Đấu giá Becamex trở thành ‘bom xịt’Sở đàm phán chứng khoán TP HCM vừa công bố kết quả đấu giá cổ phần của Tổng đơn vị Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex). Theo đó, hơn 311 triệu cổ phần được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 31.000 đồng, bên cạnh đó khối lượng đấu giá thành công chỉ gần 19 triệu, chiếm hơn 6% tổng số cổ phần đấu giá.

Nhà đầu tư đặt mua khối lượng cao nhất 3,5 triệu cổ phần và rẻ nhất 200 cổ phần. Trong đó các nhà đầu tư nước ngoài mua hơn 10,6 triệu đơn vị, chiếm 56% tổng số cổ phần đã bán.

Trước phiên đấu giá, đợt chào bán cổ phần của Becamex từng được kỳ vọng sẽ nối tiếp thành công của nhiều thương vụ IPO mới thực hành. Tuy nhiên kết quả thực tại lại cho thấy nhà đầu tư không mấy mặn mà với 1 tổng đơn vị đứng đầu về cơ sở khu công nghiệp và BĐS tại Bình Dương.

Có nhiều bởi vì được đưa ra để training cho diễn biến đột ngột từ phiên đấu giá này, bên cạnh đó đứng đầu vẫn là vấn đề định giá. Mức giá khởi điểm 31.000 đồng cho mỗi cổ phần được giám định là quá cao so với hiệu quả buôn bán và cơ cấu của nả của tổng đơn vị này.

dau-gia-becamex-tro-thanh-bom-xit

Chỉ có hơn 6% số cổ phần đấu giá của Becamex được nhà đầu tư đăng ký mua.

Becamex là tổng đơn vị trực thuộc điều hành của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương. Đơn vị này không chỉ là 1 trong những đơn vị lớn mạnh BĐS lớn nhất Việt Nam, mà còn là 1 tập đoàn đa ngành nghề với hàng chục đơn vị người tham gia trong nhiều lĩnh vực. Trong đó đứng đầu là BĐS và cơ sở khu công nghiệp.

Theo giới thiệu, Becamex đang sở hữu 14 khu công nghiệp, đứng đầu cả nước với tổng diện tích gần 10.500 ha, chiếm 11,4% tổng diện tích đất khu công nghiệp. Quy mô cơ sở khu công nghiệp của Becamex cũng lớn gấp 1,5 lần so với Tổng đơn vị Đầu tư lớn mạnh tỉnh thành và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO), đơn vị xếp hàng thứ 2.

Theo giám định của 1 số chuyên gia phân tách, mảng buôn bán này là điểm mạnh lớn nhất của Becamex bây giờ. Liên doanh VSIP mà Becamex sở hữu 49% vốn góp cũng là 1 trong những nhà lớn mạnh đứng đầu ngày nay và đóng góp phần nhiều vào lợi nhuận của tổng đơn vị.

Tuy nhiên, mảng buôn bán BĐS lại ở chiều hướng trái lại.

Dự án lớn nhất mà Becamex thực hành là Thành phường mới Bình Dương nằm trong khu liên hiệp Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ Bình Dương với tổng diện tích 1.000 ha. Từng được kỳ vọng sẽ lôi kéo được 400.000 người, bên cạnh đó công trình có quy mô gần 10 tỷ USD đang trở thành gánh nặng nguồn vốn cho Becamex.

Mặc dù về basic đã hoàn thiện cơ sở, nhưng công trình này chỉ lôi kéo được 1 phòng ban nhỏ dân cư. Phần lớn diện tích còn lại được giám định kém quyến rũ. Điều này dẫn tới thực tại là tổng của nả ghi nhận vào trị giá của Becamex có thể rất lớn nhưng tính thanh khoản lại không tương xứng.

Đây cũng là vấn đề khiến cho nhiều nhà đầu tư trở thành e sợ với mức giá 31.000 đồng cho mỗi cổ phần. Bởi việc định giá tiêu chí vào diễn biến của nả và triển vọng của Becamex.

Tổng của nả của Becamex tính đến giữa năm 2017 đạt gần 43.000 tỷ đồng nhưng có đến gần 1 nửa là hàng tồn kho BĐS. Trong khi đó, nguồn vốn của tổng đơn vị này vẫn chính yếu được tài trợ từ nợ vay. Điều này dẫn tới thực tại là kỹ năng trả tiền các khoản nợ sẽ không được cam kết, khi mà gánh nặng lãi vay ăn mòn phần nhiều lợi nhuận khiến ra.

Theo báo cáo nguồn vốn riêng, lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2017 của Becamex chỉ đạt gần 600 triệu đồng, so với mức 42 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. Chủ yếu do tầm giá lãi vay tăng đột biến lên gần 72 tỷ. Với quy mô vốn điều lệ gần 8.000 tỷ đồng, mức lợi nhuận mà tổng đơn vị ghi nhận thực thụ không tương xứng.

Minh Sơn