Menu

Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh nhất thế giới trong quý II

0 Comment


Thị trường chứng khoán Việt Nam đứng đầu đà giảm với gần 18% sau 3 tháng

Thị trường chứng khoán Việt Nam đứng đầu đà giảm với gần 18% sau 3 tháng

Theo số liệu từ IndexQ, thị phần Việt Nam đứng đầu trong danh sách những thị phần chứng khoán giảm mạnh toàn cầu trong quý II với gần 18%.

Theo sau Việt Nam là thị phần Argentina với 16,32%, Thổ Nhĩ Kỹ gần 16% và Brazil với 14,76%.

Trước đó, Việt Nam từng đứng đầu danh sách những thị phần có mức tăng tốt nhất toàn cầu trong 3 tháng đầu năm với 19,33%, cao hơn gần 4% so với thị phần đứng thứ hai là Ai Cập.

Mức giảm gần 18% trong 3 tháng vừa vừa qua của VN-Index cũng đánh dấu thời kỳ tồi tệ nhất của thị phần diễn ra từ quý IV/2018 – thời kỳ khủng hoảng kinh tế. So với mức đỉnh hơn 1.200 điểm xác lập ngày 9/4, đến nay VN-Index đã mất hơn 250 điểm, tương đương gần 21%.

VN-Index xuống dưới 950 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7. Ảnh: VNDirect

VN-Index xuống dưới 950 điểm trong phiên thương lượng nhanh nhất của tháng 7. Ảnh: VNDirect

Đà tăng của thị phần chứng khoán, thực tiễn đã kéo dài từ nửa cuối năm 2017 đến hết quý I/2018. Trạng thái bị động của thị phần chỉ khởi đầu khi VN-Index vượt qua 1.200 điểm. Trụ lại trên đỉnh cao nhất lịch sử vỏn vẹn 4 phiên, thị phần mở màn cho đợt sụt giảm mạnh nhất diễn ra từ sau khủng hoảng kinh tế cách đây 10 năm.

“Khi mọi nhà đầu tư đều hưng phấn, mộng mơ về những đỉnh cao hơn nữa thì đó thường là lúc khủng hoảng xảy ra”, 1 chuyên gia thẩm định khi đó và cho rằng, thị phần chứng khoán đã bị đẩy lên quá cao trong 1 thời kì dài làm cho chỉ 1 biến động nhỏ cũng thuận lợi kích hoạt hành động bán tháo.

Theo thống kê của nhiều tổ chức chứng khoán, mức định giá P/E của thị phần Việt Nam đã lên tới hơn 22 lần khi VN-Index vượt qua ngưỡng lịch sử hơn 1.170 điểm.

“Chứng khoán Việt Nam đang phát triển thành đắt đỏ sau gần 1 năm tăng liên tục”, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích tổ chức Chứng khoán Yuanta tư vấn VnExpress khi đó. Bằng chứng là nhiều quỹ đầu tư, tự doanh của các tổ chức chứng khoán đã hạ bớt danh mục vào cuối quý I – khi thị phần ở tình trạng hưng phấn nhất.

Cộng hưởng với những biến động trên toàn cầu, từ găng tay địa chính trị tại Syria, chiến tranh thương nghiệp Mỹ – Trung, cho tới lo ngại về sự dịch chuyển dòng vốn toàn cầu khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, làm cho đà giảm ngày 1 nối dài.

Những cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn là động lực tăng trưởng cho thị phần trong thời kỳ trước đó, trở thành hàng ngũ giảm mạnh nhất khi thị phần lao dốc. Mức định giá phát triển thành quá cao làm cho những cổ phiếu này không còn quyến rũ để nắm giữ, và trở thành tiêu chí nhanh nhất để chốt lời che chở thành tựu.

Dòng tiền từ việc chốt lời cổ phiếu niêm yết dù không bị rút ra quá nhiều khỏi thị phần Việt Nam, nhưng lại phân tán vào những kênh đầu tư tương đốic. Điều này làm cho thanh khoản từ những “tay chơi” lớn trên thị phần phát triển thành thiếu hụt. Những phiên chào bán cổ phần lớn từ Vinhomes, Techcombank hay những thương vụ vừa qua của Yeah1 đã hấp thu lượng tiền dôi dư đáng diễn ra từ các quỹ lớn trên thị phần.

Đó cũng là bởi vì, từ khi đợt điều chỉnh lớn khởi đầu, thanh khoản của thị phần cũng trở thành bài toán nan giải.

So với thời kỳ 3 tháng đầu năm khi VN-Index vượt đỉnh lịch sử, thanh khoản trong 3 tháng tiếp theo giảm mạnh 1 cách đáng kể. Tổng thanh khoản 2 sàn HNX và HoSE thậm chí còn xuống dưới 100.000 tỷ đồng trong hai tháng gần nhất.

Không có dòng tiền lớn đỡ lại, những phiên phục hồi hầu như ghi nhận thương lượng tương đối u ám, khi mà thanh khoản lại tăng mạnh ở những phiên bán tháo. Giai đoạn 3 tháng đầu năm, mỗi phiên HoSE thương lượng từ 7.000 đến 9.000 tỷ đồng. Nếu trước, mức dưới 6.000 tỷ đã bị coi là thanh khoản phải chăng thì trong những phiên gần nhất, thanh khoản thị phần chỉ được hơn 3.000 tỷ đồng, vươn tới 5.000 tỷ đã được coi là khả quan.

“Đây là dấu hiệu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào năng lực phục hồi của thị phần đang ở mức tương đối phải chăng”, báo cáo của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định.

Nếu cách đây 3 tháng khi VN-Index vừa cán mốc lịch sử, giới chuyên gia, nhà đầu tư nhìn nhận thị phần sẽ đạt tới 1.500 điểm, thậm chí 2.000 điểm vào cuối năm. Đến nay, sau thời kỳ sụt giảm mạnh, kỳ vọng quay lại ngưỡng 1.200 điểm khi “chốt sổ” 2018 đã được coi là hăng hái, hoặc nếu không cũng chỉ là sự kỳ vọng quay lại ngưỡng 1.100 điểm.

Minh Sơn