Đề xuất sửa Luật để giải cứu condotel, officetel

Trong văn bản này, Bộ Tài nguyên & Môi trường thẩm định việc vững mạnh các căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ văn phòng (officetel) đã đáp ứng được nhu cầu của khách du hý và nhu cầu văn phòng để ở của các đơn vị vừa và nhỏ. Tuy nhiên, do đây là loại hình đất đai mới, Luật Đất đai chưa quy định cụ thể mà mới chỉ xác định đất tiêu sử dụng cho du hý là loại hình của đất phi nông nghiệp, chưa có quy định cụ thể về chế độ tiêu sử dụng đất cho loại hình này.

Do đó, cơ quan này đưa ra hai biện pháp. Giải pháp thứ nhất là các công trình này chẳng hạn có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn tiêu sử dụng đất của chủ công trình là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền tiêu sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của công trình và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền tiêu sử dụng đất, quyền sở hữu BĐS và của nả khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.

Giải pháp thứ hai là vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương nghiệp nhà cung cấp. Thời hạn tiêu sử dụng đất của công trình là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền tiêu sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của công trình và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền tiêu sử dụng đất, quyền sở hữu BĐS và của nả khác gắn liền với đất trong thời hạn công trình.

Đưa ra hai biện pháp, song trong tờ trình, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chọn biện pháp thứ nhất, cho rằng việc quy định chế độ tiêu sử dụng đất hỗn tạp condotel và officetel sẽ phá vỡ tiêu chí về loại hình tiêu chí các căn hộ để tiêu sử dụng vào mục đích để ở hoặc để buôn bán khiến cho văn phòng khiến cho việc. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ khắc phục được các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn.

“Giải pháp 2 sẽ cam kết được việc tiêu sử dụng đất đúng mục đích là đất thương nghiệp nhà cung cấp sử dụng để buôn bán và không khiến cho phá vỡ tiêu chí về loại hình căn hộ để ở và văn phòng để khiến cho việc. Tuy nhiên, sẽ không đáp ứng được nhu cầu thực tiễn vững mạnh của xã hội dẫn đến khó lôi kéo đầu tư đối với các nhà đầu tư”, cơ quan này nhận định.

Trước đó, sau 2 – 3 năm bùng nổ, tính pháp lý của các căn hộ condotel, officetel đã xảy ra rất nhiều vướng mắc bởi loại hình này chưa được đề cập đến trong các văn bản, quy định luật pháp. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng nhiều lần đề cập đến vấn đề này. Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chínhchuẩn bị khung pháp lý cho loại hình đất đai đề cập trên.

Nguyễn Hà