Cổ đông lớn Vinamilk rót trăm tỷ vào đại gia cơ điện lạnhJardine Cycle & Carriage – tập đoàn ôtô lớn nhất Singapore, đồng thời là cổ đông lớn của Vinamilk ban bố vừa mua thêm 1,1 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (mã CK: REE) trong phiên thương lượng cuối tuần để nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 23,9%. Khối cổ phiếu trị giá gần 45 tỷ đồng được trao tay bằng phương thức thoả thuận phê chuẩn quỹ đầu tư do tập đoàn này sở hữu 100% vốn.

Cuối tháng 11, Jardine Cycle & Carriage cũng chi hơn 87 tỷ đồng mua thêm 2,1 triệu cổ phiếu REE. Tập đoàn này kỳ vọng sẽ “chốt sổ” năm nay với tỷ lệ nắm giữ xấp xỉ 25%, tương đương 77,5 triệu cổ phiếu.

Jardine Cycle & Carriage trở thành cổ đông lớn của đơn vị dẫn đầu ngành nghề cơ điện lạnh tại Việt Nam từ năm 2012, nhưng đến nay vẫn không có đại diện trong Hội đồng quản trị. Room khối ngoại đã đạt ngưỡng tối đa và chưa có phương án tăng thêm là chướng ngại lớn nhất của tập đoàn này trong việc đầu tư vào REE.

Jardine Cycle & Carriage không phải cái tên xa lạ với nhà đầu tư trên thị phần, bởi trước đó đã sở hữu hơn 25% cổ phần tại Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) và buôn bán trong lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu ẩm thực tại Việt Nam. Tập đoàn này gần đây đã chi gần 9.000 tỷ đồng để sở hữu đa số 48,3 triệu cổ phiếu Vinamilk trong phiên đấu giá chào bán khó khăn và sau đó thương lượng thoả thuận để nâng tỷ lệ lên 10%, tương ứng trị giá đầu tư khoảng 1,15 tỷ USD.

co-dong-lon-vinamilk-rot-tram-ty-vao-dai-gia-co-dien-lanh

Tập đoàn ôtô lớn nhất Singapore vừa chi 130 tỷ để gom thêm cổ phiếu REE.

Động thái đăng ký mua vào khối lượng lớn tạo động lực tăng trưởng cho cổ phiếu REE trong khoảng nửa tháng quay lại đây. Trên thị phần, mã cổ phiếu này bình phục nhẹ sau ba phiên giảm liên tục và đóng cửa ở mức 38.350 đồng, tăng hơn 13% so với tháng trước.

Theo dự đoán của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và tăng trưởng Việt Nam, doanh số thuần và lợi nhuận sau thuế dự tính năm nay tuần tự đạt 4.242 tỷ và 1.449 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 16% và 23% so với năm trước. Hoạt động buôn bán chính cơ điện dự tính tăng trưởng 30%, tiếp diễn duy trì vị thế dẫn đầu nhờ hoàn tất các công trình trọng tâm và có thêm ký kết mới ký trên 2.000 tỷ đồng. Khoản đầu tư vào ngành nghề điện than và nước sạch trị giá lớn nhưng hơi lâu dài do điều kiện thời tiết thuận lợi, cộng thêm chính sách tăng giá mới vận dụng.

Phương Đông