Menu

Đầu tư bất động sản thế nào với số vốn từ 500 triệu đến 100 tỷ đồng

0 Comment


Tại hội thảo Sốt đất đai – Cơ hội và rủi ro, nghi vấn có nên đầu tư địa ốc thời điểm này, cách đầu tư nào hiệu quả nhất nhận được sự quan tâm đặc thù của nhiều khách tham dự. Chuyên gia kinh tế nhà băng, Nguyễn Trí Hiếu đưa ra hàng loạt những công thức nhằm tư vấn cho nghi vấn này.

Theo ông Hiếu, giả thử có 500 triệu đồng nên bỏ nhà băng, không nên đầu tư đất đai vì không có nhiều sự chọn lọc ở vùng giá này đồng nghĩa với thời cơ ít hơn. Tuy nhiên, với dòng vốn từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, đất đai khởi đầu là sự chọn lọc quyến rũ và nên coi xét đầu tư dưới dạng cộng tác để tăng kỹ năng kỹ sảo chọn lọc mặt hàng.

Đối với dòng tiền trên 1 tỷ đến 10 tỷ đồng, có thể cân nhắc đầu tư 30% tỷ trọng dòng vốn cho đất đai, số còn lại nên rải đều vào các kênh đầu tư khác để hạn chế rủi ro. Trường hợp dòng tiền trên 10 tỷ đến vài chục tỷ có thể nâng tỷ trọng đầu tư đất đai lên 50% nhưng nguồn tiền còn lại cũng nên san sớt qua 1 số lĩnh vực khác.

Ông Hiếu cho biết thêm, giả thử nhà đầu tư có số vốn 100 tỷ đồng trở lên, phương án hiệu quả nhất là nên thành lập 1 đơn vị đất đai, tự tiến hành chuẩn bị quỹ đất, lo các hồ sơ pháp lý, tạo ra mặt hàng và bán hàng.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Trước nghi vấn có nên đầu tư địa ốc lúc này không, Giám đốc sang trọng CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung cho rằng, kế bên rất nhiều kênh đầu tư khác, đất đai là 1 lĩnh vực không nên bỏ qua vì thuộc đội ngũ có tỷ suất sinh lời tốt. Tuy nhiên, bà Dung cho rằng trong bối cảnh thị phần năm 2018, nhà đầu tư cần có sự gạn lọc mặt hàng kỹ lưỡng trước khi chọn mặt gửi vàng.

Bà Dung mách nhỏ thêm tin tức, với nguồn cung căn hộ bàn giao trong năm nay cực lớn, tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê có thể bị sụt giảm so với trước đây. “Kênh đầu tư nào cũng có rủi ro, không thể xem nhẹ là lựa chọn rổ hàng phổ biến để bảo đảm an toàn”, bà Dung nhận định.

Trả lời nghi vấn có nên đầu tư đất đai lúc này, Viện trưởng Kinh tế Việt Nam, Trần Đình Thiên đưa ra góc nhìn cẩn trọng hơn. Chuyên gia này thẩm định, đất đai là của nả lớn, thị phần đang có khuynh hướng dịch chuyển từ đất để trồng trọt sang đất khai thác để ở, khiến thành phố. Nếu vận dụng tốt kênh đầu tư địa ốc thì có thể khai thác được tiềm năng của của nả. “Tuy nhiên nhà đầu tư cần đặc thù lưu ý đất đai mang lại lợi nhuận càng cao thì cũng có kỹ năng kỹ sảo rủi ro cực lớn”, ông Thiên đề cập.

Tương tự, tấn sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Chiến lược và thương hiệu khó khăn công nhận thị phần đất đai đang khởi đầu xuất hiện 1 số mối lo ngại. Ông Thành dẫn nguồn báo cáo mới nhất của Hiệp hội đất đai TP HCM cho thấy thương lượng ở 1 số phân khúc có phần giảm xuống. Tình trạng đầu tư đã chững lại. “Nhà đầu tư cần nhìn rõ 1 số mối lo ngại ở dấu hiệu sụt giảm và cần cẩn trọng hơn khi bỏ tiền vào đất đai”, ông Thành cho hay.

Vũ Lê