HDBank thu về 300 triệu USD sau bán vốn cho nhà đầu tư ngoạiChiều 21/12, Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank) đã trao giấy chứng nhận sở hữu cổ phần cho 76 nhà đầu tư nước ngoài.

Trong đó, xuất hiện nhiều định chế vốn đầu tư lớn đang đầu tư vào thị phần chứng khoán Việt Nam như Credit Saison (Nhật), Deutsche Bank AG (Đức), JP Morgan Việt Nam Opportunities Fund, CAM Bank (Nhật Bản), Dragon Capital (Anh), Vina Capital… Các nhà đầu tư này đã chi ra 300 triệu USD (hơn 6.800 tỷ đồng) để sở hữu 21,5% cổ phần hiện hữu của HDBank. Mỗi nhà đầu tư đợt này sở hữu không quá 3% cổ phần nhà băng.

HDBank thu về 300 triệu USD từ việc bán vốn cho nhà đầu tư ngoại.

HDBank thu về 300 triệu USD từ việc bán vốn cho nhà đầu tư ngoại.

Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank cho biết, đợt chào bán thành công này diễn ra trước thềm niêm yết sẽ gia tăng tiềm lực vốn đầu tư cho nhà băng. Đây sẽ là tiền đề không được xem nhẹ để nhà băng đạt được bước tăng trưởng đột phá trong những năm tới.

Theo ông Trung, cách đây không lâu nhà băng diễn ra đợt chào bán cổ phần từ cổ đông hiện hữu theo cách thức dựng sổ, với mức giá 32.000 đồng mỗi cổ phiếu. Song song đó, HDBank phát hành riêng lẻ thành công hơn 98 triệu cổ phần cho nhà đầu tư lớn hiện hữu, thu về gần 3.200 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ của nhà băng lên 9.800 tỷ đồng.

“Phương thức chào bán cổ phần của cổ đông hiện hữu đi cùng tăng vốn xét duyệt phát hành riêng lẻ với 1 mức giá, hơi nhiều hình thức trên thị phần. Điều này tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư nước ngoài được đàm phán cổ phiếu ngay, còn cổ đông chính trong nước mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ tránh chuyển nhượng trong thời hạn 1 năm”, ông kể.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó người đứng đầu HĐQT HDBank cũng chia sẽ, nhà băng đặt chiến lược đến năm 2020 có tốc độ tăng trưởng 25%, chuyên dụng cho cho 15 triệu quý khách hàng (bây giờ là hơn 5 triệu quý khách hàng).

Bên cạnh đó, bà Thảo cho biết tỷ lệ nợ xấu HDBank rẻ nhất toàn lĩnh vực nhà băng nhiều năm qua và là 1 trong số ít nhà băng thành công với các thương vụ M&A. Với hệ sinh thái đặc quyền từ hàng không, siêu thị, viễn thông, HDBank hướng tới chiến lược nhà băng dẫn đầu về bán sỉ, tăng trưởng cao,…

Hiện cổ phiếu HDBank được đàm phán trên OTC ở 27.000 – 28.000 đồng. Tại mức giá này, vốn hoá của nhà băng đạt khoảng hơn 23.000 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD.

Sau đợt phát hành, HDBank đồng thời đã nộp đủ giấy tờ để có thể niêm yết tại Sở đàm phán chứng khoán TP HCM vào đầu năm 2018. Ngân hàng còn có chỉ tiêu chào bán 20 triệu cổ phiếu cho cán bộ viên chức với giá 10.000 đồng mỗi cổ phần để tăng vốn lên hơn 10.000 tỷ đồng.

Thanh Lê