Cá nhân bán mỹ phẩm qua Facebook bị truy thu thuế hơn 9 tỷ đồngTrao đổi với VnExpress, bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM, cho biết cơ quan này vừa tiến hành tầm nã 9,1 tỷ đồng đối với 1 tư nhân buôn bán mỹ phẩm qua mạng xã hội Facebook, đăng ký tại huyện Phú Nhuận, TP HCM.

Trước đó, sau khi nhận được nguồn tin về hoạt động buôn bán của tư nhân này, Cục Thuế TP HCM tiến hành thu thập nguồn tin từ nhà băng, đối chiếu với số liệu mà tư nhân này kê khai với cơ quan thuế. Kết quả cho thấy không cân bằng kế quả kinh doanh theo kê khai và kế quả kinh doanh thực tiễn (trình bày qua số tiền được chuyển vào account tư nhân) lên đến hàng trăm tỷ đồng.

ca-nhan-ban-my-phm-qua-facebook-bi-tầm nã-thu-thue-hon-9-ty-dong

Một tư nhân bán hàng qua mạng bị tầm nã thu hơn 9 tỷ đồng.

Theo bà Hương, Cục thuế đã tầm nã thu nhiều tổ chức, tư nhân bán hàng qua mạng nhưng đây là trường hợp bị tầm nã thu số tiền lớn nhất. Thời gian tới, Cục Thuế TP HCM sẽ tiếp diễn xử lý tầm nã thu 1 số tư nhân, tổ chức có kế quả kinh doanh bán hàng qua mạng lớn mà kê khai chưa đúng và đủ.

Liên quan đến vấn đề thu thuế qua Facebook, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Trần Ngọc Tâm cũng san sớt, trong thời kỳ khiến cho việc, Cục thuế đã khoanh vùng các account Facebook có hoạt động thật, thường xuyên đàm phán, quảng cáo hàng hóa…Theo đó, cơ quan này đã lọc ra gần 13.800 account và tiến hành gửi thư mời họ đến khiến cho việc để kê khai, nộp thuế.

Ông Tâm cũng training, trong số gần 13.800 liên hệ Facebook này, không phải gần như đều có hoạt động buôn bán lớn, mà trong số đó có thể là các trường hợp có những mặt hàng hoá thừa nên mang bán, hoặc là nhiều account thì đã có đăng ký buôn bán rồi…nên sẽ tiếp diễn được chắt lọc lại.

Theo Cục trưởng, đây là 1 thời kỳ rất phức tạp vì những người buôn bán qua thương nghiệp điện tử đại quát, Facebook nói riêng có nhiều phương pháp để trốn giảm thiểu sứ mạng thuế.

Như vừa mới đây, có 1 tổ chức đăng ký buôn bán mỹ phẩm, có các hoạt động bán hàng qua mạng, nhưng hầu hết trả tiền đều chuyển về account tư nhân, rồi lại “ẩn mình” xét duyệt hộ buôn bán cá thể ở 1 chi cục thuế khác. Sau đó, trường hợp này đã bị Cục thuế Thành thị trấn phát hiện, tiến hành tầm nã thu cùng 1 số tổ chức khác mua hàng của tổ chức đó với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Thanh Lê