Đấu giá khu tái định cư trên đất vàng Thủ ThiêmCác cụm chung cư đã vun đắp xong nhưng rất ít đứa ở đang được lên phương án đấu giá gồm R1, R2, R3, R4, R5 quy mô 3.790 căn, thuộc Khu tái định cư Bình Khánh, thị xã 2, TP HCM có vị trí đắc địa, nằm bên Đại lộ Mai Chí Thọ. Đây là tuyến trục đường đã hoàn chỉnh, có giá đất đắt đỏ và đẹp nhất Thủ Thiêm bây giờ. Tổ hợp tái định cư này sẽ được chia thành 2 công trình.

Dự án 1 (lô R1, R2, R3) với 2.220 căn hộ, có giá khởi điểm là hơn 5.619 tỷ đồng. Dự án 2 (lô R4, R5) với 1.570 căn hộ, có giá khởi điểm khiến cơ sở vật chất bán đấu giá là hơn 3.534 tỷ đồng. Dự kiến TP HCM sẽ thu về khoảng hơn 9.000 tỷ đồng từ đợt bán đấu giá này.

R1, R2, R3, R4, R5 tọa lạc tại xã Bình Khánh, là 1 trong những xã bị giải tỏa trắng khi giải thể mặt bằng quy hoạch khu thị thành mới Thủ Thiêm. Khu tái định cư này nằm trong chương trình 12.500 căn hộ chuyên dụng cho tái định cư khu siêu thị thành Thủ Thiêm. Đây cũng là khu tái định cư quy mô lớn, vị trí đắc địa bậc nhất TP HCM bây giờ.

UBND TP HCM giao Sở Tài nguyên Môi trường kết hợp, chỉ dẫn Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM thực hành giấy tờ đấu giá theo quy định luật pháp. Căn cứ vào phương án được UBND TP HCM bằng lòng, Trung tâm Phát triển quỹ đất sẽ ký ký kết với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá của nả TP HCM để thực hành phiên đấu giá.

Trong văn bản trình UBND TP HCM, Sở Tài chính buộc phải thị thành thuận cho công trình New City (lô R8, R9), được nhất thời nộp trị giá quyền tiêu dùng đất. Sau khi thực hành đấu giá thành công 2 công trình 2.220 căn hộ (lô R1, R2, R3) và 1.570 căn hộ (lô R4, R5), sẽ tính toán lại trị giá quyền tiêu dùng đất công trình New City để buộc phải phương án xử lý cho thích hợp.

Khu tái định cư Bình Khánh nằm bên Đại lộ Mai Chí Thọ. Ảnh: Quỳnh Trần

Khu tái định cư Bình Khánh nằm bên Đại lộ Mai Chí Thọ. Ảnh: Quỳnh Trần

Khảo sát của VnExpress, bây giờ các căn hộ thuộc công trình New City được chào bán trên thị phần TP HCM với khung giá tương đương nhà đất thương nghiệp. Căn hộ thuộc tháp Babylon có giá rẻ nhất từ 40 triệu đồng, đã bao gồm thuế trị giá gia tăng (VAT). Các căn ở tháp Bali giá từ 42 triệu đồng mỗi m2, còn Tháp Hawaii và Venice từ 54 triệu đồng mỗi m2 trở lên, đã bao gồm VAT.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho biết, đấu giá khu tái định cư Bình Khánh có thể mang về nguồn thu cho ngân sách trong bối cảnh thị thành vẫn phải trả các khoản lãi vay hàng chục ngàn tỷ đồng để giải thể mặt bằng và đầu tư cơ sở vật chất công nghệ Thủ Thiêm, là chủ trương hợp lý.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng để giải bài toán này còn phụ thuộc vào ký kết giữa công ty với TP HCM trước đây ra sao. Giải pháp dung hòa lợi ích các bên nên được tính đến vì để vun đắp khu chung cư quy mô hơn 1.200 căn như bây giờ, công ty cũng đã phải tiêu dùng cả nguồn lực vốn đầu tư tự có và vốn vay trong 1 khoản thời kì dài mới hoàn tất được.

Khu thị thành Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (thị xã 2, TP HCM), đối diện thị xã 1 qua bờ sông Sài Gòn, có tổng diện tích 657 ha. Được chính phủ xét duyệt từ năm 1996, bán đảo này được kỳ vọng trở thành trọng điểm vốn đầu tư, thương nghiệp mang tầm cỡ quốc tế và được kỳ vọng là thị thành đẹp nhất địa bàn Đông Nam Á.

Theo quy hoạch, khu thị thành có 5 khu chính: địa bàn lõi trọng điểm, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía Đông, khu châu thổ phía Nam.

Để đầu tư vun đắp thị thành mới này, TP HCM đã mất 10 năm để giải tỏa trắng rất nhiều đầy đủ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời để dường chỗ cho siêu công trình này. Thành xã cũng đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi hoàn, tái định cư.

Trong văn bản gửi Thủ tướng năm 2015, UBND TP HCM cho biết tổng vốn đầu tư vào Khu thị thành mới Thủ Thiêm để bồi hoàn, giải thể mặt bằng và tái định cư, đầu tư cơ sở vật chất công nghệ, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

Trong đó, khoảng 12.000 tỷ đồng là vốn vay thương nghiệp từ các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ nên tiền lãi nảy sinh khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày. Áp lực trả nợ gốc và lãi vay trong năm nay và năm tới là rất lớn (năm 2015 là hơn 902 tỷ đồng; 2016 trả nợ gốc đến hạn là hơn 5.200 tỷ và lãi vay nảy sinh 829 tỷ).

Vũ Lê