CEO Tomita Farm: ‘Tôi muốn tạo môi trường sống tốt cho trẻ’Chị Vũ Thị Thu Hà – CEO của Tomita Farm (sở hữu bộ máy siêu thị thực phẩm sang trọng Tomita Mart và trang trại nông nghiệp hữu cơ Tomita Profarm) đã tạo nên dấu ấn trong việc đưa nguồn thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch vào các trường học phê duyệt công trình “Thực đơn Organic học tuyến phố”. Đồng thời, đơn vị còn cung cấp nguồn thực phẩm có bảo hành lâu dài cao này cho các gia đình có con nhỏ trên bản đồ TP Hà Nội.

Nữ CEO cho biết, để thành công trong lĩnh vực này cần sự cộng tác của nhiều nhân tố. Tuy nhiên, có 1 nhân tố rất cần thiết là phải bản thân có tinh thần làm cho việc trang nghiêm và đàng hoàng. Mục đích mà chị hướng tới khi vun đắp mô phỏng chuỗi cung ứng thực phẩm này, không chỉ cung cấp hàng hóa tốt với nhà sản xuất bán hàng nhiều năm kinh nghiệm, mà còn khuyên ổn bảo cho người dùng hiểu về trị giá dinh dưỡng của thực phẩm và biết dùng đúng cách.

ceo-tomita-farm-toi-muon-tao-ra-moi-truong-song-tot-cho-tre

“Làm buôn bán với lương tâm đàng hoàng và thành tâm là con tuyến phố có 1 không hai chạm đến trái tim của người dùng” là triết lý buôn bán của chị Vũ Thị Thu Hà, CEO Tomita Farm.

Chị Vũ Thị Thu Hà có những san sớt về những khó khăn và thuận lợi trong thời kỳ khởi nghiệp.

Cơ duyên ổn nào để chị dấn thân đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch?

– Cơ duyên ổn đưa tôi đến với ngành nghề này phát xuất từ chính những trằn trọc với bữa ăn của đàn bà ở trường. Một lần tôi được đi thăm cơ sở vật chất làm thịt mổ tụ họp quy mô lớn, chuyên ổn cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể. Sau buổi thăm quan, tôi có cảm giác bất an về vấn đề bảo trì an toàn thực phẩm.

Từ hâm mộ đó, tôi đã xin cho con được mang cơm do tôi chuẩn bị mỗi sáng đến trường. Sau này nghĩ lại, tôi thấy đó không phải là cách giải quyết hăng hái, vì mình làm cho được như thế thì các phụ huynh hơic sẽ xin cho con họ, làm người dạy học đảm nhận rất khó nhọc. Việc điều hành có bảo hành lâu dài bữa ăn cũng là thách thức lớn đối với trường học.

Trong tôi khởi đầu xuất hiện nghĩ suy muốn làm cho việc gì đó để giải quyết triệt để mối lo ngại về vấn đề thực phẩm, không chỉ là bữa ăn của con, mà vì có bảo hành lâu dài của cả bộ máy thực phẩm học tuyến phố. Tôi khởi đầu đi sắm hiểu, học hỏi để sắm ra biện pháp thực hành mơ ước của mình.

Những khó khăn nào chị gặp trong thời kì đầu chuyển hướng nghề nghiệp?

– Từ khi tôi nảy ra ý tưởng cho tới lúc quy định chuyển hướng nghề nghiệp diễn ra rất nhanh. Khi đó, nghe đâu có 1 lực hút vô hình làm tôi chẳng thể lần chần. Tuy vậy, trong thời kì đầu tôi đã gặp không ít khó khăn.

Thứ nhất, công việc trước đây của tôi không liên đới đến thực phẩm và nông nghiệp hữu cơ. Vì thế, khi bắt tay vào nghề, tôi phải tự học hỏi và sắm hiểu từ đầu. Tôi đã học tri thức về ngành nghề, hàng hóa như chủng loại thực phẩm, bí quyết cung cấp – thu hoạch – bảo quản – sản xuất, trị giá dinh dưỡng, công năng dùng. Ngoài ra, tôi phải dành nhiều thời kì tự đi sắm nguồn cung cấp hàng hóa đáng tin cậy.

Tiếp đó là vấn đề nguồn nhân lực. Để đi vào triển khai ý tưởng, tôi cần vun đắp 1 hàng ngũ nhân sự cốt cán. Tuy nhiên, ở thời điểm đó tôi rất khó sắm được người có kinh nghiệm, bởi lĩnh vực thực phẩm sạch chỉ mới xuất hiện trên thị phần mấy năm mới đây và rất ít ứng cử viên kỳ cựu trong lĩnh vực này. Những người đến ứng tuyển đều không có kinh nghiệm về nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ. Hơn nữa, do đặc trưng tỷ suất lợi nhuận của ngành nghề này không cao, nên việc tuyển dụng với chế độ đãi ngộ và phúc lợi tốt để lôi kéo nhân kiệt rất khó thực hành.

Là thương hiệu “sinh sau đẻ muộn”, nên việc nghiên cứu thị phần, phân tách điểm mạnh – điểm yếu nội tại để xác định kế hoạch buôn bán nhằm lôi kéo người dùng là bài toán khó, đòi hỏi tôi cùng hàng ngũ cộng sự phải trằn trọc sắm ra lời giải thích hợp. Chúng tôi luôn nhận thức rằng vun đắp thương hiệu không tạo ra sự dị biệt sẽ chẳng thể còn đó vững mạnh trên thị phần.

– Đâu là cách để chị cùng cộng sự của mình vượt qua những khó khăn này?

– Đó là sự nỗ lực học hỏi và kiên định với kế hoạch đã đề ra. Tôi là người đi sau và trải nghiệm về ngành nghề rất nhiều ở con số không nên luôn tinh thần về việc phải học hỏi. Tôi đã thực hành những chuyến đi lên các tỉnh miền núi phía Bắc, Hà Nội và các tỉnh phụ cận, vào Đà Lạt, TP HCM, 1 số tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ và còn sang tận Nhật Bản sắm mô phỏng trang trại nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch để tham khảo.

Chính sự nỗ lực đi để nghe và học thật nhiều giúp tôi hiểu nhanh hơn những tri thức về nông nghiệp. Đây chính là cơ sở vật chất để tôi có thể khởi đầu 1 hành trình dài tương đối và vững bền hơn.

ceo-tomita-farm-toi-muon-tao-ra-moi-truong-song-tot-cho-tre-1

Chị Hà trong chuyến đi thị sát nguồn thực phẩm và mô phỏng nông nghiệp hữu cơ tại Nhật Bản.

Về hàng ngũ nhân sự, tôi cũng phải vun đắp và training từ đầu vì tri thức kỹ thuật của các bạn còn rất tránh. Tôi nghĩ rằng tại thời điểm đó cần nhất là nhân sự có lòng máu nóng và mê say với nghề, còn tri thức và trải nghiệm thực tiễn có thể giải quyết sau.

Tôi gắng sức tạo điều kiện để các bạn được đi những chuyến điều tra vùng nguyên ổn liệu và tiếp xúc với các nhà cung cấp học hỏi về hàng hóa. Tuy việc làm cho này sẽ mất thời kì, nhưng theo tôi đó là cách training hiệu quả.

Về chế độ đãi ngộ, tuy chẳng thể trả mức lương quyến rũ như những ngành nghề hơic, nhưng tôi đã chú trọng vun đắp văn hóa doanh nghiệp và môi trường làm cho việc nhiều năm kinh nghiệm, linh động, gần gũi để viên chức cảm thấy muốn gắn bó lâu dài.

Chị vun đắp sự dị biệt như thế nào để còn đó giữa thị phần mới nhưng rất nhiều khó khăn?

– Tôi nghĩ sự dị biệt nào cũng cần phải cam đoan nhân tố cốt lõi là có bảo hành lâu dài hàng hóa. Đây cũng chính là nghĩa vụ mà tôi mang theo khi khởi đầu khởi nghiệp với lĩnh vực này. Tôi chứng minh có bảo hành lâu dài hàng hóa qua việc sáng tỏ tin tức về nguyên ổn nhân nguồn gốc, có giấy tờ nhà cung cấp công khai, chứng chỉ hoặc chứng thực rất nhiều, vun đắp quy trình giám sát các công đoạn chặt chẽ.

Cung ứng thực phẩm là 1 ngành nghề nhà sản xuất nên sự dị biệt lớn nhất mà tôi muốn tạo ra chính là việc làm cho ưng ý người dùng, phê duyệt cung cách chuyên ổn dụng cho. Chúng tôi tụ họp training kỹ năng coi ngó người dùng, hoàn thiện quy trình công việc, hăng hái thu nạp quan điểm đa chiều của người dùng và luôn chủ động cách tân thông minh.

Không chỉ bán hàng, chúng tôi còn muốn giúp người dùng hiểu về hàng hóa và dùng hàng hóa hợp lý với nhu cầu và giá thành họ bỏ ra. Thông qua những chương trình khuyên ổn bảo về dinh dưỡng, hài hòa cùng các chuyên ổn gia đầu ngành nghề sẽ giúp chúng tôi định hướng tốt hơn cho người dùng, trong việc chọn lọc thực phẩm lành mạnh và dùng đúng cách. Bán được hàng rất cần thiết nhưng tạo ra trị giá bổ ích cho xã hội phê duyệt việc bán hàng mới là điều Tomita Farm hướng đến.

ceo-tomita-farm-toi-muon-tao-ra-moi-truong-song-tot-cho-tre-2

Đầu bếp nhí Tomita – chương trình chỉ dẫn trẻ nấu bếp và học về dinh dưỡng.

Chị làm cho cách nào để tăng tiến chỉ số niềm tin của người dùng đối với hàng hóa hữu cơ?

– Tôi không biết các hàng hóa hơic buôn bán ra sao, nhưng với thực phẩm sạch, điều cần thiết nhất vẫn là sự sáng tỏ về tin tức. Đó là cơ sở vật chất trước tiên cũng như trị giá xuyên ổn suốt để tạo niềm tin cho người dùng.

Đó là nguyên ổn nhân tôi mất gần nửa năm đầu tư cơ sở vật chất, sắm hiểu nguyên ổn nhân, quy trình cung cấp hàng hóa và ký cộng tác đồng liên kết chặt chẽ với các nhà cung cấp có bảo đảm, trước khi chính thức ra mắt siêu thị. Bởi lẽ tôi mơ ước hàng hóa khi đến tay người sử dụng đích thực tối ưu về có bảo hành lâu dài và hình thức.

Để người dùng yên ổn tâm, tin tưởng vào hướng đi của Tomita Farm, tôi luôn công khai giấy tờ nhà cung cấp để người dùng có thể chủ động tra cứu tin tức. Với người dùng trường học, tôi hài hòa với các bên liên đới doanh nghiệp những chuyến thực tiễn đưa đại diện trường học và phụ huynh đi điều tra các vùng nguyên ổn liệu và trang trại cung cấp, nhắc cả những nơi rất xa như Huế, TP HCM, miền Đông và Tây Nam Bộ.

Ngoài ra, định kỳ và vô cớ, tôi thực hành xét nghiệm mẫu thực phẩm tại đơn vị hoặc gửi mẫu đến các viện kiểm nghiệm có bảo đảm, sau đó công khai đa số kết quả xét nghiệm trên 1 số kênh truyền thông của đơn vị.

Thời gian đầu dù có tự tín với hướng đi, nhưng tôi hơi loay hoay sắm cách để tiếp cận người dùng do thiếu kinh nghiệm bán hàng. Tuy nhiên, với những nỗ lực của cả tập thể cùng với sự tin tưởng giới thiệu cho nhau từ người dùng sau khi dùng nhà sản xuất, tôi đã có nhiều hơn lượng người dùng sắm đến và gắn bó.

Tôi luôn tâm niệm rằng làm cho buôn bán với lương tâm đàng hoàng và thành tâm là con tuyến phố có 1 không hai chạm đến trái tim của người dùng. Đây cũng chính là triết lý sâu sắc mà tôi lĩnh hội được sau gần 15 năm làm cho việc trong các đơn vị của Nhật Bản.

– Đối tượng người dùng kế hoạch của Tomita Farm là gì?

– Đối tượng thụ hưởng lợi ích từ thực phẩm hữu cơ chính là trẻ em, còn đối tượng quy định mua hàng là trường học và gia đình có con nhỏ. Tôi vun đắp khẩu hiệu “Bảo vệ mai sau bé yêu” chính là biểu đạt nỗ lực hướng tới đối tượng thụ hưởng này.

Giá thành của thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch trên thị phần hơi cao do bí quyết cung cấp tốn nhiều giá thành đầu tư, nhân lực, điều hành rủi ro hơn bí quyết thường ngày. Vì thế, Tomita Farm hướng tới chuyên ổn dụng cho cho đối tượng người dùng là trường học quốc tế, trường dân lập có bảo hành lâu dài cao và gia đình có con nhỏ ở phân khúc thu nhập hơi trở lên.

Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi đầu, sau này tôi sẽ gắng sức mở mang hơn đối tượng người dùng. Tâm niệm trước nhất của tôi khi bước chân vào con tuyến phố này chính là mang lại trị giá thiết thực cho cộng đồng.

Định hướng mai sau mà chị mơ ước đưa Tomita Farm vươn tới là gì?

– Tôi tin rằng càng ngày càng có nhiều trường học và bậc bố mẹ quan tâm, chăm lo hơn đến có bảo hành lâu dài thực phẩm cho bữa ăn của các con tại trường, gia đình. Đây là khuynh hướng của xã hội bởi với nhận thức tiến bộ hơn trong việc chăm lo cho con trẻ. Nhà trường và phụ huynh không chỉ chú trọng vào việc học gì, mà còn quan tâm đến ăn gì cho trẻ.

Tôi đặt ra kế hoạch vững mạnh Tomita Farm trong vòng ba năm tới sẽ trở thành thương hiệu có bảo đảm bậc nhất về cung cấp, cung ứng thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch cho các trường học và gia đình có con nhỏ tại Hà Nội cùng 1 số tỉnh thành trên cả nước.

Kế hoạch và kế hoạch trong ngắn hạn của Tomita Farm?

– Tôi sẽ tiếp diễn chú trọng vào hàng hóa và nhà sản xuất để khẳng định 1 cách vững chắc với người dùng về định hướng vững mạnh của Tomita Farm. Tomita Farm sẽ tăng cường truyền thông về lợi ích và trị giá dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch đến với các trường học và gia đình có con nhỏ, phê duyệt các cuộc hội thảo dinh dưỡng, sự kiện mà Tomita Farm chủ trì doanh nghiệp hoặc tham dự hướng đến cộng đồng.

Thời gian tới, tôi dự trù sẽ mở thêm các siêu thị ở những địa điểm thuận lợi cho người dùng chủ động chọn lọc hàng hóa, tiếp diễn nghiên cứu để hoàn thiện bộ giấy tờ đăng ký cấp chứng thực hữu cơ quốc tế cho trang trại nông nghiệp Tomita Profarm, cũng như kiện toàn chuỗi liên kết cung cấp – sản xuất với trang trại nông nghiệp sạch có bảo đảm trên cả nước.

Tôi đang ấp ôm sẽ triển khai để hiện thực hóa mong ước tạo ra 1 môi trường sống tốt lành hơn cho con trẻ. Đây cũng là mơ ước giản dị và dễ hiểu với vai trò là 1 bà mẹ có hai con nhỏ như tôi.

(Nguồn: Tomita Farm)