Hiệp hội taxi: Hơn 3.000 taxi truyền thống ở Sài Gòn bị ‘xóa sổ’ vì Uber, GrabTheo văn bản của Hiệp hội Taxi TP HCM vừa gửi Bộ Giao thông Vận chuyên chở, thị phần taxi của đô thị đã xáo trộn, các đơn vị trong lĩnh vực này bị tác động nguy hiểm từ khi Grab, Uber khởi đầu hoạt động tại đây năm 2014.

Do không chịu được sức ép thị phần, bốn đơn vị taxi đã phải giải phóng hoặc sáp nhập. Số lượng taxi truyền thống hiện chỉ còn khoảng hơn 8.900 xe, giảm hơn 3.000 chiếc so với năm 2010.

Trái lại, lượng xe chạy thỏa thuận điện tử hiện là hơn 28.000 chiếc, phần nhiều tập trung vào mô phỏng kinh tế hợp tác xã xe chạy thỏa thuận. Trong đó, 1 số hợp tác xã có lượng xe rất lớn, từ 4.000 đến 6.000 xe, phần nhiều hoạt động dưới hình thức Uber, Grab.

“Đây là kết quả trái ngược của chuyển vận hành khách bằng taxi và chuyển vận hành khách bằng thỏa thuận điện tử được thí nghiệm theo quy định 24 của Bộ Giao thông Vận chuyên chở năm 2016”, Hiệp hội Taxi TP HCM cho biết trong văn bản.

* Taxi truyền thống bị dồn đến đường cùng

Taxi truyền thống bị dồn đến đường cùng

Taxi truyền thống bị dồn đến đường cùng

Hiệp hội đã chỉ ra nhiều cỗi nguồn làm cho taxi truyền thống mất chỗ đứng trên thị phần ngày nay như phân chia sai hình thức chuyển vận hành khách trong đô thị, cho taxi kỹ thuật thử nghiệm với thời kì quá dài, không khống chế số lượng hay không nghiên cứu kỹ đối tượng tham dự thí nghiệm…

Theo Hiệp hội, thị phần chuyển vận đang bất ổn, bị thao túng bởi 1 đôi doanh nghiệp nước ngoài khi mà cơ quan chủa quản nhà nước lúng túng, ngôn ngữ của các Hiệp hội taxi trong nước không được coi trọng. Đồng thời, tiêu chí chỉ đạo của Chính phủ về việc Thí điểm triển khai vận dụng kỹ thuật kỹ thuật hỗ trợ chủa quản và kết nối hoạt động chuyển vận hành khách theo thỏa thuận không được bảo đảm.

Do đó, Hiệp hội Taxi TP HCM kiến nghị không nên tiếp diễn gia hạn thí nghiệm hoặc để trạng thái thị phần taxi như ngày nay sau khi hết thời kì thí nghiệm. Bộ Giao thông cần có văn bản chỉ đạo khắc phục các tồn đọng của đợt thí nghiệm theo quy định 24.

Anh Tú