Hàng xách tay hút khách cuối nămKhông còn len lách trong những ngõ nhỏ để bán vài món mỹ phẩm, áo xống…, cửa hàng bán hàng xách tay những năm vừa qua mọc lên như nấm ở những xã trọng tâm Hà Nội. Nhiều cửa hàng dù chỉ có vài chục mét vuông cũng trương biển “Siêu thị hàng xách tay” để lôi kéo người tiêu dùng, với sản phẩm từ cuộn giấy vệ sinh đến những lọ nước hoa, thuốc đông y… Chuộng nhất vẫn là hàng duyên cớ từ các nước châu Âu (Pháp, Đức), Nhật, Hàn Quốc…

Sau thời kì bị cơ quan chủa quản rà soát ráo riết, “thủ phủ” kinh doanh hàng xách tay ở xã Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội) có phần im ắng hơn. Nhiều cửa hàng trong con xã dài vài trăm mét đóng cửa im lìm, nhưng khi có hơich gọi sẽ đáp ứng tận tâm.

“Những ngày này hàng vẫn về đều, nhưng cửa hàng chỉ bán cho hơich quen, còn hơich lạ thì phải xem có nhu cầu thực mới bán. Cuối năm chủa quản thị phần làm cho gắt lắm” – chủ 1 cửa hàng chuyên hàng xách tay trong ngõ 158 Nguyễn Sơn cho biết. Bà cũng cho hay, hàng hơich hỏi mua chính yếu dịp này là rượu, bánh kẹo chuyên dụng cho Tết”.

Hàng xách tay được nhiều người săn lùng vì giá rẻ hơn hàng chính hãng.

Hàng xách tay được nhiều người săn lùng vì giá thấp hơn hàng chính nhà sản xuất.

Không mở cửa hàng nhưng lượng quý hơich của chị Hạnh – dân chuyên buôn hàng xách tay từ Australia, Pháp luôn tăng mỗi tháng. Mặt hàng chị Hạnh kinh doanh hơi nhiều hình thức, từ giày dép, túi xách, mỹ phẩm… cho tới thực phẩm chức năng, trái cây. Hàng duyên cớ từ Australia, Pháp, Đức và được gửi về Việt Nam qua đường xách tay hàng không. “Do có người BĐS những nước này nên tôi nhờ người thân đi chọn hàng, đóng gói rồi gửi tiếp viên về. Không bị đánh thuế nên mức giá mềm hơn”, bà chủ huấn luyện.

Ngoài lãi nhờ hàng “né” thuế, để tăng lợi nhuận, các chủ hàng như chị Hạnh thường chờ thời cơ mua hàng khuyến mại, các đợt kém chất lượngm giá, kích cầu tiêu dùng lớn tại nước ngoài để tranh thủ “ôm” hàng về nước bán buôn.

Hàng xách tay về Việt Nam dưới 2 dạng: hành lý ký gửi cùng người nhập cảnh vào Việt Nam, hàng biếu tặng gửi qua đường hàng không hoặc chuyển phát nhanh. Dù đã có quy định về trị giá vật phẩm mang theo với người nhập cảnh vào Việt Nam, như hàng mang theo không quá 10 triệu đồng, lượng rượu xách mang theo không quá 1,5 – 2 lít tuỳ nồng độ… nhưng thực tiễn loại hàng này vào Việt Nam hơi nhiều hình thức.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng hàng xách tay chính là hàng lậu đang thao túng thị phần, chèn lấn hàng nội địa. Ông đơn cử, 1 lọ tăm ở siêu thị cũng phải chịu thuế VAT, khi mà hàng xách tay lớn hay nhỏ đều không phải chịu thuế và không ai có thể cam kết quan hệ lâu dài của loại sản phẩm này, nhất là thực phẩm, thuốc chữa bệnh, sữa… Sau thời kì kinh doanh tự phát, điều tra, thị phần hàng xách tay đang có thiên hướng bùng nổ. Sở dĩ hàng xách tay có đất sống là vì tâm lý chuộng hàng ngoại, giá lại thấp so với chính nhà sản xuất.

Số liệu của cơ quan chủa quản thị phần Hà Nội, 9 tháng đầu năm Chi cục Quản lý thị phần Hà Nội đã rà soát 19 vụ tại “thủ phủ” kinh doanh hàng xách tay ở Nguyễn Sơn, hàng hoá vi phạm chính yếu là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn cội. Giá trị hàng hoá trưng thu gần 150 triệu, tiền phạt hơn 60 triệu đồng.

Trong 1 văn bản vừa qua gửi tới các bộ: Công an, Công Thương, Y tế, Nông nghiệp & vững mạnh nông thôn và Ban chỉ đạo 389 về chống kinh doanh hàng kém chất lượng, Bộ Tài chính buộc phải cùng vào cuộc để nghiên cứu biện pháp, “quản” thị phần kinh doanh hàng xách tay. Ngoài ra, Bộ này cũng buộc phải sửa đổi chính sách, quy định cụ thể các sản phẩm được miễn thuế.

Cơ quan này cũng chỉ ra 1 số cạnh tranh trong việc chủa quản hàng xách tay qua đường hàng không, như hành hơich không công bố phần nhiều số lượng, loại sản phẩm… để được miễn thuế. Cùng với đó, do số lượng viên chức thương chính mỏng, khối lượng công việc nhiều và thiếu thiết bị hỗ trợ nên cạnh tranh trong việc rà soát, giám sát. “Nhiều loại sản phẩm nhỏ lẻ, nhằm mục đích tiêu dùng tư nhân, không kinh doanh và nằm trong định mức được miễn thuế”, Bộ Tài chính cho biết.

Do vậy, Bộ Tài chính buộc phải các hàng ngũ chức năng, chủa quản thị phần, thanh tra y tế, cơ quan công an… tăng cường chủa quản kiểm ra và xử phạt các trường hợp sản phẩm gắn mác xách tay bày bán trên thị phần.

Anh Minh