Menu

Cua biển gắn mác Cà Mau bán đổ đống vỉa hè Sài Gòn

0 Comment


Một tuần nay, dọc các con tuyến phố Phan Văn Trị, Quang Trung (Gò Vấp), Đỗ Xuân Hợp (quận 9)…, cua biển gắn mác Cà Mau được đổ đống và rao bán với giá 3 con 50.000 đồng, tức chỉ khoảng 50.000 – 60.000 đồng 1 kg.

Anh Hòa, người bán mặt hàng này trên lề tuyến phố Phan Văn Trị cho biết, cua được anh lấy tại chợ đầu mối với giá tốt, khi mà không mất giá bán thuê sạp và thuế nên bán với giá thấp. “Tôi lấy 1 tạ bán khoảng 3 – 4 ngày là hết. Loại này phải ra chợ đầu mối sớm lúc 3h sáng mới có. Mỗi con trọng lượng khoảng 300 – 350 gram. Với những con trên 500 gram thì có giá 50.000 đồng 1 con”, anh Hòa đề cập.

Cua gắn mác Cà Mau đổ đống nằm ngửa ở vỉa hè. Ảnh: Hồng Châu.

Cua gắn mác “Cà Mau” đổ đống ở lòng tuyến phố. Ảnh: Hồng Châu.

Cũng để cua nằm ngửa không gọn gàng trên tuyến phố Đỗ Xuân Hợp, liên tục rao “cua Cà Mau 3 con 50.000 đồng, số lượng có hạn”, chị Loan cho biết, từ giữa tháng 6 đến nay mới có cua thấp. Đây là đợt thứ 3 chị mua được nên tranh thủ lấy hẳn 1 tạ để bán lai rai. Loại này, tương đốich mua tương đối nhiều, mỗi lần lấy 3 – 5 con nên thay vì bán theo kg, chị bán buôn 20.000 đồng 1 con, giả như tương đốich lấy nhiều thì giảm thêm.

Trái ngược với lời PR, giả như quan sát kỹ, đa phần cua đổ đống trên tuyến phố tương đối nhỏ khi mà dây buộc được ngâm nước quấn nhằng nhịt xung quanh co cua. Khi bóp nhẹ vào yếm cua thì thấy mềm, càng cua mọng nước.

Chị Thanh, người từng mua cua ở tuyến phố Phan Văn Trị cho biết mua 3 con 1 kg nhưng khi về gỡ dây chỉ còn khoảng 600gram, luộc lên thì thấy giết thịt cua tóp lại, nước trong con cua chảy ra nhiều. “Mặc dù càng to nhưng khi bẻ ra ăn thì giết thịt khô và ăn kém ngọt dù rằng cua mua về vẫn còn bò. Phần giết thịt bên trong bở chứ không thơm ngọt như thường ngày”, chị Thanh đề cập.

Là người chuyên mua bán cua Cà Mau, anh Hoàng, ở Tân Bình cho hay, giả như đầu năm cua Cà Mau có lúc lên tới 800.000 đồng 1 kg thì nay dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn còn 300.000 – 400.000 đồng loại 3 con 1 kg. Việc các loại cua đổ đống bán ngoài tuyến phố đa phần là cua dạt, lấy từ nhiều mối tương đốic nhau. Loại này để 3 – 4 ngày lăn lóc ngoài tuyến phố nên cua ốm, giết thịt teo lại và óp. Sở dĩ tiểu thương gắn mác “cua Cà Mau” để dễ bán hàng. Theo đó, anh Hoàng khuyên tương đốich hàng không nên mua các mặt hàng không rõ nguồn cội, không được bảo quản kỹ càng và chỉ nên mua ở những chỗ có bảo đảm.

Hồng Châu