Alibaba hợp tác với Ford bán ôtô online

Cái bắt tay mở đường cho Ford bán xe trên trang thương nghiệp điện tử Tmall trực thuộc Alibaba.

Trung Quốc là thị phần xe lớn nhất toàn cầu và cũng dẫn đầu doanh thu bán xe trực tuyến. Số liệu năm ngoái cho thấy lượng xe bán qua mạng tại đất nước này đã nhiều hơn tổng lượng xe thị phần Tây Ban Nha tiêu thụ.

Thông qua liên kết, Alibaba và Ford sẽ cùng nhau khắc phục những vấn đề hiện hữu với người tiêu dùng mua xe qua mạng. Chẳng hạn thử xe, các chọn lọc cho thuê, kết nối và các nhà cung cấp khác.

Đây cũng là lần thuở sơ khai Alibaba liên kết với 1 nhà cung cấp xe nước ngoài. Trước đây tập đoàn này từng khiến việc với nhà phân phối xe trong nước là SAIC cho ra mắt bộ máy kết nối Internet trong xe.

Ford đang có chỉ tiêu đẩy mạnh hoạt động tại đất nước đông dân nhất toàn cầu để bổ sung cho doanh thu tại thị phần Mỹ có biệt hiệu sụt giảm. Họ cũng có chỉ tiêu ra mắt 50 mẫu xe mới vào năm 2025 bao gồm các xe chạy bằng điện và xe hài hòa.

Thỏa thuận với Alibaba là 1 phần trong chỉ tiêu liên kết với các đối tác kỹ thuật mới dưới thời Jim Hackett – người thay thế CEO Mark Fields hồi đầu năm nay. Đây cũng là thời điểm doanh nghiệp bám đuổi các đối thủ trong lĩnh vực về kỹ thuật tàu điện và tự lái.

“Trung Quốc là 1 trong những đất nước lớn và thị phần số năng động nhất toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng trải nghiệm người tiêu dùng trực tuyến và offline mạnh mẽ”, ông Hackett kể.

Trương Sanh (theo Financial Times)