Giá Bitcoin lại mất gần 4.000 USD một ngàyMỗi đồng bạc ảo hiện đàm phán nhắc quanh 14.600 USD, có lúc xuống sát 13.000 USD sáng nay trên CoinDesk – blog theo dõi giá Bitcoin nhàng nhàng từ 4 sàn lớn trên toàn cầu. Chiều qua, giá này còn là 17.300 USD.

Giá Bitcoin vài ngày mới đây liên tục đi xuống. Tính từ khi lập đỉnh gần 19.700 USD Chủ Nhật tuần trước, giá hiện rẻ hơn khoảng 6.000 USD mỗi đồng. Các nhà phân tách cho rằng giá Bitcoin sẽ còn tiếp diễn biến động, khi năm 2017 sắp chấm dứt, và dòng vốn đổ vào Bitcoin thời kì qua đang rời đi vì nhà đầu tư chốt lời.

Diễn biến giá Bitcoin trong một tuần qua.

Diễn biến giá Bitcoin trong 1 tuần qua.

Tiền ảo rộng rãi nhất toàn cầu cũng không phải là đồng bạc công nghệ số độc nhất vô nhị chịu trạng thái này. Trên Coin Market Cap, 20 tiền ảo hàng tiêu đều lập đỉnh trong 4 ngày mới đây. Tuy nhiên, trừ Ripple, rất nhiều phần lớn đều mất giá trong 24h qua. Bitcoin Cash – đồng bạc tách đôi từ Bitcoin hồi tháng 8 còn mất tới 31%.

Trên Fortune, 1 số chuyên gia cho rằng các vấn đề cố hữu trong bộ máy của Bitcoin và cuộc nội chiến càng ngày càng gay gắt mà nó tạo ra trong cộng đồng bạc ảo đã làm giá lao dốc. Một số người mua Bitcoin mới đây cho biết khi sử dụng nó để trả tiền, họ nhận thấy phí đàm phán đã lên cao kỷ lục. Phí này đã tăng dần đều những năm qua, do màng lưới Bitcoin càng ngày càng đông đúc.

Trên CNBC bữa qua, Roger Ver – nhà đầu tư đi đầu vào tiền ảo đã tuyên bố ủng hộ Bitcoin Cash – đồng bạc tách ra từ Bitcoin để khắc phục vấn đề quy mô của tiền ảo này. Trước đó, sàn Bitcoin lớn nhất Mỹ – Coinbase cũng phải ban bố dừng đàm phán Bitcoin Cash do nhiều lo ngại rằng viên chức sàn này có thể đã tham dự đàm phán nội gián. Tin tức này có thể là 1 cú sốc khác với niềm tin của nhà đầu tư.

Các nhược điểm của tiền công nghệ số đã được nhắc nhiều. Việc Bitcoin biến động lớn cũng không làm nhà đầu tư kinh ngạc. Trong 2 tháng qua, Bitcoin đã 2 lần mất giá mạnh tương tự. Những người ủng hộ tiền ảo trong dài hạn vẫn lạc quan rằng các đợt nâng cấp bộ máy sắp tới có thể giúp Bitcoin khắc phục vấn đề ngày nay.

Hà Thu(tổng hợp)