Cổ phiếu địa ốc gần sân bay Long Thành tăng nhanh hơn giá đấtCùng sự đi lên của giá đất vòng vo công trình Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, những đơn vị sở hữu công trình lớn xung vòng vo cũng trở thành chiến lược của giới đầu tư.

Thống kê của doanh nghiệp chứng khoán FPT cho thấy, trong bán kính 30km vòng vo phi trường Long Thành có 15 đơn vị nhà đất niêm yết trên sàn chứng khoán. Giá cổ phiếu của nhiều đơn vị còn tăng hơn 3 lần trong 1 năm qua.

co-phieu-dia-oc-gan-san-bay-long-thanh-tang-nhanh-hon-gia-dat

Bán kính 30 km vòng vo Long Thành có 15 đơn vị địa ốc niêm yết. Nguồn: FPTS.

Chẳng hạn, đơn vị sở hữu nhiều đất nhất trong bán kinh 30km là Tổng doanh nghiệp đầu tư và tăng trưởng vun đắp (DIG) với gần 500 ha đất nền và 2 công trình là khu thành thị Long Tân, khu thành thị Hiệp Phước rộng 22ha và công trình khu thành thị sinh thái Đại Phước rộng 465ha. Riêng công trình Đại Phước đã có tổng vốn đầu tư hơn 7.500 tỷ đồng.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), kỹ năng DIG thu về lợi nhuận cao từ quỹ đất sạch với giá vốn rẻ, chính yếu đến từ việc chuyển nhượng vốn tại công trình Đại Phước và bàn giao lại các công trình buôn bán trong thời kỳ 2015 – 2016

Nếu trong hai năm 2014 – 2015, giá cổ phiếu DIG chỉ vòng vo mức 7.000-8.000 đồng thì sang 2017 đắt gấp 3 lần, đạt mức 21.000 đồng 1 cổ phiếu, bất chấp kết quả buôn bán quý III không đạt kỳ vọng. Hết tháng 9, DIG chỉ đạt 286 tỷ đồng kế quả buôn bán thuần, giảm 16% so với cùng kỳ và lợi nhuận chỉ đạt 33,8 tỷ đồng, giảm 15%.

Công ty thuộc Bộ Xây dựng cũng đã thoái vốn rất thành công khi chỉ thương lượng trực tiếp trên sàn chứng khoán mà không cần duyệt y đấu giá. Ngoài đất ở Long Thành, DIG còn có nhiều công trình quy mô lớn khác như Trung tâm Chí Linh – Vũng Tàu, khu thành thị Nam Vĩnh Yên,…

Một đơn vị khác cũng thuộc Bộ Xây dựng là Công ty cổ phần Licogi 16 (LCG). Giá cổ phiếu chỉ vòng vo mốc 4.000 đồng trong năm 2016 nhưng chỉ sau 1 năm, LCG đã tăng hơn 3 lần, đạt gần 11.000 đồng. Động lực tăng giá đến từ kỳ vọng của nhà đầu tư vào sự hồi sinh khi doanh nghiệp dự tính sẽ thoái vốn tại nhiều công trình và cơ cấu khoản đầu tư. Sau khi chốt lời chuyển nhượng công trình Nam An và Phú Hội, LCG sẽ sử dụng dòng tiền thu về để hoàn trả và hoàn thiện công việc phóng thích 100 ha mặt bằng công trình Điền Phước gần Long Thành.

“LCG đang sắm kiếm đối tác để chuyển nhượng công trình trong bối cảnh ấm lên của thị phần đất nền tại thị xã 9 đang lan tới bản đồ công trình Điền Phước, nối thị xã 9 qua cầu Long Thành”, báo cáo của BSC cho biết.

co-phieu-dia-oc-gan-san-bay-long-thanh-tang-nhanh-hon-gia-dat-1

Giá đất vòng vo khu công trình phi trường Long Thành tăng giá chóng mặt. Ảnh: Phước Tuấn.

Bên cạnh LCG và DIG, 2 đơn vị niêm yết khác có quỹ đất lớn gần trọng tâm Long Thành cũng có cổ phiếu tăng giá rất mạnh trong năm qua, là Công ty cổ phần Đệ Tam (DTA) và Công ty cổ phần Phát triển thành thị công nghiệp số 2 (D2D). DTA có công trình Khu thành thị DETACO Nhơn Trạch rộng hơn 47 ha còn D2D sở hữu hơn 300 ha đất tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, cùng 2 khu dân cư khác rộng hơn 73 ha. Đây cũng là cổ phiếu có mức tăng trưởng “nhanh hơn giá đất” khi giá DTA đã tăng hơn 4 lần chỉ trong vòng 1 năm.

Ngoài ra, cùng với việc sóng nhà đất mạnh mẽ trên sàn chứng khoán từ đầu năm đến nay, những đơn vị niêm yết có đất vòng vo bản đồ Long Thành như địa ốc Hoàng Quân, Nam Long, Đất Xanh, Sodanezi Long Thành, Ninh Vân, Khang Điền,… cũng ghi nhận việc giá cổ phiếu có mức tăng trưởng đáng kể.

Dự án phi trường Long Thành được Thủ tướng chuẩn y vào năm 2005. Hồ sơ quy hoạch tổng thể được UBND Tp. Sài Gòn basic hợp nhất năm 2011. Đến ngày 25/06/2015, Quốc hội đã quy chế chủ trương đầu tư công trình Cảng hàng không quốc tế Long Thành lại thị xã Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Đến cuối tháng 11, Quốc hội đã chính thức duyệt y Nghị quyết về thu hồi đất, hoàn trả, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Tổng mức đầu tư cho việc di dời, tái định cư là gần 23.000 tỷ đồng, diện tích thu hồi là 5.400 ha. Thông tin hăng hái này càng làm cho những công trình đất tại Long Thành thêm nóng, tới mức UBND thị xã Long Thành đã phải đề nghị các cơ quan cắm biển khuyến cáo người dân không mua bán, chuyển nhượng đất nền. Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tăng cường điều hành đất đai bản đồ vòng vo công trình phi trường Long Thành.

Theo đó, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan, nhóm chức năng triển khai ngay các giải pháp không được xem nhẹ để phòng, chống, xử lý, ngăn chặn tuyệt đối các trường hợp đầu tư, mua, bán, chuyển nhượng, vun đắp nhà, đất bản đồ xung vòng vo công trình trái quy định của luật pháp, lợi dụng chính sách đất đai của Nhà nước để trục lợi dưới bất kỳ hình thức nào.

Trần Dũng