Hàn Quốc cấm giao dịch hợp đồng tương lai BitcoinỦy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc vừa quy chế cấm các tổ chức chứng khoán khiến cho trung gian trong thương lượng giao kèo ngày mai Bitcoin, Business Korea dẫn lời 1 nguồn tin thân cận cho biết. Nguyên nhân là họ không xác nhận Bitcoin là của nả hạ tầng cho hàng hóa phái sinh. Vì vậy, Bitcoin chẳng thể dùng trong thương lượng giao kèo ngày mai.

Sau tin tức trên, các chân gỗ chứng khoán tại Hàn Quốc đã giới hạn hoạt động này. eBest Investment & Securities và Shinhan Financial Investment phải hủy các buổi hội thảo cho nhà đầu tư giao kèo ngày mai Bitcoin.

han-quoc-cam-giao-dich-hop-dong-tuong-lai-bitcoin

Giới chức Hàn Quốc luôn lo ngại về Bitcoin. Ảnh: Business Korea

Trước đó, hồi tháng 9, Hàn Quốc cũng theo gót Trung Quốc trong việc cấm hoạt động ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn), do lo sợ lường đảo nguồn vốn. Thủ tướng Hàn Quốc – Lee Nak-yon thậm chí lo ngại giới trẻ bị cuốn vào hoạt động lường đảo vì kiếm tiền nhanh theo Bitcoin.

Một quan chức chứng khoán Hàn Quốc cho biết: “Đây là lần thứ nhất giới chức Hàn Quốc cấm thương lượng 1 hàng hóa cụ thể. Có vẻ họ lo ngại nó sẽ vượt quá tầm kiểm soát”.

Trong khi đó, Chicago Mercantile Exchange (CME) – sàn thương lượng giao kèo ngày mai và quyền chọn lớn nhất toàn cầu, sẽ khởi đầu thương lượng giao kèo ngày mai Bitcoin từ ngày 18/12. Đối thủ của họ – Chicago Board Options Exchange (CBOE) cũng sẽ phát động nhà sản xuất này từ ngày 11/12. Tokyo Financial Exchange – 1 trong những sàn thương lượng bậc nhất Nhật Bản cũng chuẩn bị ra mắt giao kèo phái sinh cho Bitcoin.

Cơn sốt Bitcoin trên toàn cầu chưa có mật hiệu dừng lại. Sau khi liên tục phá mốc 10.000 USD và 11.000 USD chỉ trong 24 giờ giữa tuần trước, Bitcoin tiếp diễn lập kỷ lục tại 14.738 USD sáng nay. Riêng tại sàn Korbit – Hàn Quốc, giá tiền ảo này còn lên trên 18.000 USD mỗi đồng.

Hà Thu(theo Business Korea/Coin Market Cap)