CEO TPBank: Làm ngân hàng số, sợ nhất phải xin giấy phépChia sẻ của ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc TPBank về những thách thức liên đới pháp lý khi làm cho nhà băng số, gây ái mộ tại hội thảo về hành lang pháp lý cho lĩnh vực này sáng 19/12.

Là nhà băng định vị đi đầu đi theo con các con phố số hoá, TPBank liên tục có những thông minh trong các mặt hàng nhà cung cấp về nhà băng số nhưng ông Nguyễn Hưng cho biết mình có hai nỗi sợ lớn.

“Để đưa ra các mặt hàng, tôi vẫn hay đùa với mọi người là sợ nhất hai thứ. Một là sợ phải đi xin cấp giấy phép bởi các quy định trong những thông tư hiện hành phần đông không có những điều này. Sợ nhì là pháp chế trong chính nhà băng mình. Làm sao để các vị ấy đề cập làm cho mặt hàng này không vi phạm quy định nọ, thông tư kia thì mới lặng tâm được làm cho”, ông Hưng đề cập.

ceo-tpbank-lam-ngan-hang-so-so-nhat-phai-xin-giay-phep

Ông Nguyễn Hưng (Tổng giám đốc TPBank) cho rằng cần hoàn thiện khung khổ pháp lý để nhà băng số vững mạnh. Ảnh: N.A.

Đáp lại câu đề cập đùa của ông Nguyễn Hưng TPBank, Vụ trưởng Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cũng không kém phần tếu táo: “Ông Hưng đề cập sợ xin phép thì tôi thú thực, ở cương vị Vụ trưởng Vụ Thanh toán, tôi cũng sợ khi phải cấp phép. Các văn bản quy định luật pháp được vun đắp từ nhiều năm trước, khi mà chưa ai nghĩ sau này có QR Pay, Tokenization… như hiện tại nên khi cấp phép, đối chiếu vào các quy định đó thì cả người xin phép lẫn người cho phép đều sợ cả”.

Thực tế, khi TPBank đưa ra mặt hàng LiveBank, tương tự 1 chi nhánh nhà băng truyền thống không có viên chức, cho phép quý khách có thể rút, nộp, gửi, mở trương mục tại máy tự động LiveBank, TPBank cũng phải trải qua khâu này.

Theo các quy định hiện hành, quý khách buộc phải trực tiếp trình diện tại nhà băng để được mở trương mục, nộp tiền… Ông Hưng thừa nhận, TPBank may mắn khi nhận được sự ủng hộ của Ngân hàng Nhà nước, cho phép nhà băng tiêu dùng hình thức chuẩn chỉ quý khách (KYC – Know Your Customer) bằng Tele-KYC để nhận biết quý khách xét duyệt bộ máy video. Hình thức này, dù chưa đích thực là số hoá như trên toàn cầu khi TPBank vẫn phải có 1 viên chức hỗ trợ khách qua video, nhưng cũng được xem là 1 sự “ưu ái”.

Chia sẻ những cạnh tranh chung, ông Võ Tấn Long – Giám đốc Khối nhà băng số, VPBank cũng đề cập 1 thực tiễn. “Có những mặt hàng chúng tôi chỉ cần vững mạnh trong 1 tháng là sẵn sàng chạy, nhưng để nó được tung ra bên ngoài thì mất thêm 3 tháng vì các hồ sơ”. Ông Long cho rằng, cạnh tranh nhất khi làm cho nhà băng số là phải đổi thay nhận thức của hồ hết các phòng ban và hệ sinh thái liên đới.

Tại hội thảo, ông Phạm Anh Tuấn – Uỷ viên HĐQT Vietcombank, nhà băng đầu tiên triển khai 1 không gian nhà băng số (Digital Lab), cũng nêu nhiều thách thức. Ông cho biết, như với chữ ký số, dù đã có quy định là đủ cơ sở vật chất pháp lý thay cho chữ ký tươi nhưng thực tiễn triển khai vẫn rất khó.

“Mỗi nơi triển khai 1 kiểu, trong 1 số văn bản vẫn quy định phải có chữ ký tươi, đóng dấu đỏ. Nhiều doanh nghiệp rà soát mà thấy chữ ký photo xong đóng dấu đỏ cũng ko hài lòng. Chưa đề cập Việt Nam còn nhiều loại trường hợp như ký thay, thừa lệnh, uỷ quyền…”, ông Tuấn đề cập.

Thanh Thanh Lan