Cổ phiếu ngành điện tăng giáBộ Công Thương vừa ra ban bố điều chỉnh giá tiền lẻ điện bình quân tăng lên mức 1.720,65 đồng 1 kWh (chưa gồm thuế VAT), tương đương mức tăng 6,08% so với giá tiền hiện hành 1.622,01 đồng 1 kWh. Động thái này tức thời đã tác động đến cổ phiếu các doanh nghiệp phân phối điện trên thị phần chứng khoán.

Cổ phiếu BTP của Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa đã tăng trần 2 phiên liên tục với tổng mức tăng gần 15%. Một doanh nghiệp khác trong lĩnh vực nhiệt điện là Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 cũng tăng hơn 7%. Các doanh nghiệp còn lại bao gồm cả nhiệt điện và thủy điện đa phần duy trì được sắc xanh sau hai phiên sớm nhất của tháng 12.

Tuy nhiên, theo giám định của Công ty chứng khoán TP HCM (HSC), điều chỉnh tăng giá tiền lẻ điện bình quân thực tại chỉ tác động nhẹ hoặc không tác động đến doanh số và lợi nhuận của các doanh nghiệp phân phối điện độc lập.

co-phieu-nganh-dien-tang-gia

Công ty phát điện độc lập được dự đoán sẽ ít có kỹ năng kỹ sảo hưởng lợi từ quy định tăng giá tiền lẻ điện.

Lý giải nhận định này, theo HSC do các doanh nghiệp phát điện độc lập đã ký giao kèo mua bán điện (PPA) với giá điện nhất định – sản lượng điện cho đầy đủ doanh số và chỉ 1 phần phụ thuộc vào giá tiền điện trên thị phần phát điện khó khăn. Do đó, điều chỉnh tăng giá tiền ra thực tại không tác động trực tiếp đến giá thành đầu vào.

Kỳ hạn bình quân của 1 giao kèo PPA cho 1 doanh nghiệp phát điện độc lập nhàng nhàng là từ 10 – 20 năm. Thông thường, kỳ hạn giao kèo sẽ theo sát vòng đời kinh tế của các thiết bị phân phối điện tại các nhà máy. Vì vậy, giao kèo này sẽ không bị tác động bởi những đổi thay trong thời kì còn hiệu lực.

Tuy nhiên, doanh nghiệp chứng khoán này cũng cho rằng khi các giao kèo PPA đáo hạn và được giao dịch lại, giá tiền lẻ điện tăng sẽ cho phép công đoạn này tiện dụng hơn. “Giá bán buôn điện cao hơn cũng củng cố niềm tin rằng EVN có thể sẽ ‘hào phóng’ hơn khi giao dịch các giao kèo PPA với các nhà máy điện”, báo cáo của HSC viết.

Dù vậy, các doanh nghiệp này sẽ ít có kỹ năng kỹ sảo hưởng lợi trong ngắn hạn khi các giao kèo bán điện PPA của nhiều doanh nghiệp phải qua năm 2020 mới hết hiệu lực.

Theo đại diện Bộ Công Thương, quy định tăng giá điện bán buôn gần đây do giá thành phân phối buôn bán cao hơn doanh số dẫn tới khoản lỗ hàng trăm tỷ đồng trong phân phối buôn bán điện.

Theo đó, tổng giá thành phân phối buôn bán điện năm 2016 sau giảm trừ thu nhập từ nhượng bán của nả nhất định và vật tư thu hồi, thu nhập từ hoạt động cho thuê cột điện… là trên 266.104 tỷ đồng. Giá thành phân phối buôn bán điện năm 2016 là 1.665,29 đồng 1 kWh.

Nếu so với giá tiền phân phối buôn bán điện thì giá tiền điện bình quân tại các thị xã đảo Phú Quý, Côn Đảo, Bạch Long Vĩ, Cù Lao Chàm và Đảo bé, Đảo Lý Sơn và các xã, đảo Khánh Hòa tương ứng tuần tự bằng 9,5 – 28,6% giá tiền điện thực tại ở các đảo. Chi phí phân phối điện tại các thị xã, xã đảo địa bàn chưa nối lưới điện đất nước được bút toán vào giá tiền phân phối buôn bán điện năm 2016.

Với thực tại này, doanh số bán điện năm 2016 hơn 265.510 tỷ đồng, tương ứng giá tiền điện thương phẩm bình quân thực hành là 1.661,57 đồng kWh. Trên cơ sở vật chất giá thành phân phối cao hơn doanh số dẫn tới khoản lỗ gần 594 tỷ đồng, nhà chức trách đã tính toán và buộc phải phương án tăng giá tiền lẻ điện.

Minh Sơn