Hà Nội muốn đặt hàng doanh nghiệp hơn 17.600 căn hộ tái định cưUBND TP Hà Nội vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo giải trình làm cho rõ buộc phải về cơ chế order vun đắp đất đai tái định cư sử dụng cho công việc phóng thích mặt bằng trên khu vực.

Cơ quan này cho biết, theo thống kê đến 2020, thị thành cần 22.131 căn hộ chung cư cao tầng để sử dụng cho công việc phóng thích mặt bằng các công trình. Tuy nhiên, các công trình đang triển khai thực hành theo cơ chế đầu tư hiện hành chỉ đáp ứng được khoảng 4.500 căn hộ. Như vậy, cơ quan này tính toán phải đầu tư hơn 17.600 căn hộ nữa để đáp ứng đề xuất công việc phóng thích mặt bằng (chính yếu là công trình liên lạc, cơ sở) với số vốn dự trù khoảng 18.514 tỷ đồng.

Theo cơ chế này, thị thành tạo quỹ đất (đã phóng thích mặt bằng) công ty tuyển chọn nhà đầu tư có đủ kỹ năng để vun đắp đất đai tái định cư theo quy hoạch, kiến trúc được ưng chuẩn. Nhà đầu tư được giao đất để thực hành công trình, được điều hành, vận hành, bảo trì công trình và được hưởng 10% lợi nhuận định mức (không tính phí lãi vay nhà băng) hoặc được phép bán 20% quỹ nhà ra thị phần. Thành xã ký thỏa thuận order với nhà đầu tư. Nhà đầu tư ký thỏa thuận bán nhà, thu tiền người mua nhà.

ha-noi-muon-dat-hang-doanh-nghiep-hon-17600-can-ho-tai-dinh-cu

Ba tòa nhà tái định cư tại Hà Nội vừa mới đây được buộc phải phá bỏ do không có ai đến ở. Ảnh: Giang Huy

Sau 9-12 tháng tính từ lúc khi đủ điều kiện sắp xếp tái định cư, giả như thị thành chưa giới thiệu người được mua nhà thì nhà đầu tư được bán nhà ra thị phần để thu hồi vốn và nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Các nhà đầu tư tham dự đầu tư phải cam đoan 10 tiêu chí trong đó có vấn đề kinh nghiệm, kỹ năng nguồn vốn, quản trị, tiến độ cam đoan… Một trong những tiêu chí thiết yếu là nhà đầu tư phải có các cam đoan không tính lãi vay trong thời kỳ triển khai.

UBND TP Hà Nội cũng cho biết đã chuẩn bị 27 công trình với tổng diện tích khoảng 28,5ha (khoảng 19.800 căn hộ) để kêu gọi, tuyển chọn các nhà đầu tư thực hành đầu tư theo cơ chế trên để đáp ứng quỹ nhà tái định cư còn thiếu từ nay đến năm 2020 và các năm tiếp theo.

Theo quy định hiện hành, nhà nước phải trực tiếp đầu tư vốn để vun đắp hoặc mua đất đai thương nghiệp để làm cho đất đai sử dụng cho tái định cư. Trong đó, trước năm 2016, hình thức đầu tư chính yếu tại Hà Nội là sử dụng vốn ngân sách, giao cho các Ban điều hành công trình thuộc Sở Xây dựng và ban điều hành công trình các quận huyện làm cho chủ đầu tư.

Sau khi vun đắp nhà xong, thị thành nghiệm thu và bàn giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và vững mạnh nhà Hà Nội điều hành vận hành, bán nhà tái định cư cho các hộ và thực hành duy tu bảo trì. Khi bán cho các hộ dân, thị thành mới xác định giá tiền sử dụng đất phân bổ vào diện tích căn hộ và thu tiền. Tuy nhiên, lãnh đạo thị thành cho rằng, với cơ chế này thời gian đầu tư vun đắp kéo dài do cạnh tranh về vốn ngân sách, các quy định về điều hành, sử dụng vốn ngân sách, dẫn đến hiện trạng thiếu quỹ nhà tái định cư. Chất lượng, căn cứ nhà tái định cư cũng rẻ, không tương xứng với vốn đầu tư.

Cùng với đó, theo thị thành, chất lượng công việc điều hành, vận hành cũng rẻ, gây hiện trạng xuống cấp, mau chóng và khiếu kiện của người dân tái định cư. Trong khi đó, theo cơ quan này, hàng năm ngân sách phải cấp bù lỗ khoảng 43 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Quản lý và vững mạnh nhà Hà Nội để thực hành công việc vận hành.

Còn việc mua đất đai thương nghiệp để sử dụng cho tái định cư thực hành theo cơ chế thị phần ở thời điểm hoàn tất thường cao hơn giá thành nhà tái định cư theo quy định. Như vậy, khi bán nhà tái định cư phần tiền không cân bằng ngân sách phải bù lỗ, không cam đoan quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Mặt khác, việc mua đất đai tại các công trình đất đai thương nghiệp để sắp xếp tái định cư có giảm thiểu, cạnh tranh, trong công việc điều hành, vận hành do các căn hộ nằm xen kẽ trong các khu đất đai thương nghiệp, giá thành điều hành, vận hành cao, không hợp nhất.

Trước đó, tại Hà Nội, chủ đầu tư 1 công trình cũng buộc phải thị thành cho phép phá bỏ rất nhiều 3 toà nhà tái định cư vun đắp xong cách đây hơn 10 năm thuộc khu thị thành mới Sài Đồng (quận Long Biên) do không có người đến nhận.

Nguyễn Hà