Cây xăng Việt sẽ có quán cà phê, tiệm tạp hóaTheo ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc PV Oil, shop xăng dầu tại các nước trong bản đồ như Lào, Thái Lan, Indonesia, Philippines không chỉ buôn bán mỗi xăng dầu. Các shop này còn phối hợp thêm nhiều các nhà cung cấp khác như shop luôn thể ích, quán cà phê, gara để rửa và sửa xe… Dòng tiền đến từ các hoạt động phi xăng dầu chiếm 45 – 55% doanh số của PVT Thái Lan tùy từng thời điểm.

“PV Oil hiện chưa khai thác được mảng buôn bán này, hầu như vẫn đang ở con số 0. Đây là điểm yếu của doanh nghiệp nhưng cũng chính là tiềm năng vững mạnh, lôi kéo sự chú ý từ các nhà đầu nước ngoài của PV Oil khi tiến hành cổ phần hóa”, ông Dương san sớt tại cuộc gặp mặt tạp chí chiều 8/12.

cay-xang-viet-se-co-quan-ca-phe-tiem-tap-hoa

Ông Cao Hoài Dương – Tổng Giám Đốc PV Oil. Ảnh: Anh Tú.

Vị lãnh đạo này cho biết kỳ vọng chọn được đối tác mục tiêu thích hợp để liên minh, nhằm nâng tổng số cột xăng trên toàn quốc lên 1.500. Đồng thời, PV Oil dự tính đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng để triển khai các shop tạp hóa, garage, cà phê… tại hai phần ba số trạm xăng này trong 5 năm tới sau khi cổ phần hóa.

Theo chiến lược, PV Oil sẽ tiến hành IPO vào tháng 1/2018, giá khởi điểm là 13.400 đồng 1 cổ phiếu. Doanh nghiệp này sẽ bán đến 64,9% vốn cho các cổ đông, bao gồm 44,72% cho cổ đông mục tiêu, 20% đấu giá công khai và bán ưu đãi 0,18% cho cán bộ, viên chức. Như vậy, cổ phần nhà nước chỉ còn chiếm 35,1% tại PV Oil.

“Nhà nước cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tối đa 49% nên lôi kéo được nhiều nhà đầu tư lớn. Hiện tại, PV Oil đã nhận được 19 thủ tục đăng ký và doanh nghiệp ngẩng ngoài chiếm đến ba phần tư, bao nhiều nhiều tên tuổi lớn của ngành nghề xăng toàn cầu”, ông Dương cho hay. Tuy nhiên, PV Oil chưa thể bật mí cụ thể những đại gia này.

Giám đốc PV Oil cho biết chiến lược cổ phần hóa hiện đã được đặt trên bàn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ông kỳ vọng quy chế ưng chuẩn chậm nhất sẽ được ký vào đầu tuần tới.

* Người dân đi 12 km để đổ xăng tại cột xăng của người Nhật

Người dân đi 12km để được đổ xăng kiểu Nhật

Người dân đi 12km để được đổ xăng kiểu Nhật

Anh Tú