CEO 8x đi lên từ 3 lần khởi nghiệp thất bạiCEO Nguyễn Đình Hùng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn EDX hoạt động trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử với kế quả buôn bán đạt hơn 800 tỷ đồng vào năm 2016. Hiện, tổ chức là đại diện uỷ quyền của Tập đoàn Alibaba tại Việt Nam, hỗ trợ xuất khẩu trực tuyến qua Alibaba, đại diện xuất khẩu trực tuyến, trung gian thương nghiệp xuất nhập cảng…

Doanh nghiệp vừa được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước duyệt y,trở thành tổ chức đại chúng với vốn điều lệ 206,12 tỷ đồng với mã chứng khoán là EDX. Dự kiến, EDX sẽ tiếp diễn được niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM vào cuối năm 2017.

polyad

CEO Nguyễn Đình Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn EDX.

Doanh nhân sinh năm 1981 cho biết, để có thành công này, anh trải qua nhiều cạnh tranh. Đối với anh, mỗi chặng tuyến đường thành công luôn gắn liền với “số 3 định mệnh”.

Ngay khi học lớp 3, anh Hùng đã phải đi kiếm tiền bởi nhà nghèo không đủ tiền để mua sách vở và đóng học phí. Những lần gia đình lục sục vì cái nghèo khiến cho chàng trai nỗ lực kiếm nhiều tiền, thoát cảnh nghèo túng.

Anh phải khiến đủ nghề để kiếm tiền, từ đi mua bánh mỳ ở Hà Nội về quê bán rồi lại chuyển bưởi, gấc, chuối ra Thủ đô, buôn bán sách cũ… Không ít lần anh tính bỏ học để tụ hội kiếm tiền. Đến niên học lớp 12, cách kỳ thi đại học chỉ 3 tháng, anh mới khởi đầu ôn thi.

“Tôi đã tính tốt nghiệp cấp 3 sẽ vào Lâm Đồng khiến phụ xe hay áp tải gỗ từ Campuchia về Việt Nam để kiếm tiền. Tuy nhiên, khi đến quá trình nước rút phải thi đại học, tôi vẫn nghe lời ba má, bỏ kiếm tiền và tụ hội gần như sức lực để ôn thi”, anh Hùng san sớt.

Nỗ lực 3 tháng giúp chàng trai 8x đỗ Đại học Bách Khoa và dành học bổng suốt những năm đại học. Sau khi tốt nghiệp, anh được trường giữ lại khiến việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về điều hành (CRC). Tuy nhiên, anh chỉ giới hạn chân tại đây 13 tháng bởi vẫn thiêu đốt vun đắp 1 tổ chức cho riêng mình. Trước khi thành lập EDX, CEO trẻ từng 3 lần khởi nghiệp chiến bại.

polyad

CEO Nguyễn Đình Hùng và viên chức Công ty CP Tập đoàn EDX.

“Tôi khởi nghiệp lần đầu với số vốn gần 3 triệu đồng bạc lương hàng tháng, không quan hệ hay kinh nghiệm với 1 ý tưởng buôn bán về kỹ thuật nguồn tin và Internet. Có lẽ vì sự chuẩn bị không kỹ càng và kỹ càng nên tổ chức trước tiên này mau chóng chiến bại”, anh Hùng nhớ lại.

Doanh nghiệp thứ hai anh thành lập là Công ty Cổ phần Tư vấn truyền thông Việt Nam (Vntelecom). Công ty buôn bán lĩnh vực hoàn toàn mới là nhà cung cấp nhắn tin trị giá gia tăng sms đầu số gắn 8×20.

“Lần khởi nghiệp này, tôi thuyết phục gia đình, ba má, họ hàng cho mượn sổ đỏ nhà đất để thế chấp vay nhà băng. Từ năm 2006-2008, kế quả buôn bán nhiều tháng đạt trên 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2008, do tranh chấp nội bộ với nhà đầu tư, tôi đã bán lại gần như cổ phần tại Vntelecom”, anh nhắc.

Doanh nghiệp thứ ba anh Hùng thành lập vào năm 2008 là Công ty Cổ phần Tập đoàn Khai Minh, vun đắp nhà máy phân phối Protein từ gạo, tiêu dùng kỹ thuật Mỹ. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm trong điều hành phân phối, hàng hóa đầu ra chưa đạt được quan hệ lâu dài như buộc phải, lượng vốn càng ngày càng hạn hẹp. Tháng 11/2008, Hà Nội ngập trong biển nước, nhà máy phân phối Protein của Khai Minh bị tác động hiểm nguy, anh Hùng vỡ nợ.

Nhớ lại những quãng thời kì cạnh tranh đó, anh Hùng cho rằng, đó là những trải nghiệm không thể lãng quên, giúp anh có được những bài học trị giá cho quãng tuyến đường sau này khi thành lập EDX.

“Số 3 nhịn nhường như là lá bùa hộ mệnh của tôi trong khoảng thời kì đó từ việc kiếm tiền năm lớp 3, 3 tháng ôn thi đại học tới khởi nghiệp 3 triệu đồng và 3 lần khởi nghiệp chiến bại… Tất cả đều là những tiền đề giúp tôi thành công”, CEO của EDX san sớt thêm.

polyad

CEO Nguyễn Đình Hùng tham dự chương trình CEO – Chìa khoá thành công trên VTV1. Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam kết hợp tới Hoàng Gia Media Group và Tập đoàn Novaland thực hành.

Câu chuyện này được CEO Nguyễn Đình Hùng san sớt trong chương trình “CEO – Chìa khoá thành công” trên VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam và được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Huệ Chi