4 điểm sáng hứa hẹn tạo cú hích cho bất động sản 2018Tại hội thảo Nhận diện thời cơ và rủi ro của thị phần BĐS năm 2018 do Tạo chí CafeLand tổ chức ngày 8/12, nhiều chuyên gia đưa ra nhận định hăng hái về viễn ảnh tươi sáng cho lĩnh vực địa ốc. Cơ sở để lạc quan đến từ 4 điểm sáng mới xuất hiện trong thời kì vừa mới đây.

Cơ chế đặc trưng và thị thành sáng tạo

Viện trưởng Viện Kinh tế, Tiến sĩ Trần Đình Thiên thẩm định, cơ chế đặc trưng cho TP HCM vừa được phê duyệt cách đây không lâu, vững chắc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự vững mạnh của BĐS trong thị thành này nói riêng và cả nước tổng thể trong suốt năm 2018. Cơ chế này buộc thị phần địa ốc đeo đuổi cách tiếp cận khác, mới mẻ hơn trong vững mạnh hàng hóa. Chẳng hạn như: tập hợp vào việc hình thành các khu thị thành sáng tạo, đổi thay đột phá trong vững mạnh nhiều phân khúc hàng hóa, quy hoạch bài bản. Nền tảng sáng tạo (hăng hái kết nối, tạo ra khuynh hướng văn hóa san sẻ) có thể là tiền đề mới mẻ, quyết định tính khó khăn của BĐS.

4-diem-sang-hua-hen-tao-cu-hich-cho-bat-dong-san-2018

Cơ chế đặc trưng cho TP HCM được thẩm định không chỉ tạo động lực chuyển mình cho BĐS trong lòng thị thành này mà còn ảnh hưởng lây lan đến thị phần cả nước. Ảnh: C.H

Tăng trưởng cùng chính sách

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh dự đoán thị phần BĐS năm 2018 sẽ có nhiều gam màu tươi sáng hơn năm 2017 nhờ lực đỡ từ chính sách. Cụ thể, trong năm tới, chính sách nguồn đầu tư đối với thị phần BĐS, nghị định liên đới đến quy hoạch, vững mạnh công trình mới vững chắc có khuynh hướng mở theo kịch bản ngày 1 hợp lý hơn. Sự thông thoáng này là tiền đề tạo thêm động lực thúc đẩy thị phần BĐS tăng trưởng.

Đón dòng vốn nhiều hình thức

Cũng theo chuyên gia Vũ Đình Ánh, với việc mở cửa hội nhập quyết liệt, dòng tiền tài các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ đổ về Việt Nam, không chỉ gói gọn ở các tỉnh thành như trước đây mà có nhiều kỹ năng sẽ mở mang hơn. Mặt khác, khả năng của các tổ chức đầu tư BĐS cũng sẽ được cải thiện nhiều trong năm 2018 khi mà họ tận dụng các kết quả buôn bán trước đó.

Thêm vào đó, việc thoái vốn đầu tư ngoài lĩnh vực của các tập đoàn, tổng tổ chức vào năm 2018, trong đó có 1 phần không nhỏ dành cho BĐS càng thúc đẩy thị phần đầu tư phát triển thành tấp nập.

Điểm đến ổn định, an toàn

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu dự đoán, những nguyên tố quan ngoại về hàng loạt vấn đề quốc tế tuy nằm bên ngoài bờ cõi Việt Nam nhưng có thể trở thành động lực ngầm vô cùng mạnh mẽ cho thị phần địa ốc trong nước.

Theo chuyên gia này, trước bức tranh toàn cầu đầy biến động và tiềm ẩn không ít rủi ro, Việt Nam nổi lên là 1 điểm đến ổn định và an toàn, chính là lực đẩy cần thiết, tạo thời cơ lôi kéo dòng vốn ngoại. Đây là hạ tầng để kỳ vọng năm 2018 sẽ là năm vô cùng lạc quan cho thị phần BĐS nhìn từ góc độ lôi kéo FDI BĐS cũng như có bảo đảm tăng trưởng của lĩnh vực địa ốc.

Vũ Lê