Cho vay tiêu dùng tại TP HCM tăng trưởng mạnhTại buổi thông báo đổi thay nhận biết thương hiệu mới của Home Credit ngày 29/11, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM tin tức, cho vay sử dụng trên bản đồ TP HCM hiện chiếm 12,2% trong tổng số hơn 2 triệu tỷ đồng dư nợ, tức tương đương khoảng 250.000 tỷ đồng.

Trong nhiều năm quay lại đây, đặc trưng là trong thời kỳ từ 2012 đến 2016, ông Minh cho biết, bình quân dư nợ nguồn đầu tư sử dụng của Thành thị trấn tăng từ 20% đến 22% mỗi năm. Trong thời kì qua, các nhà băng thương nghiệp, doanh nghiệp nguồn vốn cũng rất quan tâm và đẩy mạnh hoạt động cho vay lĩnh vực này.

cho-vay-tieu-dung-tai-tp-hcm-tang-truong-manh

Cho vay sử dụng tăng 20-22% mỗi năm. Ảnh: PV.

Ông Dmitry Mosolov – Tổng giám đốc Home Credit Việt Nam cho biết, mấy năm nay, doanh nghiệp này đã không dừng tối đa hóa quy trình vay của khách hàng. Trong đó có thể kể đến các đổi thay như, thay sổ hộ khẩu bằng giấy phép lái xe trong hồ sơ đề nghị vay vốn của khách hàng, rút gọn tin tức trong đơn đề nghị vay vốn và hợp đồng vay,….

Đại diện Home Credit cũng cho rằng, mai sau của thị phần nguồn vốn là tương tác khoa học số. Việt Nam đã thích ứng với xu thế này rất nhanh chuẩn y sự gia tăng chóng mặt của các doanh nghiệp thương nghiệp điện tử. Cùng với những biện pháp trả tiền di động, hình thức cho vay ngang hàng (peer-to-peer), 1 mô phỏng nhà sản xuất nguồn đầu tư mới kết nối trực tiếp người cho vay và người đi vay, xử lý phần lớn thời kỳ cho vay chuẩn y các nền móng trực tuyến, cũng đã xuất hiện.

Theo ông Dmitry Mosolov, phương thức này sẽ là 1 thử thách đối với các đơn vị nguồn đầu tư truyền thống. Trong thời kì sắp tới, có thể các doanh nghiệp nguồn vốn “lão làng” sẽ nỗ lực cao để đổi thay bản thân nhằm thích ứng với diễn biến mới, còn những người chơi mới thì sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho thị phần.

Tuy nhiên, ví thử nhìn từ góc độ người sử dụng Việt Nam, thì ông cho rằng đây lại là điều tốt vì các bạn sẽ có nhiều biện pháp nguồn vốn nhiều hình thức để tuyển chọn nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ.

Ông Nguyễn Việt Anh – Phó tổng giám đốc bộ máy FPT Shop cũng nhìn nhận, lĩnh vực bán buôn dế yêu có mức tăng trưởng 20 – 30 % và chẳng thể được tương tự ví thử không có cho vay sử dụng. Riêng FPT cửa hàng tăng trưởng tới 40% trong năm vừa qua, trong đó đóng góp của mảng cho vay sử dụng chiếm tới 30-35% doanh số.

Ông Anh san sẻ thêm, trước đây khi kể đến cho vay sử dụng, mọi người thường nghĩ là rủi ro cao, lãi suất cao nên không ít người e ngại, nghĩ rằng cho vay sử dụng là gánh nặng. Tuy nhiên, hiểu được điều này, các doanh nghiệp bán buôn và doanh nghiệp nguồn vốn đã cùng nhau tao ra hàng hóa 0% lãi suất. Ví dụ mua dế yêu 20 triệu đồng, trả 4 triệu mỗi tháng, không có lãi, phí.

Thanh Lê