Bộ Công Thương giám sát thương vụ Thế Giới Di Động thâu tóm Trần AnhCục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng – Bộ Công Thương vừa ban bố kết quả đánh giá giấy má ban bố tập kết kinh tế của thương vụ Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã CK: MWG) mua 100% cổ phần từ các cổ đông hiện hữu của Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh (mã CK: TAG).

Theo đó, thương vụ này là hành vi tập kết kinh tế theo hình thức mua lại công ty. Thị trường liên đới được xác định là bán buôn chuyên doanh mặt hàng điện máy gia dụng và kỹ thuật nguồn tin trên toàn quốc. Thương vụ này ảnh hưởng tới cấu trúc thị phần nhà sản xuất bán buôn theo hướng giảm số lượng đối thủ khó khăn. Giao dịch khiến tăng sức mạnh thị phần của Thế Giới Di Động, không những thế chừng độ không đáng kể do trước đó công ty này đã chiếm vị trí thống lĩnh với hơn 30% thị phần.

Tuy thương vụ này không thuộc trường hợp cấm, nhưng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng cho biết sẽ tiếp diễn giám sát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý chẳng hạn Thế Giới Di Động lạm dụng vị trí thống lĩnh để thực hành hành vi khó khăn không lành mạnh.

bo-cong-thuong-giam-sat-thuong-vu-the-gioi-di-dong-thau-tom-tran-anh

Thương vụ thâu tóm trong ngành nghề bán buôn điện máy được giám sát để giảm thiểu trạng thái khó khăn không lành mạnh.

Tin đồn về thương vụ này đề cập trên xuất hiện từ cuối tháng 7 sau khi Thế Giới Di Động xin quan niệm đại hội đồng cổ đông duyệt y việc tăng ngân sách thực hành M&A (mua bán sáp nhập) trong năm nay lên 2.500 tỷ đồng, gấp 5 lần mục tiêu được xét duyệt trước đó. Ngân sách này chính yếu dành cho thương vụ mua lại chuỗi điện máy và chuỗi shop dược phẩm.

Đến giữa tháng 8, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh ban bố Nghị quyết duyệt y xin quan niệm cổ đông bằng văn bản, trong đó có nội dung Thế Giới Di động nhận chuyển nhượng cổ phiếu TAG dẫn đến tỷ lệ sở hữu trên 25% vốn điều lệ và không phải thực hành giấy tờ chào mua công khai.

Tính đến nay, thương vụ đã hoàn thành và Thế Giới Di Động đang trong giai đoạn thay thế các vị trí mấu chốt của Trần Anh. Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài cách đây không lâu cho biết, hồ hết viên chức chủa quản của Trần Anh khi phỏng vấn lại đều không đáp ứng được đề xuất do không thích hợp với văn hóa của chuỗi siêu thị điện máy giữ thị hồ hết nhất Việt Nam.

Cụ thể, tổ chức quy định miễn nhiệm chức danh Giám đốc vốn đầu tư của ông Trần Thanh Tùng, vừa được bổ dụng vào đầu năm 2017. Người thay thế là ông Vũ Đăng Linh, từng giữ chức tương tự tại Thế giới Di động trong bốn năm.

Công ty còn duyệt y việc bổ dụng ông Võ Hà Trung Tín giữ chức phận Phó tổng giám đốc đại diện hợp đồng các đàm phán thỏa thuận với bên thứ ba để dùng cho cho hoạt động buôn bán và vận hành. Đây cũng là 1 trong những lãnh đạo đắt tiền, giữ vai trò giám đốc nhiều chi nhánh của Thế Giới Di Động.

Sự dị biệt văn hóa cũng đặt ra bài toán cho lãnh đạo Thế Giới Di Động khiến cách nào để đổi thay cách nghĩ suy của cả hàng ngũ viên chức được giữ lại theo văn hóa của tổ chức. Phương án được người đứng đầu của chuỗi điện máy này đưa ra là chia nhỏ hàng ngũ viên chức cũ của Trần Anh và đưa những người này vào môi trường chung của Thế Giới Di Động.

Phương Đông