Đất cù lao, bán đảo tại Sài Gòn tăng giá chóng mặtCông ty TNHH Gachvang vừa thông báo báo cáo mới nhất về giá đất của các cù lao, bán đảo và thị xã đảo tại Sài Gòn trong 12 tháng qua, bao gồm: Cần Giờ, Hiệp Bình Phước, Thanh Đa, Thủ Thiêm và Đảo Kim Cương, tọa lạc tản mạn tại khắp các thị xã thị xã từ cận trọng tâm đến ven đô.

Theo báo cáo này, đất tại thị xã đảo Cần Giờ có tốc độ tăng giá mạnh nhất, với tỷ lệ tăng ghi nhận được là 233% trong 12 tháng qua, mặc dầu vị trí có phần hẻo lánh hơn hẳn các bán đảo, cù lao còn lại. Tính đến đầu tháng 12/2017, giá đất bình quân tại Cần Giờ đạt 10,7 triệu đồng mỗi m2, khi mà xuất hành điểm hồi đầu năm chỉ ghi nhận 2,8-3,2 triệu đồng mỗi m2.

Trong khi đó, với vị thế cách thị xã 1, khu trọng tâm hiện hữu của TP HCM chỉ 1 bờ sông, bán đảo Thủ Thiêm (thị xã 2) đã tăng giá 138% so với cùng kỳ. Giá đất bình quân tại Thủ Thiêm bây giờ đạt 188,6 triệu đồng mỗi m2.

dat-cu-lao-ban-dao-tai-sai-gon-tang-gia-chong-mat

Cần Giờ không đắc địa bằng, lại có giá đất phải chăng nhất nhưng tốc độ tăng giá đất tại thị xã đảo xa xôi này phá vỡ mọi kỷ lục trong nhóm ngũ 5 bán đảo và cù lao của TP HCM.

Bán đảo Thanh Đa thực dân địa phận thị xã Bình Thạnh, từ nhiều năm qua chết danh là khu quy hoạch treo giữa lòng Sài Gòn nhưng cũng có giá đất tăng 87,5% so với đầu tháng 12/2016. Giá đất bình quân trên gianh giới này giữ mức 109,4 triệu đồng mỗi m2.

Xếp thứ tư trong nhóm ngũ các đảo, cù lao của Sài Gòn có giá đất vọt lên cao trong 1 năm qua là bán đảo Hiệp Bình Phước (thị xã Thủ Đức), ghi nhận cột mốc bình quân 44,5 triệu đồng mỗi m2, tỷ lệ tăng 61%.

Có vị trí cực kỳ đắc địa, chỉ cách trọng tâm thị xã 1 khoảng 15 phút đi ca nô trên sông Sài Gòn nhưng đảo Kim Cương (thị xã 2) lại có tốc độ tăng giá phải chăng hơn 4 bán đảo và thị xã đảo còn lại. Giá đất tại đây chỉ tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái dù từng có vài quý leo thang chóng mặt, 1 số tuyến tuyến đường thuộc đảo này nhóm lên đến 80% so với hồi đầu năm. Hiện giá đất bình quân tại cù lao hình giọt nước này ghi nhận 70,8 triệu đồng mỗi m2.

Gachvang giám định, có 3 nguyên nhân chính khiến cho giá đất tại các đảo, bán đảo và cù lao của Sài Gòn tăng giá chóng mặt trong 12 tháng qua. Thứ nhất là cú hích cơ sở vật chất quá mạnh mẽ, cụ thể là các cây cầu nối đảo với khu trọng tâm thị thành được thông báo, vẽ ra cảnh xa tươi sáng do cơ sở vật chất mang lại.

Thứ hai là các ông lớn nhà đất, những đại gia máu mặt trong lĩnh vực nhà đất đều đã dần lộ diện tham vọng tăng trưởng các công trình tầm cỡ, quy mô lớn trên các đảo này.

Thứ ba là quỹ đất tại TP HCM không còn nhiều khi mà nhu cầu nhà đất có mảng xanh, gần sông nước ngày 1 tăng lên khiến cho cho đất trên các đảo trở thành thiên hướng dùng thời thượng. Đơn vị này giám định, trong năm 2018, nhiều kỹ năng kỹ sảo giá đất tại các bán đảo, cù lao và thị xã đảo vẫn tiếp diễn thiên hướng tăng với biên độ ít hơn năm 2017.

Vũ Lê