Chiến lược xây dựng thương hiệu của doanh nhân ViệtCạnh tranh bằng quan hệ lâu dài nhà cung cấp

Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Quản lý và Khai thác Tài sản Dầu khí (PSA) cho biết, thương hiệu đính là công ty và trái lại.

Vì vậy, ngay từ khi thành lập công ty, PSA đã nỗ lực vun đắp thương hiệu dựa trên nền móng văn hóa công ty, trong đó có tính kỷ luật, tự giác, tuân thủ qui trình, tạo quan hệ lâu dài nhà cung cấp cao, duy trì ổn định quan hệ lâu dài, tạo dựng quan hệ lâu dài cho công ty…

Ông Nguyễn Đăng Quang Chủ tịch HĐQT PSA.

Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Hội đồng quản trị PSA.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp luôn trì tăng trưởng trị giá đó với quan hệ lâu dài cao và cá tính giỏi… Theo ông Quang, hầu hết công ty vẫn khó khăn theo hướng giảm giá hàng hóa nhà cung cấp để chiếm thị phần. Tuy nhiên, PAS lại hướng đến quan hệ lâu dài. “Chúng tôi không chấp thuận quan hệ lâu dài rẻ để đánh đổi thị phần”, ông nhấn mạnh.

Nhờ đó, hơn 10 năm tăng trưởng, thương hiệu PAS dần khẳng định vị thế trên thị phần, trở thành công ty người tham dự không thể thiếu của Tổng doanh nghiệp Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco). Năm 2016, doanh nghiệp cũng đạt giải thưởng Thương hiệu đất nước.

Doanh nghiệp cần “môi trường sạch”

Chia sẻ về chỉ tiêu vun đắp thương hiệu, ông Đinh Hồng Kỳ – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Secoin cho biết, thương hiệu tốt phải dựa trên nền móng basic là lượng tốt, bộ máy chỉ tiêu của công ty, bộ máy quản trị, bộ máy nghiên cứu tăng trưởng, marketing…

chien-luoc-xay-dung-thuong-hieu-cua-doanh-nhan-viet-1

Ông Đinh Hồng Kỳ – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Secoin

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày một sâu rộng, Việt Nam đã giao kèo nhiều Hiệp định thương nghiệp tự do (FTA), doanh nhân, công ty Việt Nam ngày một có nhiều thời cơ thuận lợi để vươn ra thị phần toàn cầu.

Cùng với đó, cuộc cách mệnh Công nghiệp 4.0 đang cận kề và khiến cho đổi thay chóng vánh về phương pháp cung ứng. Bởi vậy, công ty Việt cần hướng đến các hàng hóa mang thế mạnh riêng của Việt Nam hoặc những hàng hóa mà toàn cầu chưa khiến cho. Đó là cũng thị phần ngóc mà công ty có thể tận dụng để chiếm lĩnh thị phần.

“Chúng ta đang trong cuộc chơi toàn cầu, hàng rào thuế quan xóa bỏ, nhiều tập đoàn lớn vào Việt Nam. Khi đó, công ty muốn còn đó phải có nghĩ suy toàn cầu. Trong cuộc chơi toàn cầu cần tham dự chuỗi cung ứng thì mới lâu dài và thành công hơn là hoạt động riêng lẻ”, ông Đinh Hồng Kỳ nhấn mạnh.

Theo ông Kỳ, để khiến cho điều đó, công ty tư nhân Việt Nam cần các chính sách cần rõ ràng, tạo môi trường buôn bán sáng tỏ.

Giữ gìn văn hóa công ty

Theo bà Trần Thị Thu Diệp – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Ngọc Diệp, ngoài quan hệ lâu dài, môi trường buôn bán, việc giữ giàng văn hóa công ty cũng là nhân tố góp phần vun đắp thương hiệu thành công. Trong đó, người đứng đầu công ty đóng vai trò không thể thiếu trong việc vun đắp thương hiệu.

“Chỉ có lãnh đạo cao nhất của công ty mới hiểu rõ sâu sắc và đưa ra các tin tức cần phải có cho việc xác lập các nền móng của công ty. Đồng thời họ cũng là người đưa ra các quy định về định hướng, các hoạt động cũng như sự thành công của công ty”, bà Diệp kể.

chien-luoc-xay-dung-thuong-hieu-cua-doanh-nhan-viet-2

Bà Trần Thị Thu Diệp – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Ngọc Diệp.

Với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi các công ty trong nước phải tự phát huy nội lực của mình để tăng tiến kỹ năng khó khăn, việc vun đắp và tăng trưởng thương hiệu đặc trưng không thể thiếu trong môi trường kinh tế hội nhập.

“Vì vậy, cần tiếp diễn tăng tiến quan hệ lâu dài hàng hóa và tăng trưởng các hàng hóa mới, vun đắp và giữ giàng văn hóa công ty, tiếp diễn tăng tiến quan hệ lâu dài, truyền bá hình ảnh công ty của mình để tăng tiến quan hệ lâu dài khó khăn trên thị phần”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Ngọc Diệp san sớt thêm.

Huệ Chi