Hải quan truy xuất lượng lụa nhập Trung Quốc của Khaisilk

Tại buổi họp báo của Tổng cục Hải quan diễn ra sáng 31/10, tư vấn nghi vấn về lượng lụa mà Khaisilk kể nhập từ Trung Quốc về Việt Nam, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết vừa buộc phải Cục Công nghệ Thông tin tầm nã xuất số lượng nhập cảng lụa Trung Quốc về Việt Nam trong bộ máy dữ liệu điện tử của lĩnh vực.

Ông Trần Đức Hùng, Phó chánh Văn phòng Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan này vừa có công văn buộc phải tổ chức là Cục Công nghệ Thông tin (thuộc Tổng cục Hải quan) báo cáo số lượng lụa Trung Quốc nhập cảng về Việt Nam.

“Muộn nhất là chiều ngày 31/10 Cục Công nghệ tin tức sẽ có báo cáo cho Văn phòng Tổng cục”, ông Hùng cho hay.

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập cảng cho biết, các dữ liệu về lượng nhập cảng, số thuế các tổ chức nộp đều có gần như trên bộ máy của cơ quan điều hành. Tuy nhiên, theo ông, về lượng nhập cảng của Khaisilk, Tổng cục Hải quan phải buộc phải thương chính địa phương nơi tổ chức khai báo mới có số liệu.

Tổng cục Hải quan cho biết, các số liệu về lượng nhập lụa từ Trung Quốc sẽ được ban bố, song lượng nhập từng tổ chức, tổ chức riêng rẽ sẽ không được công khai. Cơ quan này giảng giải vì đây thuộc về bí hiểm của tổ chức cũng như nghiệp vụ của lĩnh vực thương chính và chỉ trong trường hợp cơ quan dò xét buộc phải, số lượng nhập của từng tổ chức mới được bóc tách. Tuy nhiên, theo đại diện Tổng cục Hải quan, cũng không loại trừ có tổ chức khác nhập về cho Khaisilk.

Trước đó, các bạn đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng mỗi chiếc tại shop Khải Silk 113 Hàng Gai (Hà Nội). Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, tổ chức phát hiện trong lô hàng có 1 chiếc khăn vừa có mác “Khaisilk – Made in Việt Nam”, vừa có mác “Made in China”. Khi rà soát phần đông lô hàng, tổ chức còn phát hiện trong số còn lại có nhiều khăn có ám hiệu cắt mác tại viền khăn.

Ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk sau đó cũng thừa nhận “bán 50% lụa ‘Made in China’ trong bộ máy của mình” từ nhiều năm nay và gửi lời xin lỗi tới người dùng.

Để khiến rõ các nội dung trên, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã có văn bản buộc phải Cục Quản lý thị phần liên minh với Cục khó khăn và đùm bọc người dùng rà soát, coi xét và khiến rõ các tin tức liên đới tới việc Tập đoàn Khaisilk bán khăn nhãn mác “made in China”. Lực lượng Quản lý thị phần rà soát shop của Tập đoàn này trên xã Hàng Gai chiều 26/10 và cho biết đã phát hiện gian lậu thương nghiệp, khiến giả căn nguyên căn nguyên của mặt hàng.

Báo cáo của Cục Quản lý thị phần sau đó cho biết, chủ hộ buôn bán Khaisilk 113 Hàng Gai đào tạo, do sơ sểnh trong điều hành trước nhu cầu hàng tăng đột biến dịp 20/10, viên chức shop đã tự tiện mua mặt hàng khăn lụa tơ tằm trên thị phần về cắt bỏ mác gốc Trung Quốc và gắn mác “Khaisilk – Made in Vietnam” để bán.

Ngọc Tuyên