Các ‘ông lớn’ công nghệ Việt ở Mỹ tiết lộ bí quyết thành côngcac-ong-lon-cong-nghe-viet-o-my-tiet-lo-bi-quyet-thanh-cong

Ông Sonny Vũ, CTO của Tập đoàn Fossil, tham dự diễn đàn ngày 9/12 tại Mỹ. Ảnh: UBNVNONN.

Ông Sonny Vũ, người sáng lập Misfit Wearables kiêm Giám đốc kỹ thuật của Tập đoàn Fossil, ngày 9/12 cho biết đối với các công ty khởi nghiệp (startup), ba nhân tố chẳng thể thiếu để thành công là tạo ra trị giá dị biệt, vun đắp lực lượng cộng sự và biết cách thăng bằng giữa công việc và cuộc sống, thông cáo của Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, ngày 11/12 cho biết.

Misfit là công ty kỹ thuật được tập đoàn Fossil của Mỹ mua lại năm 2014 với giá 260 triệu USD. Misfit chuyên phân phối thiết bị đeo theo dõi khỏe mạnh dựa trên kỹ thuật cảm ứng di động. Fossil là 1 tên tuổi lâu năm của lĩnh vực cá tính Mỹ.

Ông Vũ san sẻ trong Diễn đàn kết nối các công ty khởi nghiệp thông minh của người Việt tại Mỹ và Việt Nam, diễn ra tại San Francisco. Sự kiện do Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ủy ban Nhân dân TP HCM đồng chủ trì đơn vị.

Cũng trong sự kiện này, ông Nguyễn Cao Hùng, CEO của Greenvity, 1 công ty kỹ thuật nức danh khác, cho rằng người làm cho startup là những người luôn nghĩ khác, làm cho khác. Họ cũng là những người luôn giữ say mê, không bao giờ bỏ cuộc. Đối với startup, thành công không chỉ là lần phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) hay được mua lại, mà là đã gắng sức khôn cùng mình.

Các đại biểu từ Việt Nam sang tham dự sự kiện cũng có thời cơ nghe giới thiệu tổng quan về lịch sử, không gian làm cho việc, văn hóa thông minh tại Silicon Valley, xu thế đầu tư của startup tại Mỹ, kinh nghiệm vun đắp hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ startup của Mỹ.

Doanh nghiệp Việt ở Mỹ và Việt Nam đã san sẻ kinh nghiệm gọi vốn đầu tư và tăng trưởng mặt hàng, mục tiêu tăng trưởng tiếp theo cho startup, thời cơ và thách thức cho startup Việt nói riêng và phong trào startup tại Việt Nam.

Đại diện các công ty thẩm định Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành đất nước khởi nghiệp, đặc thù với nguồn nhân công công nghệ kỹ thuật có chuyên môn trong gianh giới, sự quan tâm của Chính phủ trong việc vun đắp phạm vi pháp lý, chính sách hỗ trợ startup và môi trường đầu tư, buôn bán. Họ cũng cho rằng Việt Nam cần tranh thủ những thời cơ do cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại và xu thế các nguồn vốn đầu tư cho kỹ thuật đang được dịch chuyển sang gianh giới châu Á để trở thành 1 trọng điểm kỹ thuật của gianh giới.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TP HCM, cho biết trong nhiều năm qua, TP HCM là địa phương đi đi đầu trong việc vun đắp khu công nghiệp, khu kỹ thuật cao, các mô phỏng vườn ươm khởi nghiệp, giảng giải nhân công có bảo hành lâu dài cao. Ông ao ước lắng nghe quan niệm của các công ty để từ đó có sự triển khai thích hợp, nhằm đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp thông minh.

Ông Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho rằng diễn đàn này nhằm tăng cường kết nối cộng đồng startup kỹ thuật người Việt tại Mỹ và các startup Việt Nam. Đây cũng là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam có thêm nguồn tin cho việc hoàn thiện chính sách, hệ sinh thái khuyến khích khởi nghiệp canh tân thông minh, để khởi nghiệp thông minh không chỉ là phong trào mà phải đi vào bản chất.

Gần 150 đại biểu đã tham dự sự kiện, gồm đại diện các cơ quan chức năng và công ty khởi nghiệp của Việt Nam, đại diện 1 số quỹ đầu tư, vườn ươm khởi nghiệp, chuyên gia về khởi nghiệp của Mỹ.

Các đại biểu của Việt Nam đã thăm và tìm hiểu hoạt động của 1 số quỹ đầu tư mạo hiểm, vườn ươm khởi nghiệp và các công ty startup nổi trội tại Silicon Valley và tại New York.

cac-ong-lon-cong-nghe-viet-o-my-tiet-lo-bi-quyet-thanh-cong-1

Nhiều công ty trẻ người Việt ở Mỹ và Việt Nam tham dự diễn đàn. Ảnh: UBNVNONN.

Việt Anh