu căn hộ lấy cảm hứng từ kiến trúc Sài Gòn xưa những năm 1950 – 1970, đề đạt lịch sử nở rộ nơi đây. Chúng tôi gắng sức tạo sự hợp tác giữa tiên tiến và dĩ vãng và thổi hồn vào những góc nhỏ của tòa nhà hay ở mỗi căn hộ.

Dù viên chức từng phòng ban được đào tạo theo căn cứ quốc tế mà chúng tôi ứng dụng chung cho các nước châu Á và châu Úc, họ cũng mang vào đó những nét riêng thích hợp với thị phần Việt Nam. Ví dụ, giả thử khách muốn hiểu thêm về cuộc sống ở TP HCM, viên chức có thể giới thiệu những món đặc trưng như quán cà phê, nước mía hay bánh mỳ… để khách tự do trải nghiệm.

Thiết kế hiện đại, nội thất được bố trí tinh tế, tạo nhiều cảm hứng cho khách lưu trú.

Thiết kế của Oakwood Apartments tiên tiến, nội thất được sắp xếp tinh tế, tạo nhiều cảm hứng cho khách tạm trú. Ảnh: O.A

Kế hoạch sắp tới của ông tại thị phần Việt?

– Trong năm nhanh nhất khi được đưa vào hoạt động tại TP HCM, Oakwood Apartments đã đón hơn 20.000 lượt khách đến ở, bao gồm ngắn hạn và dài hạn. Điều này cho thấy phản hồi hăng hái và tiềm năng lớn mạnh rất lớn của thị phần.

Oakwood Aparments TP HCM là công trình thứ 35 của tập đoàn ở địa bàn châu Á Thái Bình Dương và là công trình nhanh nhất tại Việt Nam. Đây không chỉ là bước mở màn cho mục tiêu tiếp cận của tập đoàn vào thị phần Việt Nam, mà còn mở mang quy mô đầu tư và nhà cung cấp cung ứng căn hộ nhà cung cấp ra địa bàn châu Á trong những năm tới.

Dự kiến đầu năm 2018, chúng tôi ra sẽ ra mắt thêm công trình căn hộ tại thị xã 7, TP HCM. Đến đầu năm 2019, Oakwood tiến ra thị phần Hà Nội.

Số lượng các công trình cung ứng căn hộ nhà cung cấp hiện tăng mạnh ở nhiều đô thị trong địa bàn châu Á. Trong năm tới tập đoàn sẽ có nhiều công trình đưa vào hoạt động ở các nước như Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản.

Y Vân