‘Cơn sốt’ tiền ảo – tương lai hay bong bóng?Tiền ảo – tiền thật

Theo anh Nam, hiện nay có vô vàn cách để kiếm tiền trên thị phần tiền ảo. Từ việc trở thành những “thợ mỏ” để đào các đồng bạc này, trở thành các “trader” để thương lượng, cho tới các “leader” có ngôn ngữ trong 1 cộng đồng để thực hành việc đầu tư vào các ICO hay đứng ra lending.

Trong đó, đơn thuần nhất là trở thành những “thợ mỏ”. Hoạt động này tiêu dùng chính cho những đồng bạc lớn như Bitcoin, Ethereum hay Dash.

Khái niệm “đào” thực tiễn là việc các đồng bạc ảo được cấp tới các máy tính để trả công cho việc chúng tham dự vào hoạt động xác minh thương lượng và chú thíchng vào 1 cuốn sổ cái (blockchain). Cuốn sổ này được phân tán trong mạng ngang hàng và tiêu dùng Bitcoin là tổ chức kế toán quản trị.

Ban đầu, những người tham dự tiêu dùng máy tính thường ngày để “cày” Bitcoin. Khi độ khó của việc đào tăng dần, những máy tính của “thợ mỏ” cũng được nâng cấp lên. Một bộ máy tính để cày Bitcoin hiện tại thường được gắn từ 6 tới 8 card đồ họa, có giá hàng chục triệu đồng.

Nhưng không giống công đoạn đầu, giờ đây việc “cày” Bitcoin không phải cuộc chơi may mắn. Ai sở hữu dàn máy tính có cấu hình tốt, số lượng nhiều sẽ chi hữu được kỹ năng kỹ sảo đào nhiều Bitcoin hơn. Sự khó khăn gay gắt giữa các dân “cày” cũng khiến cho cho tỷ lệ sinh lời giảm, khiến cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ không bù đắp được tầm giá và buộc phải tạm bợ ngừng cuộc chơi, nhịn nhường đất cho các đại gia.

Bên trong xưởng "đào" bitcoin đầu tư chục triệu USD

Bên trong xưởng “đào” bitcoin đầu tư chục triệu USD
Bên trong xưởng đào Bitcoin hàng chục triệu USD

“Ngày nay để đào được 1 BTC, mỗi thợ mỏ phải chịu tầm giá từ 1.500 – 2.000 USD, chính yếu là tiền điện. Bên cạnh đó là khoản tầm giá thương lượng càng ngày càng tăng. Nếu hiện nay bỏ ra khoảng 200 triệu đồng thì mỗi tháng đào liên tục có thể thu về từ 0,2 – 0,3 Bitcoin”, anh Nam cho biết.

Tại Việt Nam, những mỏ Bitcoin dù không đạt tới quy mô lớn như Trung Quốc, Iceland hay Nga nhưng cảnh “nhà nhà đi đào, người người đi đào” Bitcoin cũng không phải hi hữu thấy. Giai đoạn Bitcoin tăng nóng từ 3.000 – 7.000 USD, đi dọc những con xã bán đồ điện tử cũng chẳng thể kiếm được 1 chiếc card đồ họa GTX 1060 hay AMD RX 570 khi chúng được nông dân gom đến cạn kiệt.

“Lướt sóng” cũng là cách mà nhiều nhà đầu tư thực hành trên thị phần tiền ảo. Chỉ vào màn hình với những biểu đồ hình nến xanh đỏ, được cập nhật mỗi 5 phút, anh Nam cho rằng cuộc chơi cân não này thậm chí còn găng tay hơn nhiều so với đầu tư chứng khoán.

“Nếu như cách đây chục năm, người ta lên sàn để lướt sóng chứng khoán thì hiện nay đầu tư tiền điện tử cũng vậy”, anh kể. “Có những nét tương đồng giữa chúng, nhưng tiền ảo rủi ro hơn nhiều thiên nhiên có biên độ, không được kiểm soát và đà tăng, giảm chớp nhoáng là điều túc trực xảy ra”.

Anh cũng cho biết bản thân từng đầu tư vào 1 đồng bạc trong top 10 đồng bạc ảo lớn nhất và mất 50% trị giá chỉ sau 1 đêm. Tuy nhiên, về căn bản với những nhà đầu tư có thông đạt, lướt sóng là 1 kênh “kiếm được”.

“Chỉ cần không phải tiền vay, thì cả trading thường ngày hay mua và nắm giữ những đồng bạc lớn đều có rất ít kỹ năng kỹ sảo thua lỗ bởi giá của những loại cryptocurrency này đang trong trend tăng. Nhưng vấn đề ở đây là tiền ảo không chỉ có Bitcoin và Ethereum”, anh Nam kể.

Đằng sau sự hào nhoáng của tiền ảo

Tự đào hay trading không phải là mảnh đất màu mỡ nhất cho dân đầu tư tiền ảo, thay vào đó “đi săn” ICO mới trở thành kênh đầu tư quyến rũ nhất. Nhưng đồng bạc luôn có hai mặt, lợi nhuận lớn luôn đi kèm với rủi ro tương xứng.

“Đầu tư thường ngày đem về lợi nhuận vài chục % đã là lớn, nhưng em nghĩ sao giả thử lợi nhuận có thể lên tới 20 – 40 lần”, anh Giang, 1 chuyên gia “săn ICO” khai mạc về câu chuyện 1 phần tương đốic của thị phần tiền ảo.

Khái niệm ICO có phần nào đó tương đồng với IPO trên thị phần chứng khoán, khi đây đều là những kênh huy động vốn. Nhưng tương đốic với IPO, ICO là 1 kênh rủi ro hơn rất nhiều, với những công trình chẳng thể xác định được tính khả thi. “Nó giống như đánh bài hơn là đầu tư”, anh Giang kể.

Nếu như trong IPO, tổ chức sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra sức chúng và các nhà đầu tư sẽ được quyền sở hữu cổ phiếu của tổ chức, thì ICO là những nhà đầu tư sẽ nhận về đồng bạc số được phát hành trong blockchain – nền móng khoa học đằng sau bitcoin. Đồng tiền số này cũng chính là loại tiền tệ được tiêu dùng trong công trình mà nhà đầu tư tài trợ, ví dụ như để trả tiền cho không gian lưu trữ trên Filecoin. Ngoài ra nó còn có thể được thương lượng như 1 của nả đầu tư với hi vọng đồng bạc số sẽ tăng giá khi công trình thành công.

Chỉ cần vài từ khóa đơn thuần cũng có thể sắm thấy vài trăm ICO đang trong giai đoạn huy động. Mỗi ngày lại có những ICO mới được khai sinh. Mức giá trong những đợt huy động vốn thứ nhất tương đối phải chăng, chỉ từ 0,01 – 0,5 USD, với kỳ vọng khi được đưa lên những sàn thương lượng lớn nó có thể tăng lên 5 – 10 USD, hay thậm chí vài trăm USD.

Để đầu tư vào ICO có hai cách chính: Một là tiêu dùng những đồng bạc lớn như Bitcoin hay Ethereum để mua những đồng bạc này, nắm giữ và đợi chờ tăng giá. Còn cách thứ hai là ưng chuẩn ICO Lending, mua những đồng bạc mới và nhận lãi trả hàng tháng, con số này có thể lên tới 45 – 48%.

Tuy nhiên, “kênh huy động này đã biến tướng khi kỹ năng kỹ sảo sinh lời quá lớn. Họ trông thấy đây là hoạt động ẩn danh, việc huy động dù niêm yết bằng USD nhưng đa phần được quy đổi ra những đồng bạc lớn như Bitcoin hay Ethereum, khó có thể lần ra mối lái giả thử bị lừa”, anh Giang kể.

Hoạt động ICO do đó sẽ khó có thể kiểm soát và không ai có thể cứng cáp được rằng những người đứng sau các ICO này có thực hành những “roadmap” đã vẽ ra hay không. Nhà đầu tư thì bị hút vào bởi những xin hứa lợi nhuận kếch xù, họ không còn quan tâm đến luôn luôn có chữ tín thực thụ của các ICO, thay vào đó họ nhìn vào những hứa về việc tăng giá tới vài chục lần.

Thị trường không thiếu những vụ việc lường đảo. Những đồng bạc được tạo ra và biến mất chỉ sau 1 tuần. Sau khi những người đứng sau ICO đã bán hết đồng bạc ảo mới tạo ra, xóa web, xóa nguồn tin và biến mất 1 cách “vô thanh, vô tức”.

“Hãy xuất hành chuyến đi vào lúc khởi đầu nhưng đừng là người xuống tàu sau hết”, anh Giang kể. Trung bình để chọn được 1 ICO luôn luôn có chữ tín, xác suất chỉ khoảng 10 – 20%, với những người chưa có kinh nghiệm, con số này còn phải chăng hơn.